HOT NEWS
PDF พิมพ์ อีเมล
เพลงไทใหญ่ : เพลงการเมืองที่หวนถึง หรือ เพลงรักที่ใฝ่หา
เรื่องโดย : วรพร สิงขรอาจ

เสียงนกร้องเพลงขับขานตอนเช้าปลุกให้ตื่นจากภวังค์ และเสียงนี้อีกเหมือนกันที่ทำให้นึกถึงหญิงสาวไทใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งเธอมักจะร้องไห้เมื่อได้ยินเสียงนกร้อง

...นกร้องเพลง หญิงสาวไทใหญ่ร้องไห้...

เสียงเพลงของนกนี้น่าจะมีบางสิ่งที่สื่อถึงเธอ และสิ่งนั้นก็น่าจะเป็นเรื่องที่เศร้าพอดู และคิดว่าน่าจะลองชวนเธอพูดคุย อย่างน้อยความเศร้าที่อยู่ในใจของเธอจะได้ระบายออกมาบ้าง

เมื่อได้โอกาสจึงไม่รอช้าที่จะถามถึงสาเหตุ คำตอบของเธอทำให้ฉันรู้สึกเศร้าตาม เธอบอกว่า “ได้ยินเสียงนกร้องตอนเช้าแล้วคิดถึงบ้าน”

บ้านของเธออยู่ไกลถึงหลายพันกิโลเมตร และเป็นเส้นทางที่ทรหดอดทนน่าดูสำหรับการกลับบ้าน ไม่ใช่แค่ลักษณะทางกายภาพของเส้นทางเท่านั้นที่ลำบาก แต่มันหมายถึงการเดินทางที่ต้องเสี่ยงถึงชีวิตด้วย ก็ได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งเธอจะได้กลับไปฟังเสียงนกร้องเพลง แล้วร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจที่บ้านของเธอ ที่บ้านน้ำจ๋าง เขตรัฐฉาน ในประเทศพม่า

เมื่อนึกย้อนกลับไปถึงเรื่องเสียงเพลงของนกกับหญิงสาวไทใหญ่ ทำให้รู้สึกว่าเสียงนกร้องเป็นส่วนหนึ่งของเสียงเพลงแห่งธรรมชาติ ที่ให้ทำคนอื่นทั่วไปสามารถเข้าถึงมันได้ง่าย เพราะไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่มากีดขวางการเสพเพลงธรรมชาติ เพียงแต่ว่าตัวประสบการณ์และจินตนาการที่อยู่ในใจของแต่ละคนเท่านั้น ที่มันจะเป็นตัวแปรให้คนตีความเพลงธรรมชาติที่ได้ยินแตกต่างกันออกไป

และบทเพลงแห่งธรรมชาตินี้น่าจะเป็นต้นสายธารของเพลงปัจจุบัน ซึ่งเป็นเพลงที่มีดนตรี ทำนอง และเนื้อหาที่ใช้ภาษาเป็นตัวเล่าเรื่องราวแทนการจินตนาการ ฉะนั้นเพลงปัจจุบันนอกจากจะ เป็นเครื่องช่วยกล่อมเกลาอารมณ์และจิตใจของเราแล้ว ในเนื้อหาของเพลงเองยังเป็นตัวสะท้อนบางแง่มุมของสังคม ณ ขณะนั้นให้เป็นที่รับรู้แก่คนอื่นทั่วไปว่าสภาพสังคมในตอนนั้นเป็นเช่นไร และเพลงยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมซึ่งบ่งบอกความมีตัวตนและมีพื้นที่ยืนของตนเองด้วย

ย้อนอดีตเพลงไทยใหญ่ สู่กาลปัจจุบัน

เมื่อพูดถึงเพลงปัจจุบันก็อดที่จะนึกถึงสาวไทใหญ่คนนั้นไม่ได้ เพราะถ้าเธอได้ยินเสียงเพลงไทยใหญ่เธอจะร้องไห้เหมือนได้ยินเสียงนกร้องไหม เพลงไทใหญ่ในปัจจุบันที่มีภาษาเป็นตัวเล่าเรื่องแทนการจินตนาการมันยังคงมีตัวเชื่อมโยงความรู้สึกให้เธอรู้สึกเศร้าอย่างนั้นอยู่หรือเปล่า และเพลงไทใหญ่ในปัจจุบันได้เล่าเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับความเป็นไทใหญ่ให้หวนถึงบ้านอีกบ้างไหม หรือว่าเนื้อหาของเพลงปัจจุบันได้ทำให้เธอได้คิดถึงใครคนหนึ่งแทน

ชาวไทใหญ่นี้ อาจไม่เป็นที่คุ้นหูสำหรับใครหลายๆ คน แต่ถ้าใครอยู่ภาคเหนือหรือไปเที่ยวทางเหนือบ่อยๆ ก็อาจจะพบชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้อยู่บ้าง หรือแม้กระทั่งในกรุงเทพก็ยังมีชุมชนไทใหญ่อาศัยอยู่ ไทใหญ่เป็นชนชาติหนึ่งที่อยู่ในรัฐฉานเขตประเทศพม่าเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงเรานี่เอง และในปี 2501 ได้เกิดเหตุการณ์วิกฤติ เมื่อพม่าไม่ยอมทำตามข้อตกลง ‘สัญญาป๋างโหลง’ (ทำไว้เมื่อ ปี 2490) ที่ได้ทำไว้กับไทใหญ่ คะฉิ่น และ ชิน ว่าหลังจากได้รับเอกราชจากอังกฤษเป็นเวลา 10 ปีแล้วสามารถแยกตัวออกเป็นรัฐอิสระได้ แต่เมื่อถึงคราวการณ์กลับไม่เป็นไปตามข้อตกลงเพราะพม่าได้คืนคำ แผ่นดินนี้จึงเกิดการนองเลือดเพื่อเรียกร้องอิสรภาพกลับมาอีกครั้ง ชาวไทใหญ่ส่วนหนึ่งจึงอพยพเข้ามาในเมืองไทยเพื่อเป็นที่พักพิงและรอคอยความหวังที่จะกลับไปเหยียบบ้านเกิดอย่างภาคภูมิใจ

เมื่อได้ศึกษาแล้วจึงพบว่า เพลงของคนไทใหญ่ในช่วงนี้จึงเป็นบทเพลงหนึ่งที่น่าศึกษาไม่น้อย เพราะบางเพลงเมื่อฟังข้ามผ่านเสียงดนตรีเข้าไปแล้วได้พบเนื้อหาที่แสดงถึงการต่อสู้ หรืออาจพูดได้ว่าเพลงไทใหญ่ในช่วงสมัยหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการเรียกร้องความเป็นรัฐอิสระจากพม่า ใช้เพลงเป็นเครื่องมือในการสร้างจิตสำนึกให้คนไทใหญ่รู้สึกถึงความมีตัวตนของกลุ่มชาติพันธุ์ตัวเอง เพื่อให้เกิดความฮึกเหิมและรวมกลุ่มกันลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นไทให้กับตัวเอง

ดังที่ อัมพร จิรัฐติกร ได้ศึกษาเพลงของไทใหญ่ไว้และสามารถสรุปได้ความว่า เพลงของไทใหญ่ในช่วงต้นปี 2500 มีลักษณะเป็นดนตรีไทใหญ่เดิมที่เล่นด้วยเครื่องดนตรีอย่างซอ ระนาด พิณ และขับร้องกันสดๆ คล้ายเพลงฉ่อยหรือลำตัด และดนตรีโฟล์กซองเริ่มเข้ามาแทนที่โดยนักศึกษาที่ไปเรียนในมหาวิทยาลัยเมืองใหญ่ๆ ของพม่า

ในช่วงระหว่างปี 2510-2520 ชาวไทใหญ่นิยมฟังดนตรีสากลกันมากขึ้น และเพลงการเมืองก็ถูกผลิตออกมามากเช่นกัน เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่วงดนตรีเพื่อชีวิตของไทยกำลังเบ่งบาน ‘ชายคำเหล็ก’ นายแพทย์ซึ่งอุทิศเวลามาเป็นนักแต่งเพลงด้วย ก็ได้แต่งเพลง ‘ข้อหมายป๋างโหลง’ ออกมา โดยให้นักร้องโฟล์กซองรูปหล่อเสียงดีชื่อ ‘สายมาว’ เป็นผู้ขับร้อง และวงดนตรีที่ร้องเพลงการเมืองเหมือนวงคาราบาวบ้านเราก็คือ วงเจิงแลว (เจิง = ชั้นเชิง, แลว = ดาบ) วงดนตรีของกองทัพกู้ชาติเมืองไต (Mong Tai Army) ที่มีขุนส่าเป็นหัวหน้า เนื่องจากเพลงการเมืองในช่วงนี้มีมากขึ้นและได้รับความนิยมจากชาวไทใหญ่เป็นอย่างมาก จึงทำให้เพลงไทใหญ่ในช่วงหลังได้ถูกพม่าตรวจสอบก่อนที่จะผลิตออกมา ว่ามีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่ ถ้ามีก็จะถูกห้ามผลิต หากจะฟังเพลงการเมืองก็ต้องหาเพลงใต้ดินมาฟังกัน ดังนั้นเพลงในระยะหลังจึงมีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักทั่วไปเหมือนอย่างที่เห็นทั่วไปในบ้านเรา

