HOT NEWS
วันจันทร์ที่ 08 พฤศจิกายน 2010 เวลา 21:46 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ไทใหญ่ประเมินสู้รบพม่าหนักสุดในรอบ 10 ปี

Khonkhurtai : 8 พฤศจิกายน 2553

โฆษกกองกำลังไทใหญ่ประเมินสู้รบพม่ารอบนี้หนักสุดในรอบ 10ปี หลังทหารพม่าระดมกำลังปิดล้อมกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ที่เมียวดี ลั่นกระทบชายแดนไทยแน่ .....

พ.ต.หลวงแสง โฆษกสภากอบกู้รัฐฉานและกองทัพรัฐฉาน(SSA)ภายใต้การนำของเจ้ายอดศึก เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้กองกำลังไทใหญ่ยังไม่ได้รับการร้องขอจากทางกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ให้เข้าร่วมรบกับทหารพม่า เนื่องจากไม่เคยมีสัญญาในการรบร่วมกัน อย่างไรก็ตามรัฐบาลพม่าถือเป็นฝ่ายตรงข้ามร่วมของไทใหญ่และชนกลุ่มน้อยอีก หลายกลุ่ม      

ทั้งนี้ประเมินว่าหลังกะเหรี่ยงพุทธ(ดีเคบีเอ) ได้บุกยึดเมียวดี  ทหารพม่าคงไม่ยอมแน่ต้องมีการตอบโต้เอาคืนเนื่องจากเป็นการเสียศักดิ์ศรี อย่างหนัก ขณะนี้ทราบว่าทหารพม่าได้มีความเคลื่อนไหว  เริ่มใช้กำลังพลและระดมกองกำลังที่อยู่ในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงต่างๆ และขนอาวุธหนักต่างๆกว่า 20 คัน เพื่อเข้าปิดล้อมแล้ว เบื้องต้นคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 1 กองพันหรือมากกว่าพันนาย โดยใช้รถขนอาวุธหนักออกมาจากทางด่านเจดีย์สามองค์ไปยังเมียวดีแล้ว  เชื่อว่าการรบครั้งนี้จะเป็นการสู้รบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปีของพม่าที่มีมา

พ.ต.หลวงแสง  กล่าวว่า เชื่อว่าทหารพม่าจะมุ่งเข้าไปจับกุมบรรดาพลเมืองชาวเมียวดีที่เป็น ลูกหาบขนยุทโธปกรณ์ก่อน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเกิดการสู้รบทุกครั้งที่มีมา  และประเมินว่าหากกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ดึงเอาเครือข่ายพันธมิตรทั้งกลุ่มมอญ กะเหรี่ยงคริสต์ (เคเอ็นยู) และกลุ่มมอญใหม่ที่มีกว่า 4กลุ่มซึ่งทั้งหมดได้เคยทำข้อตกลงกันไว้มาร่วมรบกับทหารพม่า  

"หากกลุ่มต่างๆยอมเข้าร่วมรบกับทหารพม่าจะทำให้มีกำลังรวมกัน 10,000-15,000 คน การสู้รบของสองฝ่ายจะขยายวงกว้างและยืดเยื้อในระยะยาวอย่าง ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะส่งผลกระทบต่อแนวชายแดนไทยอย่างหนัก  จากจุดเมียวดีการรบจะขยายวงต่อไปยังชายแดนฝั่งตรงข้ามด่านเจดีย์สามองค์ ต่อ"

พ.ต.หลวงแสง  กล่าวอีกว่า  สำหรับสาเหตุที่กะเหรี่ยงดีเคบีเอ ลุกขึ้นมารบกับทหารพม่าในครั้งนี้มีการอ้างเหตุผล 2 ประการคือ ประการแรกความไม่พอใจในการเลือกตั้งของพม่าที่มีขึ้น เพราะรัฐบาลทหารพม่า ได้ทำการกดขี่ประชาชนให้ไปเลือกพรรคUSDP ของรัฐบาลพม่า ถ้าหากไม่ไปก็จะไปข่มเหงรังแกชาวบ้านที่เป็นกะเหรี่ยง  

ประการที่2 คือประเมินแล้วว่าหลังเลือกตั้ง ทหารพม่าชนะจะออกคำสั่งให้กะเหรี่ยงดีเคบีเอ ต้องปลดอาวุธและอยู่ใต้การควบคุมของรัฐบาลพม่า จึงทำให้กะเหรี่ยงดีเคบีเอ อาศัยช่วงที่ทหารพม่าวุ่นอยู่กับการเลือกตั้งเข้ายึดเมียวดีในครั้งนี้ - (ที่มา...กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 8 พ.ย. 53)

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.