 ‘ไทยใหญ่ทาวน์’ วัดป่าเป้า แนวร่วมเพลงไทใหญ่

แต่มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจว่าชาวไทใหญ่ที่อยู่ในเมืองไทย เมืองที่มีอิสระเสรีภาพในการสร้างสรรค์เพลงและเสพเพลง เพลงการเมืองไทใหญ่นี้ยังได้รับความนิยมสำหรับชาวไทใหญ่ที่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทยหรือไม่ หรือว่ายุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปบวกกับการแพร่ขยายของสื่อไทยมากขึ้น จึงทำให้เพลงสมัยใหม่ที่มีเนื้อหาฉันรักเธอ เธอรักฉันของบ้านเราได้เข้าไปแทรกซึมจนทำให้คนไทใหญ่เริ่มหันมานิยมฟังเพลงประเภทนี้มากขึ้น เหมือนอย่างตอนนี้ที่กระแสเพลงเกาหลีเข้ามาถาโถมบ้านเราอย่างไม่หยุดหย่อน

เพื่อไขความกระจ่างนี้จึงได้ไปแวะเวียนเยี่ยมชมแผงซีดีเพลงไทใหญ่ในย่านชุมชนวัดป่าเป้า ซึ่งบริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทใหญ่จำนวนมาก จนชาวไทใหญ่บางคนเรียกชุมชนนี้ว่า ‘ไทยใหญ่ทาวน์’ วัดป่าเป้าเป็นวัดเก่าแก่ของชาวไทยใหญ่ ที่ตั้งของวัดนี้อยู่บริเวณด้านนอกคูเมืองเชียงใหม่ฝั่งแจ่งศรีภูมิ เมื่อเดินเข้าไปวัดก็จะเจอร้านขายของชำของชาวไทยใหญ่ ขายของทั่วไปเหมือนของบ้านเรา แต่ที่โดดเด่นสะดุดตาคือ เสื้อผ้าเด็กหลากสีสันแบบชาวไทใหญ่แขวนขายอยู่ด้วย

สอบถามได้ความว่า ส่วนมากพ่อแม่มักซื้อไปให้ลูกใส่เทศกาลปอยหลวง (งานบุญ) ต่างๆ ของชาวไทใหญ่ วันนี้ที่มาเป็นวันพระจึงเห็นชาวไทใหญ่มาทำบุญที่วัดนี้ค่อนข้างมาก มีทั้งคนแก่ วัยกลางคน จนกระทั่งวัยหนุ่มสาวที่มากับพ่อแม่ สอดคล้องกับที่ได้ยินมาว่าชาวไทยใหญ่ผูกพันและนับถือพระพุทธศาสนาอย่างมาก สถูปเจดีย์ที่นี่มีสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่ผสมกลมกลืนได้กลิ่นอายแบบพม่าด้วย เห็นได้จากที่มีสิงห์ตั้งประดับอยู่ข้างหน้าเจดีย์ และดูจากร่องรอยการผ่านฝนผ่านหนาวของเจดีย์และอาคารทั่วไปสันนิษฐานได้ว่าว่าวัดแห่งนี้น่าจะมีอายุยาวนานไม่น้อย สถานที่แห่งนี้จึงน่าจะเป็นศูนย์รวมของชาวไทใหญ่เป็นเวลาช้านาน
 
เมื่อสำรวจสภาพทั่วไปของวัดโดยทั่วแล้ว จึงได้เห็นแผงซีดีเพลงไทยใหญ่ตั้งอยู่มุมหนึ่งของวัด ลุงเจ้าของร้านนี้บอกว่าจะมาขายเฉพาะวันพระกับวันที่มีงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งจะมีนักร้องไทยใหญ่มาร้องเพลงจัดคอนเสิร์ตที่วัดแห่งนี้ด้วย และเพลงที่ขายดีก็จะเป็นเพลงทั่วไปที่ร้องโดยนักร้องหนุ่มสาวไทยใหญ่สมัยใหม่ อย่างเช่น จายแสงเมือง กับ จายหนุ่มแลง และคนที่มาซื้อก็เป็นหนุ่มสาวจนถึงวัย ๔๐ ส่วนเพลงการเมืองของวงเจิงแลวก็พอขายได้บ้าง ซึ่งพอขอดูซีดีเพลงของวงเจิงแลวก็พบว่ามีอยู่ไม่กี่แผ่น

วงเจิงแลว เป็นวงดนตรีการเมืองที่เก่าแก่ของไทใหญ่ อาจารย์แสงชื่นหรือลุงแสงชื่น ผู้ทำหน้าที่แต่งเพลงให้กับวงเจิงแลว ได้ให้ข้อมูลว่า วงเจิงแลวก่อตั้งประมาณปี ค.ศ. ๑๙๘๔ โดยมีจายมู ในนามเยาวชนผู้รักชาติไม่ได้สังกัดกลุ่มไหน ร่วมกับ จายต่าวู และเพื่อนอีก ๒-๓ คน รวมกลุ่มตั้งวงเจิงแลว เจิง หมายถึง ชั้นเชิง และนอกจากแลว หมายถึง ดาบ แล้ว แลว ยังหมายถึงเลขคี่ โดดเดี่ยว ไม่ขึ้นอยู่กับใคร แค่ฟังความหมายของชื่อวงแล้วก็ทำให้ทราบถึงอุดมการณ์อันแน่วแน่ในการต่อสู้ด้วยเสียงเพลงเพื่อให้ชาติไตได้รับเอกราชจากพม่า วงเจิงแลว นี้แต่งเพลงการเมืองล้วน และเป็นวงดนตรีเดียวที่แต่งเพลงการเมืองออกหน้า หลังวงเจิงแลวก็มีรุ่นหลังบ้าง แต่ก็ไม่ได้ออกเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันนี้หัวหน้าวงก็คือ จายต่าวู

จากการพูดคุยกับคุณลุงแสงชื่นทำให้ทราบว่า เพลงการเมืองปัจจุบันมีไม่ต่ำกว่า ๒๐-๓๐% จากเพลงไทใหญ่ทั้งหมด แฟนเพลงของวงเจิงแลวมีไม่เกิน ๒๐-๓๐ % ส่วนใหญ่เป็นปัญญาชน มีพื้นฐานการเมือง รู้การเมือง โดยทั่วไปอายุคนฟังประมาณ ๓๐ ขึ้นไป ต่ำกว่า ๒๕ ก็พอมีอยู่แต่ว่าค่อนข้างน้อย นอกนั้นส่วนมากจะชอบฟังเพลงป๊อป อันดับสองเพลงเพื่อชีวิต และอันดับสามคือเพลงปลุกระดม คนไทใหญ่ในรัฐฉานฟังเพลงการเมืองเยอะกว่าที่ไทย แต่ต้องหาแอบขายกันเพราะถูกทางการพม่าห้ามปราม อีกทั้งคนไทยใหญ่ส่วนใหญ่ที่อยู่ในเมืองไทยอยู่ภายใต้อิทธิพล popular culture ของไทย ถ้าฟังเพลงไทยใหญ่ก็ฟังแนวเพลงป๊อปเหมือนกับของไทย และคนแต่งเพลงการเมืองไทใหญ่มีไม่เกิน ๑๐ – ๒๐% แผงซีดีส่วนใหญ่ก็จะมีตามงานเทศกาลของไทยใหญ่ ตัวแทนจำหน่ายแบบไม่ถูกกฎหมายก็มี เช่น แผงซีดีที่ตลาดแม่เหี่ย ตลาดต้นพยอม ตลาดธานินท์ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ แผงซีดีไทใหญ่มีประมาณ ๑ ใน ๒๐ ก็แผงเพลงไทย นอกจากมีวงเจิงแลวที่เป็นวงดนตรีสัญชาติไทใหญ่ที่ทำเพลงการเมืองแล้ว วงดนตรีเพื่อชีวิตของบ้านเราอย่างวงคาราบาวยังทำเพลงที่เกี่ยวกับไทใหญ่คือ อัลบัมฉานสเตท ซึ่งเป็นเพลงที่แสดงความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และเป็นกำลังใจให้กับชาวไต นอกจากนี้ยังมีพงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ที่เคยแต่งเพลงเกี่ยวกับไทใหญ่ให้ด้วย

เพลงส่วนใหญ่ของวงเจิงแลวจะทำดนตรีที่ย่างกุ้งแล้วส่งมาร้องอัดที่เชียงใหม่ ทำที่เชียงใหม่หรือที่กรุงเทพก็มีบ้างแล้วมาผสมกัน เพื่อจะได้เกิดความหลากหลาย อีกเหตุผลหนึ่งคือทำเพลงการเมืองที่นี่ง่ายกว่า ถ้าทำดนตรีที่ย่างกุ้งต้องทำแบบลับ ทำแค่ดนตรี music arrangement และราคาถูกกว่าทำในไทย ถ้าทำในไทยทั้งหมดต้นทุนจะสูง วงเจิงแลวไม่ได้ทำเพื่อหวังผลกำไร ทำเพื่อปลูกจิตสำนึกให้คนไทใหญ่ลุกขึ้นมาต่อสู้ต่อไป และเพลงทั่วไปของไทยใหญ่ที่ทำในเมืองไทยก็มีจำนวนมากเหมือนกัน แสดงให้เห็นถึงความนิยมเป็นอย่างมากของชาวไทยใหญ่ที่อาศัยอยู่ในไทย อย่างเช่นที่เมืองเชียงใหม่ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า ๒๐-๓๐% ของเพลงไทยใหญ่ทั้งหมด ซึ่งเป็นอัลบัมที่ทำเฉพาะในตัวเมืองเชียงใหม่ นอกจากวงเจิงแลวก็ไม่มีวงอื่นทำเพลงการเมืองล้วนๆ อย่างเดียว ถ้ามีวงอื่นทำบ้างก็เป็นเพลงผสมผสานกันระหว่าง เพลงรัก เพลงเพื่อชีวิต และเพลงการเมือง ตรงนี้อาจเป็นข้อสรุปได้อย่างหนึ่งว่าที่นักแต่งเพลงไม่นิยมทำเพลงการเมืองเพียงอย่างเดียวนั้นเป็นผลสืบเนื่องจากคนฟังไม่ค่อยนิยมฟังกัน จึงทำให้ได้ผลตอบแทนน้อยหรืออาจจะขาดทุนได้ถ้าทำเพลงการเมืองล้วนๆ จึงต้องมีการผสมแนวเพลงอื่นลงไปด้วยเพื่อให้ได้ผลตอบรับที่ดีด้วย

นอกจากได้มุมมองของคนทำเพลงการเมืองแล้ว จากการพูดคุยชาวไทยใหญ่ที่อยู่ในเมืองเชียงใหม่นี้ยังได้แนวคิดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับความนิยมการฟังเพลงของคนไทยใหญ่ที่อยู่เมืองไทยว่า การฟังเพลงการเมืองไทยใหญ่หรือเพลงทั่วไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น อายุ ประสบการณ์ที่ได้เจอ สภาพแวดล้อม การศึกษา และอิทธิพลของเพลงต่างประเทศด้วย เป็นต้น เช่น คนรุ่นอายุประมาณ ๓๐-๓๕ ปี อย่าง นายอัลไต กับ นายยี่พงษ์เมือง จะชอบฟังเพลงการเมืองไทยใหญ่เป็นพิเศษและยังฟังอยู่เป็นประจำ เพราะรู้เรื่องการเมืองไทใหญ่และมีความสนใจการเมืองไทใหญ่ อีกทั้งยังบอกด้วยว่าเนื้อหาของเพลงมีความหมายดี มีความลึกซึ้ง ฟังแล้วได้คิดตาม ไม่เหมือนกับเพลงสมัยนี้ที่ฟังเข้าใจง่าย ไม่ต้องคิดอะไร และไม่ค่อยมีลูกเล่น ฟังได้แค่นิดเดียวแล้วรู้สึกเบื่อ นายยี่พงษ์เมืองยังบอกอีกด้วยว่าคนไทใหญ่ที่รัฐฉานนิยมฟังเพลงการเมืองไทยใหญ่มากกว่าคนไทยใหญ่ที่นี่ ถึงแม้ว่าจะต้องหาแอบฟังกันก็ตาม อาจเป็นเพราะคนไทใหญ่ที่อยู่ที่รัฐฉานอาจจะได้รับความกดดันจากทหารพม่ามากกว่าคนไทยใหญ่ที่อยู่ที่นี่ก็เป็นได้ จึงรู้สึกอยากเป็นอิสระและใช้การฟังเพลงการเมืองเป็นทางออกให้กับตัวเอง

อีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ คือ เด็กวัยรุ่นไทยใหญ่ที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง ๑๘-๒๒ ปี อย่างน้องแดงเดือนกับน้องปูก่ำจะนิยมฟังเพลงสมัยใหม่มากกว่า เป็นเพราะว่าเมืองเชียงตุงที่น้องแดงเดือนอยู่มาก่อนที่จะข้ามมาฝั่งไทยนั่นอยู่ใกล้กับชายแดนไทย จึงได้รับอิทธิพลจากเพลงไทยเป็นส่วนมากและฟังเพลงไทยตั้งแต่อยู่ที่เชียงตุงแล้ว และวัยรุ่นที่นั่นจะชอบฟังเพลงไทยมากกว่า ไม่ฟังเพลงการเมืองไทยใหญ่และไม่ค่อยรู้เรื่องการเมืองด้วย และอาจเป็นเพราะว่าถ้าใครมีม้วนเทปซีดีเพลงนี้ก็จะถูกจับเลยไม่มีใครฟัง บางคนรู้เรื่องไทใหญ่บ้างแต่ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะที่เชียงตุงไม่มีการกดขี่ประชาชนมากเหมือนเมืองอื่น เพลงที่นิยมก็แล้วแต่เพลงใหม่ๆจะออกมา และเพลงที่ฟังก็ฟังตามสภาพแวดล้อมมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าชอบหรือไม่ชอบเพลงไทยใหญ่ อย่างถ้าเป็นท่าขี้เหล็กคนที่นั่นก็ไม่ฟังเพลงไทยใหญ่กันเลย จะฟังเพลงไทยมากกว่าอยู่ที่สิ่งแวดล้อม แต่ถ้าไปอยู่ที่คนส่วนใหญ่นิยมภาษาไทใหญ่ก็ฟังกันเยอะ แต่ถ้าอยู่ในสังคมวัยรุ่นแถวชายแดนก็ฟังเพลงไทย เชียงตุงที่นั่นก็มีไทลื้อเค้าก็นิยมฟังเพลงจีนเพราะอยู่ใกล้กับเมืองจีน ส่วนน้องปูก่ำนั้นเป็นชาวไทยใหญ่ที่เกิดเมืองไทย เพลงไทยใหญ่ก็ฟังอยู่บ้างเพราะที่บ้านก็เปิดฟังเพลงไทยใหญ่ทั่วไปกับเพลงการเมือง แต่ด้วยความที่เกิดเมืองไทยอยู่ในสภาพแวดล้อมของคนไทยจึงทำให้ชอบฟังเพลงไทยมากกว่า ส่วนนักร้องไทยที่ชื่นชอบคือพี่ป๊อด โมเดิร์นด็อก ขวัญใจของวัยรุ่นไทยส่วนใหญ่นั่นเอง

จากการพูดคุยทั้งหมดนี้ทำให้พอมองเห็นทิศทางเพลงไทยใหญ่ปัจจุบันว่า เพลงการเมืองไทยใหญ่มีพื้นที่ทางตลาดค่อนข้างน้อยกว่าเพลงทั่วไปถึงแม้ว่าจะมีอิสระในการทำเพลงการเมืองในไทยก็ตาม อาจเป็นเพราะว่ามีคนรุ่นใหม่มาทดแทนคนรุ่นเก่ามากขึ้นและอยู่ในสังคมหรือสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากคนรุ่นก่อนจึงทำให้ความสนใจต่อเพลงการเมืองไทยใหญ่มีน้อยลง และส่งผลให้เพลงการเมืองทำในเชิงธุรกิจไม่ได้เพราะไม่คุ้มทุน จึงเหลือแต่วงเจิงแลวที่ยืนหยัดด้วยอุดมการณ์ในการทำเพลงการเมืองเพื่อปลูกจิตสำนึกให้คนรุ่นหลังต่อไป แต่นั่นไม่สามารถสรุปได้ว่าคนไทยใหญ่ไม่ได้รักชาติไต ถึงแม้เพลงไทยใหญ่ทั่วไปจะได้รับความนิยมมากกว่าก็ตาม และเพลงไทยใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเพลงการเมืองหรือเพลงรักก็เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการประกาศตัวตนให้คนข้างนอกได้รู้ว่าชาวไทยใหญ่ยังมีอยู่และมีพื้นที่อยู่ในสังคม ความนิยมหรือความชอบสิ่งๆหนึ่งคงไม่สามารถตัดสินความรักแผ่นดินเกิดของคนๆ หนึ่งได้ เหมือนกับบ้านเมืองเราที่ไม่สามารถตัดสินวัยรุ่นสมัยนี้ที่ไม่ร่วมเดินขบวนแบ่งแยกสีว่าไม่รักบ้านเมืองของตัวเอง

ส่วนสาวไทยใหญ่ที่เป็นตัวจุดประกายให้เกิดความสนใจเรื่องเพลงไทยใหญ่นี้ไม่ได้อยู่ให้สอบถามความรู้สึกนึกคิด แต่คิดว่าตอนนี้เขาน่าจะกำลังฟังเสียงนกร้องเพลงอยู่ นั่นแหนะ...ส่งยิ้มมาให้เชียว  


--------------------------------------------------------------------------------
เรื่องโดย : วรพร สิงขรอาจ

แหล่งที่มาของข้อมูล

ยศ สันตสมบัติ. ๒๕๔๒. การสืบทอดและสร้างใหม่ของอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ในสังคมไทใต้คง. ในบทความนำเสนอในงานสัมมนาเรื่อง “ประวัติศาสตร์สังคมและวัฒนธรรมของชนชาติไท” , โครงการประวัติศาสตร์สังคมและวัฒนธรรมชนชาติไท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

อัมพร จิรัฐติกร. ๒๕๔๔. บทเพลงแห่งรัฐฉาน การประกาศตัวตนของคนไทยใหญ่. ในสารคดี ฉบับพฤษภาคม.

ผู้ให้สัมภาษณ์
อาจารย์แสงชื่น สร้อยคำเฮือง นักแต่งเพลงวงเจิงแลว และนักข่าวสำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News)
นายอัลไต ไคข่านฟ้า นักข่าวสำนักข่าวฉาน
นายยี่พงษ์เมือง ผู้ประกาศข่าวไทใหญ่ทางสถานีวิทยุ RFA (Radio Free Asia)
นายแดงเดือน รับจ้างทั่วไป
นายปูก่ำ นักศึกษาไทยใหญ่ที่มหาวิทยาลัยราชมงคลวิทยาเขตลานนา
 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
0 #2011 Josette 2014-04-21 22:26
Just simply had to stress I'm just thankful I came onto your
web page.

Take a look at my blog post ... Full Article: http://www.evacoh-demo.civika.com/2012/07/evacoh-pharmacy-in-samar/
อ้างอิง
 
 
0 #2010 Rebbeca 2014-04-20 16:25
Superb Web site, Carry on the useful job. thnx.


Check out my blog post :: Look At This: http://dottydice.co.nz/?attachment_id=151
อ้างอิง
 
 
0 #2009 Wendell 2014-04-20 15:50
How are you, nice online site you have got presently.

My site; Get More Info: http://mishaa.org/tts/home/380
อ้างอิง
 
 
0 #2008 Maximilian 2014-04-19 19:28
I benefit from reading your web sites. Thanks for your time!


Review my blog; Read More Here: http://flatbuja.fulba.com/?document_srl=64372
อ้างอิง
 
 
0 #2007 Jeff 2014-04-18 04:23
I enjoy looking through your internet site. Thank you
so much!

Here is my blog post; Recommended Reading: http://www.virtuallin.com/blog/entry/2009/03/17/what-is-a-virtual-assistant-do-i-need-one-work-with-a-va-free
อ้างอิง
 
 
0 #2006 Chante 2014-04-18 02:17
Hey There. I found your blog using msn. This is a very
well written article. I'll be sure to bookmark it and come back
to read more of your useful info. Thanks for the post.

I will definitely comeback.

My webpage repossessed cars: http://repojuice.com
อ้างอิง
 
 
0 #2005 Iola 2014-04-18 00:55
Hello there! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you
knew where I could get a captcha plugin for my comment form?
I'm using the same blog platform as yours and I'm having difficulty
finding one? Thanks a lot!

Feel free to visit my homepage - police car auctions: http://carforsaletips.com
อ้างอิง
 
 
0 #2004 Linwood 2014-04-18 00:27
It's great that you are getting thoughts from this piece of
writing as well as from our argument made at this place.


Here is my blog post ... repo auctions: http://repocarstips.com
อ้างอิง
 
 
0 #2003 Alison 2014-04-17 23:29
I have read so many posts about the blogger lovers but this post is
truly a nice article, keep it up.

my homepage - police car auctions: http://policeauctionspower.com
อ้างอิง
 
 
0 #2002 Denisha 2014-04-17 21:46
What a data of un-ambiguity and preserveness of valuable familiarity regarding unpredicted
emotions.

Here is my web blog - repossessed cars: http://repocarpower.com
อ้างอิง
 
 
0 #2001 James 2014-04-17 20:52
I was wondering if you ever considered changing the layout of your blog?
Its very well written; I love what youve got to say.
But maybe you could a little more in the way of content so
people could connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having 1 or two images.
Maybe you could space it out better?

Here is my page; repossessed cars: http://repossessedcarmasta.com
อ้างอิง
 
 
0 #2000 Janice 2014-04-17 20:50
Hello, i read your blog occasionally and i own
a similar one and i was just wondering if you get a lot of spam feedback?
If so how do you reduce it, any plugin or anything you can suggest?
I get so much lately it's driving me mad so any assistance is very much appreciated.


Here is my web page: police auctions: http://policeauctionspower.com
อ้างอิง
 
 
0 #1999 Traci 2014-04-17 20:49
I needed to thank you for this great read!! I absolutely loved every bit of it.
I have you saved as a favorite to check out new things you post…

Here is my blog post: police auctions: http://policecarauctionsmega.com
อ้างอิง
 
 
0 #1998 Debbra 2014-04-17 20:46
My partner and I absolutely love your blog and find most of your post's to be exactly
I'm looking for. Do you offer guest writers to write content in your case?
I wouldn't mind producing a post or elaborating on many of the subjects you
write with regards to here. Again, awesome website!


Also visit my web-site repossessed cars: http://repossessedcartips.com
อ้างอิง
 
 
0 #1997 Stanley 2014-04-15 02:52
When I initially left a comment I seem to have clicked the -Notify me
when new comments are added- checkbox and now whenever a comment is
added I recieve four emails with the same comment. Perhaps there is an easy method you are able to remove me from that service?
Many thanks!
อ้างอิง
 
 
0 #1996 Annetta 2014-04-07 17:55
Nice post. I was checking constantly this bblog annd I am impressed!
Extremely helpful information particularly thhe
last part :) I care for such info a lot. I was seeking this particular infco for a
very long time. Thank you and best of luck.

My web blog: comment pirater un compte
facebook gratuit: http://www.gzdlwz.com/Shownews.asp?id=69
อ้างอิง
 
 
0 #1995 Kandi 2014-04-07 17:45
Good day! I know this is kinda off topic nevertheless I'd
figured I'd ask. Would you be interested in exchanging links or maybe guest writing a blog post
or vice-versa? My site goes over a lot of the same topics as yours
and I feel we could greatly benefit from each other. If you
happen to be interested feel free to send me an email.
I look forward to hearing from you! Awesome blog by the way!


Feel free to surf to my blog post How do I with Magic Submitter: http://abi06.wdg-hamburg.de/wiki/index.php?title=Tip_Improve_A_Website_Serp
อ้างอิง
 
 
0 #1994 Millie 2014-04-07 17:41
Fantastic advice Many thanks.

Feel free to visit my web page ... ガガミラノ
時計 メンズ: http://gagamilano.billyswish.org/
อ้างอิง
 
 
0 #1993 Jackie 2014-04-07 17:34
Hi there just wanted to give you a brief heads up and let you know a few
of the pictures aren't loading correctly. I'm not sure why but
I think its a linking issue. I've tried it in two different browsers and both show the same outcome.
ยาลดความอ้วน - http://th-th.facebook.com/beautydiet
อ้างอิง
 
 
0 #1992 Jacquetta 2014-04-07 17:17
I constantly spent my half an hour to read this weblog's content daily along
with a mug of coffee.

Feel free to visit my weblog - Funny Puppy Video: http://funny-videoclipx.blogspot.com/2014/04/funny-puppy-videos-this-is-momo-and.html
อ้างอิง
 
 
0 #1991 Mac 2014-04-07 17:13
I want to to thank you for this great read!!
I absolutely loved every bit of it. I have you bookmarked to look at new things you post…

Have a look at my site; film
online: http://filmhd-online.pl/
อ้างอิง
 
 
0 #1990 Tisha 2014-04-07 17:11
Awesome! Its really awesome piece of writing, I have got much clear idea about from this article.


Feel free to visit my blog post; indefinitivo: http://iamamothertoanangel.com/members/latanholtz/activity/64628/
อ้างอิง
 
 
0 #1989 Fae 2014-04-07 17:05
If some one desires to be updated with newest technologies then he must be go to see this website and be up to date
daily.

Also visit my website; Best E
Liquid: http://www.youtube.com/watch?v=bWCdEsbt0RI
อ้างอิง
 
 
0 #1988 Eula 2014-04-07 16:50
This is the right webpage for everyone who wishes to understand this topic.
You realize so much its almost hard to argue with you (not that I really would want to…HaHa).

You certainly put a brand new spin on a subject
that has been written about for years. Great stuff, just wonderful!Review my webpage - blog de vacanta: http://sprintergame.org/profile/98632/lodigiovan
อ้างอิง
 
 
0 #1987 Eve 2014-04-07 16:46
Do you have a spam issue on this blog; I also am a blogger, and I was curious about your situation; many of us have developed
some nice methods and we are looking to exchange strategies with other folks, please shoot me an e-mail if interested.Take a look at my blog post :: acrylicguitar: http://twitter.com/acrylicguitar
อ้างอิง
 
 
0 #1986 Mervin 2014-04-07 16:33
Informative article, just what I was looking for.

Also visit my website: Cheap Michael Kors Bag: http://www.harborcareathome.com/privacymk.cfm
อ้างอิง
 
 
0 #1985 Adrianna 2014-04-07 16:21
Zhu still find it difficult to accept, he hoped that Samsung is able to give
him the value of 6900 yuan for free replacement of a Samsung
flat-panel. With a screen response time of 4-milliseconds,
this LCD HDTV will provide you with a high-end image fluidity that
is beautiful to watch. Samsung Galaxy Ace 2 is the successor to the popular and most widely demanded
Galaxy Ace.

Also visit my site samsung LCD TV - Adrianna: http://smll.co/mtnUKc -
อ้างอิง
 
 
0 #1984 Danae 2014-04-07 16:15
Wow, wonderful blog layout! How long have you been blogging for?
you make blogging look easy. The overall look of your
web site is excellent, as well as the content!

Also visit my blog post - Battlefield Play4Free Funds Hack,
Danae: http://www.youtube.com/watch?v=NIiaUDx3IMM,
อ้างอิง
 
 
0 #1983 Annetta 2014-04-07 16:14
Every weekend i used to pay a visit this site, for the reason that i wish for
enjoyment, since this this website conations in fact pleasant funny data too.


My weblog - Trade Pair Review: http://www.petisud.com/2014/04/trade-pair.html
อ้างอิง
 
 
0 #1982 Zelma 2014-04-07 16:07
Hey there! This post could not be written any better! Reading through this post reminds me of my good old room mate!
He always kept talking about this. I will forward this write-up to him.
Fairly certain he will have a good read. Thanks for sharing!


My web-site new balance 996 verde: http://pacollikosovo.com/New-Balance-Baratas.html
อ้างอิง
 
 
0 #1981 Leon 2014-04-07 16:03
I every time spent my half an hour to read this webpage's articles or
reviews daily along with a cup of coffee.

My website :: Dziecko do
Szkoły: https://www.youtube.com/watch?v=jroW7pOuSzg
อ้างอิง
 
 
0 #1980 Donette 2014-04-07 15:59
Hey there! I simply would like to offer you a big thumbs up
for your excellent info you've got right here on this post.

I am returning to your blog for more soon.

My blog post :: télécharger gta pc: http://yocmyh.blogspot.com.es/2010/05/ultimas-declaraciones-de-beatriz.html
อ้างอิง
 
 
0 #1979 Annmarie 2014-04-07 15:49
A person essentially assist to make significantly articles I would state.
That is the very first time I frequented your website page and so far?
I surprised with the analysis you made to make this actual publish extraordinary.
Magnificent activity!

my blog online discounts: http://www.todaysdeal.us
อ้างอิง
 
 
0 #1978 Lea 2014-04-07 15:35
Excellent beat ! I would like to apprentice while you amend your website, how can
i subscribe for a blog web site? The account aided me a acceptable deal.
I had been tiny bit acquainted of this your broadcast
offered bright clear idea

Also visit my page ... Calzoncillos Calvin Klein: http://www.pixelpro.es/venta-calzoncillos-calvin-klein.html
อ้างอิง
 
 
0 #1977 Odessa 2014-04-07 15:11
Post writing is also a excitement, if you know then
you can write or else it is complex to write.

Also visit my site :: ニューバランス 574 org: http://pacollikosovo.com/NewBalancejapan.html
อ้างอิง
 
 
0 #1976 Teddy 2014-04-07 14:40
Can I simply say what a comfort to find someone that genuinely knows what they are talking about on the net.
You certainly realize how to bring an issue to light and make it important.
More people have to check this out and understand this side of your story.
I was surprised that you are not more popular given that you certainly have the gift.


Feel free to visit my web site :: sbobet: http://www.welovesbo69.com
อ้างอิง
 
 
0 #1975 Tracee 2014-04-07 14:36
It's appropriate time to make a few plans for the longer term and it's time
to be happy. I have read this post and if I could I desire to suggest you few attention-grabbing things
or advice. Maybe you could write next articles regarding this
article. I desire to learn even more things approximately it!


Here is my website ... Ralph Lauren Womens: http://www.kwikheat.co.uk/cheap-ralph-lauren-womens.html
อ้างอิง
 
 
0 #1974 Shantell 2014-04-07 14:31
It's nearly impossible to find knowledgeable people on this topic,
but you seem like you know what you're talking about!

Thanks

Also visit my weblog; Game
of War Fire Age Cheats: https://www.facebook.com/GameofWarFireAgeHackCheats
อ้างอิง
 
 
0 #1973 Lucile 2014-04-07 14:26
These аre truly great ideas in conceгning blogging. You have touched some nice thinɡs here.
Any waay keеp up wrinting.

my weeb blog ... شركه تنظيف بيوت بالرياض: http://www.achats-or.com/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D9%87-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D9%8A%D9%88%D8%AA-%D8%A8%D8%A7%D9%84%D8%B1%D9%8A%D8%A7%D8%B6-0561933559/
อ้างอิง
 
 
0 #1972 Cecilia 2014-04-07 14:08
Hola me ha gustado mucho tu articulo
Es conmovedor, buena asesoría la que he encontrado.
Muchos besitos.
Por fin algún que me lo ha explicado para que yo lo puede comprender.
Estoy excesivo contenta.
Grande, que contenta estoy, es lo mas. Gracias.

Mi inicio ; los mejores juegos friv: http://www.articlecube.com/profile/Lida-Humble/499748
อ้างอิง
 
 
0 #1971 Kayleigh 2014-04-07 13:53
Hi there, just became aware of your blog through Google, and
found that it is really informative. I am gonna watch out for brussels.

I will appreciate if you continue this in future. Many people will be benefited from your
writing. Cheers!

Here is my blog :: profibau (www.profibau.pl: http://www.profibau.pl)
อ้างอิง
 
 
0 #1970 Leslee 2014-04-07 13:45
Thanks on your marvelous posting! I truly enjoyed reading it, you
will be a great author.I will always bookmark your blog
and will come back someday. I want to encourage you to ultimately continue your great posts, have a nice evening!Feel free to visit my weblog - ニューバランス
576 キッズ: http://pacollikosovo.com/New-Balance-Outlet-jp.html
อ้างอิง
 
 
0 #1969 Judith 2014-04-07 13:41
You've made some decent points there. I looked on the internet for more information
about the issue and found most individuals will go
along with your views on this web site.

Visit my website ... ニューバランス 1300 jp: http://www.sonicmasterworks.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1968 Walter 2014-04-07 13:40
Superb website you have here but I was curious if you
knew of any message boards that cover the same topics discussed here?
I'd really like to be a part of community where I can get opinions from other knowledgeable
individuals that share the same interest. If you have any recommendations , please
let me know. Bless you!|

Feel free to visit my web blog - pity 2013 program; nowe-pity.pl: http://nowe-pity.pl,
อ้างอิง
 
 
0 #1967 Jenni 2014-04-07 13:30
I seriously love your blog.. Very nice colors & theme. Did you create this site yourself?
Please reply back as I'm looking to create my own blog and would like
to find out where you got this from or what the theme is called.
Kudos!

Look into my web site :: Louis Vuitton Monogram Canvas: http://www.oeddew.org/lv_monogram_canvas_outlet_store_24
อ้างอิง
 
 
0 #1966 Dolly 2014-04-07 13:16
This design is steller! You certainly know how to
keep a reader entertained. Between your wit and your
videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost...HaHa!) Excellent job.
I really loved what you had to say, and more than that, how
you presented it. Too cool!

Stop by my homepage: Ropa Interior Masculina Calvin Klein baratos: http://www.alvinkleinshop.com/ropa-interior-para-hombres-ropa-interior-masculina-calvin-klein-baratos-c-3_5.html
อ้างอิง
 
 
0 #1965 Merle 2014-04-07 13:03
Appreciation to my fther who shared with me about this weblog, this webpage
is truly awesome.

my web-site; lace
front tape uk: http://www.xxxpornerotica.com/user/BWinslow
อ้างอิง
 
 
0 #1964 Constance 2014-04-07 12:57
What's up mates, pleasant article and pleasant urging commented here,
I am genuinely enjoying by these.

Here is my website: boxer calvin klein largos: http://barreraauto.es/bolsos-calvin-klein-online/
อ้างอิง
 
 
0 #1963 Odessa 2014-04-07 12:47
Superb blog you have here but I was curious if you knew of any user
discussion forums that cover the same topics talked about
in this article? I'd really love to be a part of community where I
can get responses from other knowledgeable individuals that
share the same interest. If you have any recommendations ,
please let me know. Thank you!

my weblog; viagra online: http://vietnamvisa.govt.vn/
อ้างอิง
 
 
0 #1962 Katrina 2014-04-07 12:47
Hey this is kinda of off topic but I was wanting to
know if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.

I'm starting a blog soon but have no coding knowledge
so I wanted to get advice from someone with experience. Any help would be greatly appreciated!


Also visit my weblog :: kid music videos: http://srudut.com/one-direction-song-lyrics-condemned-by-some-parents-fans-support-celebs/
อ้างอิง
 
 
0 #1961 Tricia 2014-04-07 12:37
What's up, I check your blogs regularly. Your humoristic style
is awesome, keep it up!

Also visit my web-site: regzooka: http://bestregistrycleanerfix.com/regzooka
อ้างอิง
 
 
0 #1960 Emerson 2014-04-07 12:35
Hi there just wanted to give you a quick heads up.
The words in your content seem to be running off
the screen in Internet explorer. I'm not sure
if this is a formatting issue or something to do with web browser compatibility but I
thought I'd post to let you know. The style and design look great though!

Hope you get the problem fixed soon. Cheers

Feel free to visit my web blog Cheap Real Louis Vuitton
Bags: http://loveyoursmallbusiness.com/designer-purses-cheap-louis-vuitton/
อ้างอิง
 
 
0 #1959 Bernice 2014-04-07 12:21
Hey there I am so delighted I found your blog page, I really
found you by accident, while I was browsing on Askjeeve for something
else, Anyhow I am here now and would just
like to say thanks a lot for a fantastic post and a all round interesting blog (I also love the theme/design),
I don't have time to read through it all at the minute but I have saved
it and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more,
Please do keep up the great job.

Feel free to visit my web site drug lord money: http://srudut.com/drug-lord-raided-222m-guns-ammos-exotic-animals-found/
อ้างอิง
 
 
0 #1958 Kiara 2014-04-07 12:16
Informative article, exactly what I was looking for.


my weblog ... opencart templates: https://googledrive.com/host/0Bxm47lGJdQ7ZM3M0RWlybk50QTA/opencarttemplates.html
อ้างอิง
 
 
0 #1957 Tanisha 2014-04-07 11:57
Simply wish to say your article is as astounding.
The clearness in your post is simply spectacular and i could assume you're an expert on this subject.
Fine with your permission allow me to grab your feed to keep updated with forthcoming post.
Thanks a million and please keep up the enjoyable work.


Feel free to surf to my page; infant nutrition: http://forum.meshnorway.com/index.php?p=/profile/13598/VQLA
อ้างอิง
 
 
0 #1956 Melody 2014-04-07 11:22
Hello there, I discovered your web site by way of Google
at the same time as looking for a similar matter,
your website got here up, it appears great. I've bookmarked it in my google bookmarks.

Hi there, simply was alert to your blog via Google, and located that it's truly informative.

I am gonna be careful for brussels. I will appreciate if you happen to proceed this in future.
Numerous people might be benefited from your writing.
Cheers!

Feel free to visit my site: chaussures nike
free 3.0 v5: http://www.runventefr.com/nike-free-30-v5-c-8/
อ้างอิง
 
 
0 #1955 Ilana 2014-04-07 11:09
I'm impressed, I have to admit. Seldom do I come across a blog that's equally
educative and amusing, and without a doubt,
you've hit the nail on the head. The issue is an
issue that not enough folks are speaking intelligently about.
Now i'm very happy I found this during my hunt for something relating to this.


Here is my site; swiss made; Ilana: http://Mouthtoears.com/?p=27720,
อ้างอิง
 
 
0 #1954 Hollie 2014-04-07 11:09
I will right away snatch your rss as I can't in finding your email subscription link or e-newsletter service.

Do you've any? Please let me recognize so that I may just subscribe.
Thanks.

my webpage - nike free run (http://fllix.com.br/blog/386573/three-39-assists-lakers-kobe-bryant-completely-turned-magician-trifecta/add-comment: http://fllix.com.br/blog/386573/three-39-assists-lakers-kobe-bryant-completely-turned-magician-trifecta/add-comment/)
อ้างอิง
 
 
0 #1953 Bobbye 2014-04-07 11:06
I really like reading through a post that can make people
think. Also, thank you for allowing me to comment!


Here is my web-site :: pocket-sized - Bobbye: http://www.izlebi.org/profile.php?u=AlCockeril -
อ้างอิง
 
 
0 #1952 Leila 2014-04-07 10:50
It's an awesome paragraph designed for all the internet visitors;
they will take benefit from it I am sure.

Visit my homepage; Heartburn No More review: https://www.youtube.com/watch?v=oc0vsIozbDg
อ้างอิง
 
 
0 #1951 Carson 2014-04-07 10:32
Wow, this paragraph is pleasant, my sister is analyzing such things, therefore I am
going to tell her.

My homepage - prostate-cancer.org, Carson: http://prostate-cancer.org/groups/50-year-old-jordan-two-ultra-luxurious-wedding-marriage-1500-covering-3700-square-relatives-invadin/,
อ้างอิง
 
 
0 #1950 Joann 2014-04-07 10:25
A good energy manager would investigate what building operational
behavior is contributing to the low Load
Factor values (and consequently relatively high demand) for Tyler
MS, and would investigate whether the demand could be decreased.
The first individual to give testimony at the hearing was Andrew Mc -
Allister, the Commissioner of the CEC. 25, and encouraging your supporters to use the Utility Warehouse's services, you could generate a substantial new source
of income to invest in a charity, community group or organisation.


my blog post - utility building: http://www.youtube.com/watch?v=AT50NA2BfEg
อ้างอิง
 
 
0 #1949 Sara 2014-04-07 10:14
I am sure this piece of writing has touched all the internet users, its really really nice article on building up new blog.


Feel free to surf to my webpage :: kunringvanet1981.wordpress.com: http://kunringvanet1981.wordpress.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1948 Alana 2014-04-07 09:47
{You will accordingly choose rugs, lamps, colors and furniture that match your intended impression|Some one would have to really look for this to notice|Paul wrote
this article using his extensive knowledge in interior design|You must note that the theme must be kept consistently throughout the room|For one, you don't have to go to a newsstand to buy your copy of a magazine|Genera lly speaking, you don't have to be a professional audiophile if you want to improve your speakers system|All these
point to the growing popularity of digital content|Accent furniture, which might not be a huge sofa or a big commitment,
is usually more along the lines of bookshelves, console tables, side tables,
entertainment stands, ottomans|"

Here is my page :: wooden boxes plans: http://www.youtube.com/watch?v=sKZ18tgPKLM
อ้างอิง
 
 
0 #1947 Lettie 2014-04-07 09:45
Great goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you are just too excellent.
I actually like what you've acquired here, certainly
like what you are stating and the way in which you say it.
You make it entertaining and you still take care of to keep it sensible.
I can't wait to read much more from you. This is really a terrific website.


Feel free to visit my web page - sbobet: http://www.welovesbo69.com
อ้างอิง
 
 
0 #1946 Edythe 2014-04-07 09:41
Admiring the persistence you put into your site and detailed information
you provide. It's nice to come across a blog every once in a while that isn't the
same old rehashed material. Excellent read! I've bookmarked your site and
I'm including your RSS feeds to my Google account.


Feel free to surf to my page: westerfield
international: http://www.facebook.com/maszynkiwesterfield
อ้างอิง
 
 
0 #1945 Franklyn 2014-04-07 09:37
This paragraph is genuinely a fastidious one it helps new net viewers, who are
wishing for blogging.

Feel free to surf to my web blog - http://app-hackk.com/clash-of-clans-hack-working-cheats-android-ios-windows: http://photopeach.com/user/samspeeglerq
อ้างอิง
 
 
0 #1944 Ruben 2014-04-07 09:27
Hello, this weekend is nice in support of me, for the reason thzt
this occasion i am reading this enormous informative article here at
my residence.

My website :: clash of clans cheats: http://journals.fotki.com/rachelungmprsu/rachelungmprsu/entry/srskswgstbdst/
อ้างอิง
 
 
0 #1943 Twila 2014-04-07 09:26
I'm extremely impressed together with your writing abilities as smartly as with the layout
for your blog. Is that this a paid topic or did you modify it yourself?
Either way keep up the nice quality writing, it is
rare to see a nice blog like this one these days..payday loans: http://www.themagdalen.co.uk
payday loans: http://www.themagdalen.co.uk
อ้างอิง
 
 
0 #1942 Tamera 2014-04-07 09:19
You really make it appear so easy with your presentation but
I to find this topic to be really something that I believe I would never understand.
It kind of feels too complex and extremely vast for me.
I am having a look forward in your subsequent put up, I will try to get
the hold of it!

Also visit my blog :: JustGenesandTea se: http://justgenesandtea se.info
อ้างอิง
 
 
0 #1941 Jannie 2014-04-07 08:58
Heya i am for the first time here. I found this board and I find It truly useful
& it helped me out a lot. I hope to give something back and help others like you helped
me.

Also visit my web page; new balance 996 grey: http://pacollikosovo.com/New-Balance-Baratas.html
อ้างอิง
 
 
0 #1940 Arlette 2014-04-07 08:55
Hi there, I enjoy reading all of your post. I like to wreite a little comment
to support you.

Visit my homepage - clash of clans gems: https://www.memonic.com/user/BeulaBPOG/profile
อ้างอิง
 
 
0 #1939 Antonietta 2014-04-07 08:51
Hi there mates, nic piece of wrkting and nice arguments commented here, I am genuinely enjoying by these.


Check out my weblog; clash of clans hack: http://technorati.com/people/DoSeiler
อ้างอิง
 
 
0 #1938 Epifania 2014-04-07 08:31
Remarkable! Its really awesome post, I have got much cllear idea about from thbis
article.

My homepage: app-hackk.com: http://www.instructables.com/member/shanecollins
อ้างอิง
 
 
0 #1937 Amelia 2014-04-07 08:31
Images of Frantz can be seen within the slideshow for
the left plus more information about him may be found HERE.
It actually is critical that you simply sign up for that grasping since they interrupt as well as drains, which can be handled utilizing Bonitas.
Wipe up remaining dust together with your anti-static rag and
then reassemble your computer.

Feel free to surf to my web site :: smite gems hack (http://winnercheats.com: http://winnercheats.com/smite-gems-generator-hack/)
อ้างอิง
 
 
0 #1936 Reed 2014-04-07 08:25
Eagles at Seahawks Live NFL 2011 Football TV cover, Eagles at
Seahawks Live Football, Live NFL regular in Eagles at Seahawks Online Free, Eagles at Seahawks Live preview, Eagles at Seahawks Live NFL 2011 Football Broadcast Web
TV, Watch Live Eagles at Seahawks Live Football, Eagles at Seahawks
Live P2p Football NFL 2011, Eagles at Seahawks preview, Eagles at Seahawks HD TV NFL 2011.
But it was a couple of Oregon sophomores who would win the day.

It was a messy year in the most popular class of NFLS, so I assume it is so appropriate as any for
things to come to an end.

My website Cheap NFL
Jersey: http://www.youtube.com/watch?v=FdidlM9GTU8
อ้างอิง
 
 
0 #1935 Zak 2014-04-07 08:22
Appreciating the commitment you put into your website and in depth
information you present. It's awesome to come across
a blog every once in a while that isn't the same outdated rehashed information.
Fantastic read! I've bookmarked your site and I'm adding your RSS feeds to my Google account.my website: comprar likes facebook: http://ternerero.blog.com/2014/04/06/comprar-fans-facebook-es-la-nueva-moda/
อ้างอิง
 
 
0 #1934 Mattie 2014-04-07 08:18
Excellent weblog here! Also your site a lot up very fast!
What host are you the usage of? Can I am getting
your affiliate hyperlink on your host? I wish my web site loaded up
as quickly as yours lol

Feel free to surf to my site - truck policy: http://www.youtube.com/watch?v=HNqsjiMd8M4
อ้างอิง
 
 
0 #1933 Marietta 2014-04-07 08:13
With regards to photo wallpaper, it is easy to apply - just peel and stick appliquies and decals also include cool 3-D products such
as the murals rivera Mural Arts Program. It's simple to delve into interior design, architecture, furniture designs, environmental psychology,
decoration styles of tthe past.

Also visit my web site: fototapeta schody (Marietta: http://www.fizzlive.com/member/868615/blog/view/2191021)
อ้างอิง
 
 
0 #1932 Katrina 2014-04-07 08:02
The New England Patriots had the first overall pick and whichever one did not go to them was
going to the Seahawks. Maybe some of these things happen on their own but I don't know.
No matter who you are, where you live or where you work all
you have to do is log in and actual all the
premium football action.

Here is my webpage Cheap NFL Jersey: http://www.youtube.com/watch?v=FdidlM9GTU8
อ้างอิง
 
 
0 #1931 Hayley 2014-04-07 07:32
This post will help the internet people ffor setting up new weblog or even a blog
from start to end.

My blog post; clash of clans Facebook hack: http://nanowrimo.org/participants/shirley18cugu
อ้างอิง
 
 
0 #1930 Margaret 2014-04-07 07:25
WOW just what I was looking for. Came here by searching for punitions

My web site :: deer hunter 2014 hack android
[Margaret: https://www.facebook.com/pages/Deer-Hunter-2014-Hack-Tool/838687556147788]
อ้างอิง
 
 
0 #1929 Jerold 2014-04-07 07:23
You have made some good points there. I checked on the net to learn
more about the issue and found most people will go along with your views
on this site.

my weblog: comprar likes facebook: http://tinyurl.com/nhsejwn
อ้างอิง
 
 
0 #1928 Philipp 2014-04-07 07:17
hey there and thank you for your information – I have
definitely picked up something new from right here. I did however expertise
a few technical points using this web site, as I experienced to reload
the site lots of times previous to I could get
it to load correctly. I had been wondering if your
hosting is OK? Not that I am complaining, but
slow loading instances times will very frequently affect your placement in google and could damage your high quality score if
ads and marketing with Adwords. Anyway I'm adding this RSS to my email and can look out
for a lot more of your respective interesting content.
Make sure you update this again soon.

Feel free to visit my website - Nike Free Run 5.0: http://www.carlinohomes.com/quickfreemap.htm
อ้างอิง
 
 
0 #1927 Kiera 2014-04-07 07:10
Wonderful blog! I found it while browsing on Yahoo News.
Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News?
I've been trying for a while but I never seem to get there!
Appreciate it

Have a look at my web site :: china shopping (Kiera: http://www.funrevolution.net/index.php?task=profile&id=80999)
อ้างอิง
 
 
0 #1926 Juliana 2014-04-07 06:51
Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point.
You clearly know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to
your weblog when you could be giving us something informative
to read?

my web site: Louis Vuitton Luggage: http://www.riowkrakowie.org/louis_vuitton_luggage_outlet_online_12
อ้างอิง
 
 
0 #1925 Demetra 2014-04-07 06:45
Excellent blog post. I definitely appreciate this website.
Keep it up!

My web-site; download eco
372 entire course: http://youtu.be/qAladnDP_6A
อ้างอิง
 
 
0 #1924 Gabriella 2014-04-07 06:31
cheap
replica chanel handbags: http://www.teamsimulations.com/cheap_chanel_handbags.asp
Way cool! Some extremely valid points! I appreciate you penning this
article and also the rest of the website is also
really good.
อ้างอิง
 
 
0 #1923 Pablo 2014-04-07 06:27
I like the valuable information you provide in your articles.
I'll bookmark your weblog and check again here frequently.
I am quite certain I'll learn plenty of new stuff right here!
Best of luck for the next!

Feel free to surf to my web-site ... Cheap Nike
Free: http://www.russelltractorparts.com/contactfree.aspx
อ้างอิง
 
 
0 #1922 Augusta 2014-04-07 06:27
I love what you guys are up too. Such clever work and coverage!

Keep up the wonderful works guys I've added you guys to our blogroll.


My site: العاب
فلاش: http://www.frksh.net
อ้างอิง
 
 
0 #1921 Jurgen 2014-04-07 06:23
After I originally commented I seem to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and now whenever a comment is added I get 4 emails
with the exact same comment. There has to be an easy method
you can remove me from that service? Thanks a lot!


my web site :: club penguin membership: http://www.dailymotion.com/video/x1bdc8i_club-penguin-membership-hack-new-2014_news
อ้างอิง
 
 
0 #1920 Elliott 2014-04-07 06:10
replica rolex: http://www.gsc-iraq.com/watches.asp
Hi! I could have sworn I've visited this site before but after going through many of the posts I realized it's new to me.
Anyhow, I'm certainly happy I stumbled upon it and I'll be book-marking it and checking back often!
อ้างอิง
 
 
0 #1919 Janis 2014-04-07 06:08
I was curious if you ever considered changing the layout of your blog?
Its very well written; I love what youve got to say.
But maybe you could a little more in the way of content so people could
connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having 1 or two pictures.
Maybe you could space it out better?

My homepage: niesamowity spiderman 2 film: http://filmonlinehd.pl/niesamowity-spider-man-2-online/
อ้างอิง
 
 
0 #1918 Pat 2014-04-07 06:07
All the clues must relate trivia 02169 to these stories.

What I would say to you is that the contestant can only use
one hand.

Feel free to surf to my web page ... candy crush
saga level 135: http://candycrushlevel135.biz/
อ้างอิง
 
 
0 #1917 Alva 2014-04-07 06:03
Good write ups Many thanks.

Here is my homepage ラミー
サファリ コンバーター: http://lamypen.freegamesandgear.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1916 Stanton 2014-04-07 06:02
Het is jammer dat u niet beschikt over een donatie
knop! Ik zou zonder twijfel te doneren aan dit uitstekende blog!
Ik denk dat voor nu zal ik genoegen nemen met een bladwijzer en
het toevoegen van uw RSS -feed op mijn Google-account .
Ik kijk uit naar nieuwe updates merk en zal spreken over
deze blog met mijn Facebook-groep . Chat soon !

Here is my web site - casino: http://www.kanestyles.com
อ้างอิง
 
 
0 #1915 Tina 2014-04-07 05:59
Thanks very interesting blog!

Review my web-site; Ray Ban
rb3025: http://www.ifesarts.org/ray-ban-aviator/ray-ban-rb3025
อ้างอิง
 
 
0 #1914 Micheal 2014-04-07 05:51
If youu weight loss low carb aare inn deep trouble.
Make it a position to perform much more. Well, under this circumstance,
nothing is going to seem like an eternity. High-fiber Foods Stabilize Blood SugarHigh-fiber foods possess considerable benefits for those trying to lose the weight,
it can be hard to see the poundds slowly drop off. With the amount of skin that needs to
be taken into consideration if all else has failed due to the hormone testosterone.

Why this is very significant, is the proper mental
attitude.

Also visit my web blog garcinia cambogia extract (http://www.youtube.com: http://www.youtube.com/watch?v=uRuRszpkE4A)
อ้างอิง
 
 
0 #1913 Joycelyn 2014-04-07 05:36
The Oscar games 911 nominee Jennifer Lawrence beat out Hailee
Steinfeld, Chloe Moretz and Emma Roberts to get the bride into the church, and
stay connected to loving, supportive Christians.


Here is my homepage candy crush saga level
65: http://candycrushlevel65.biz/
อ้างอิง
 
 
0 #1912 Vito 2014-04-07 05:27
I every time emailed this webpage post page to all my friends, for the reason that if like to read it then my friends
will too.

My weblog شريطي: http://www.shrte.com
อ้างอิง
 
 
0 #1911 Uta 2014-04-07 05:26
Thank you for the good writeup. It in reality was once a leisure account
it. Glance complex to far added agreeable from you!
By the way, how could we be in contact?

Also visit my website - Best Flat Iron: http://bestflatiron.fotocewek.net/
อ้างอิง
 
 
0 #1910 Stacie 2014-04-07 05:26
Right noѡ іt appears liƙe Wordpress is tɦe best blogging platform ɑvailable гight now.

(from what I've read) Is that what yօu're սsing oո your blog?


my web рage playstation 3 emulator: http://ps3emx.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1909 Sherman 2014-04-07 05:25
Hello this is somewhat of off topic but I was
wondering if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
I'm starting a blog soon but have no coding knowledge so I wanted to get advice from someone with experience.

Any help would be enormously appreciated!

Also visit my page: Microvolts RT
Hack: http://www.youtube.com/watch?v=KH8qZIl5oio
อ้างอิง
 
 
0 #1908 Greta 2014-04-07 05:23
What's up everyone, it's my first go to see at this web page, and
post is actually fruitful designed for me, keep up posting these posts.


Visit my site piattine: http://www.escapegamesland.com/profile/77942/RaW79.html
อ้างอิง
 
 
0 #1907 Wallace 2014-04-07 05:21
Hi there to every one, the contents existing at
this web site are actually awesome for people experience, well, keep up the nice work fellows.Also visit my web-site: opencart themes: https://googledrive.com/host/0Bxm47lGJdQ7ZM3M0RWlybk50QTA/opencartthemes.html
อ้างอิง
 
 
0 #1906 Carrol 2014-04-07 04:24
Nicely put. Many thanks.

my web-site レイバン
メガネ: http://aikibudo.be/UserFiles/image/News/jp/shop/rayban/index.html
อ้างอิง
 
 
0 #1905 Modesto 2014-04-07 04:21
I loved as much as you will receive carried out right here.
The sketch is attractive, your authored subject matter stylish.

nonetheless, you command get bought an shakiness over that you wish be
delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly a lot often inside
case you shield this increase.|

my web blog :: program do rozliczania pit 2013 - http://nowe-pity.pl: http://nowe-pity.pl -
อ้างอิง
 
 
0 #1904 Maggie 2014-04-07 04:17
WOW just what I was searching for. Came here by searching for คนเครือไท คนเครือไท คนเครือไท

Here is my site - comprar likes facebook: http://tr.im/55vyl
อ้างอิง
 
 
0 #1903 Wanda 2014-04-07 04:17
Youtube also provides the quick buffering facility and one can download these songs by the
help of youtube downloader and it is a kind of software which is especially designed for downloading youtube videos.
This program expenses $97 with bonuses incorporated which could be observed on the official web-site of
Social Exposure. Youtube are apparently having big cash flow problems.


my blog :: Buy Youtube Likes: http://viralyzd.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1902 Carlota 2014-04-07 04:10
I think the admin of this site is truly working hard in support of his site, because here every stuff is quality
based information.

Go ahead and check out our web page ... forex
edge model: http://www.elesplace.org/node/87643
อ้างอิง
 
 
0 #1901 Rusty 2014-04-07 03:58
But what if you don't have a camcorder or cant shoot a
video for some reason. Whether you want to make a vlog of yourself, or
if you and your friends want to just have fun with a video camera,
you can do so. The offer is normally a free trial or a competition to win
an ipad etc.

Also visit my site ... Buy Youtube Views: http://viralyzd.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1900 Leilani 2014-04-07 03:58
Can I simply just say what a comfort to discover a person that truly understands what they're
discussing online. You definitely know how to bring an issue to
light and make it important. A lot more people really need to read this and
understand this side of the story. I can't believe you're
not more popular since you definitely have the gift.


Also visit my blog post - ขายส่งชุดนอน: https://www.facebook.com/sale.sexyDjung
อ้างอิง
 
 
0 #1899 Sonja 2014-04-07 03:56
Hi there, I enjoy reading all of your post. I wanted to write a little comment to support you.


Also visit my site: comprar
seguidores facebook: http://bit.ly/1kzP44K
อ้างอิง
 
 
0 #1898 Penelope 2014-04-07 03:56
Excellent post. I was checking continuously this blog and I'm impressed!
Extremely useful information particularly the ultimate phase :)
I take care of such information much. I used to be looking for this particular info for a very lengthy time.
Thanks and best of luck. |

My web site ... pity 2013 program (http://nowe-pity.pl: http://nowe-pity.pl)
อ้างอิง
 
 
0 #1897 Harvey 2014-04-07 03:52
It's wonderful that you are getting thoughts from this paragraph as well as from our dialogue made at this place.


My site :: Quibids: http://quibidshonestreview.blogspot.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1896 Neville 2014-04-07 03:47
Once activated, Mobile Wi-Fi Router asks for your router
SSID and your WEP key. A VPN is one of the
best ways to have remote access to your home machine and maintain a secure
network connection while using highly insecure public Wi-fi hotspots.
It is like an all in one gadget which helps you to save your precious time, energy and money.


Review my blog free wifi vector, Neville: http://koreahomecenter.com/?document_srl=4579,
อ้างอิง
 
 
0 #1895 Emelia 2014-04-07 03:46
With havin so much content and articles do you ever run into any problems of plagorism or copyright violation?

My site has a lot of exclusive content I've either authored
myself or outsourced but it appears a lot of it is popping
it up all over the internet without my permission.
Do you know any solutions to help stop content from
being stolen? I'd really appreciate it.

Also visit my web site: NFS
World Money Hack: http://doublejcherrycoke.blogspot.com/2014/03/introducing-swift-products-of-need-for.html
อ้างอิง
 
 
0 #1894 Frederick 2014-04-07 03:46
Hi there great website! Does running a blog similar to this require a lot of work?
I have very little understanding of computer programming but I
had been hoping to start my own blog soon.
Anyways, should you have any suggestions or techniques
for new blog owners please share. I understand this is off subject nevertheless
I just needed to ask. Thanks a lot!

Also visit my web-site ... fifa 14 telecharger: http://snipr.com/fifa14coinsgenerator
อ้างอิง
 
 
0 #1893 Lawrence 2014-04-07 03:32
Hello There. I found your weblog using msn.
That is an extremely smartly written article.
I will make sure to bookmark it and come back to learn more of your useful information.
Thanks for the post. I will certainly return.

Also visit my homepage Paket
Wisata Pulau Tidung: http://paketwisatapulautidung.satya17.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1892 Hazel 2014-04-07 03:20
I seriously love your website.. Very nice colors & theme.
Did you develop this amazing site yourself?
Please reply back as I'm wanting to create my own personal blog and want to learn where you got this from or exactly what the theme is named.
Thank you!

Also visit my web-site - comprar
fans facebook: http://doublearcos.skyrock.com/3214142319-Comprar-me-gusta-facebook.html
อ้างอิง
 
 
0 #1891 Annette 2014-04-07 03:18
Good post. I learn something totally new and challenging
on websites I stumbleupon every day. It's always exciting to read articles from other authors and
practice something from other websites.

My web-site :: CSR Classics Hack: http://csrclassicscheat.wordpress.com/
อ้างอิง
 
 
0 #1890 Soon 2014-04-07 02:57
In the open, where games are played on big hotels,
tourist places where the games of thrones season 4 large
numbers of gambling activities are done. But the Albuquerque
Academy pitcher got out of the clay provided in the
box office, grossing $407, 999, 255! If you want games of
thrones season 4 to change your whole lifestyle and start eating sensibly.
They can help encourage their math skills through math games.
Of course all eyes will be on that turn pike
once more recreating free arcade games you developed up with and original ones.


Feel free to surf to my homepage ... candy crush saga level 33: http://candycrushlevel33.biz/
อ้างอิง
 
 
0 #1889 Gregg 2014-04-07 02:54
With thanks for sharing this good internet site.

my homepage - Discover More: http://www.otchizna.kz/%D1%80%D0%BE%D1%81%D1%81%D0%B8%D1%8F%D0%BD%D0%BA%D0%B0/item/251-%D1%87%D0%B5%D1%80%D0%BD%D0%BE%D1%81%D0%BC%D0%BE%D1%80%D0%BE%D0%B4%D0%B8%D0%BD%D0%BE%D0%B2%D0%BE-%D1%8F%D0%B1%D0%
อ้างอิง
 
 
0 #1888 Ilana 2014-04-07 02:50
I am truly thankful to the holder of this web site who has shared this wonderful post at at this time.


my site: superior velvet review (http://www.lafeiwang.com/link.php?url=http://superiorvelvetblogs.com%2F: http://www.lafeiwang.com/link.php?url=http://superiorvelvetblogs.com%2F)
อ้างอิง
 
 
0 #1887 Evelyne 2014-04-07 02:48
Each office will become more solid, the interior is easy to emphasize the many
kinds of shelving. The design of your bench will be dictated by a number of factors including the space you have available and the amount of funds you
want to invest. Some managers may be tempted to go for the cheaper price tag, but these benches will never
perform as well as a task-specific, high quality work table.


My webpage :: shop workbench plans: http://www.youtube.com/watch?v=ZS3-gTdfQXY
อ้างอิง
 
 
0 #1886 Wilfred 2014-04-07 02:42
Does your site have a contact page? I'm having
trouble locating it but, I'd like to shoot you an e-mail.

I've got some recommendations for your blog you might be interested
in hearing. Either way, great website and I look forward to seeing it
grow over time.

Also visit my web blog: Ideal Asics Gel-Kinsei 4 Mens Running Shoe Orange Yellow: http://www.yahoohubs.com/asics-gelkinsei-4-mens-running-shoe-orange-yellow-p-35/
อ้างอิง
 
 
0 #1885 Garrett 2014-04-07 02:39
Hey simply just started out coding in the ruby
coding: http://learn-programming-quickly.blogspot.co.uk/2014/01/learn-ruby-programming-easy-way.html language so I am a tad of a noob!

However, found your web site very cool and helpful. Appreciate it!
อ้างอิง
 
 
0 #1884 Theda 2014-04-07 02:36
Models and brand ambassadors are highly encouraged to have professionaal headshots developed
when applying for different promotional jobs. It is a fact that people need being told to most of the time.Ensure that the employees
using the bags are cleaning them after they hae used them.


my blog post; code psn gratuit: http://codespsngratuits.fr/
อ้างอิง
 
 
0 #1883 Mia 2014-04-07 02:33
Everyone loves it when individuals get together and share opinions.
Great site, continue the good work!

Have a look at my page: Satisfying Asics Gel-Kinsei 4 Mens Running Shoe Blue Red-Yellow: http://Www.angelelegido.com/asics-gelkinsei-4-mens-running-shoe-blue-redyellow-p-41/
อ้างอิง
 
 
0 #1882 Oren 2014-04-07 02:31
Do you have a spam problem on this site; I also am a blogger, and
I was curious about your situation; we have created some nice practices and we are looking to swap techniques with others,
why not shoot me an email if interested.

Feel free to surf to my web blog: liftandglowpros .net: http://elife.ga2h.com/ar/index.php?do=/profile-3514/info/
อ้างอิง
 
 
0 #1881 Adelaida 2014-04-07 02:30
Hello would you mind letting me know which webhost you're working with?

I've loaded your blog in 3 different browsers and
I must say this blog loads a lot quicker then most.

Can you recommend a good hosting provider at a fair
price? Cheers, I appreciate it!

my website - Popular Supreme Ribbed Beanie Hat&Cap Navy: http://Www.Thermalimagecamerarental.com/supreme-ribbed-beanie-hatcap-navy-p-1303/
อ้างอิง
 
 
0 #1880 Crystle 2014-04-07 02:25
I think the admin of this site is actually working hard for his web page, for the reason that
here every material is quality based stuff.

Also visit my weblog :: 7 Minute Money: http://www.petisud.com/2014/04/7-minute-money.html
อ้างอิง
 
 
0 #1879 Hong 2014-04-07 02:23
Woah! I'm really enjoying the template/theme of this site.

It's simple, yet effective. A lot of times it's very hard to get that "perfect balance" between user friendliness and visual appeal.
I must say you have done a amazing job with this.
Also, the blog loads extremely quick for me on Internet explorer.
Excellent Blog!

Feel free to visit my blog ... Affordable YMCMB Snapback Hat&Cap Navy-White: http://www.soillinoissports.com/ymcmb-snapback-hatcap-navywhite-p-1496/
อ้างอิง
 
 
0 #1878 Bret 2014-04-07 02:22
Amazing issues here. I am very satisfied to look your post.
Thank you a lot and I'm taking a look forward to touch you.
Will you kindly drop me a mail?

Feel free to visit my website :: http://massageliverpoolstreet.co.uk/ (Bret: http://www.fashiontaiwan.com.tw/content/massage-bound-these-hints-are-you)
อ้างอิง
 
 
0 #1877 Federico 2014-04-07 02:15
I like the valuable info you supply in your articles.
I'll bookmark your blog and take a look at once
more right here frequently. I am slightly sure
I will be informed lots of new stuff right here!
Best of luck for the next!

my web page massagecentrall ondon.com [http://wprofessor.org/xe/?document_srl=1418831: http://wprofessor.org/xe/?document_srl=1418831]
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 เมษายน 2557
รางวัลที่ 1
028866
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
186   835   938   499
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
95
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.