HOT NEWS
วันอาทิตย์ที่ 07 พฤศจิกายน 2010 เวลา 13:46 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ทั่วโลกจับตาเลือกตั้งพม่าครั้งแรกในรอบ 20 ปี นักวิเคราะห์ชี้รบ.ชนะขาด

Khonkhurtai : 7 พฤศจิกายน 2553

พม่าเตรียมจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกในรอบ 20 ปี ท่ามกลางการจับตาของหลายฝ่าย ที่เชื่อว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย และจัดขึ้นอย่างโปร่งใสยุติธรรม แต่เป็นแผนของรัฐบาลพม่า เพื่อให้โลกภายนอกยอมรับการเลือกตั้ง ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า ตัวแทนของคณะผู้ปกครองทหารจะชนะอย่างง่ายดาย.....

ย่างกุ้ง (เอพี/เอแฟพี/รอยเตอร์ส) - สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้งทั่วไปของพม่าครั้งแรกในรอบ 20 ปีเตรียมจะจัดขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน บรรยากาศทั่วไปในนครย่างกุ้ง มีพรรคการเมืองหลายพรรคยังคงออกมาหาเสียงเลือกตั้ง โดยนายเมี๊ยด ญา นา โซ (Myat Nyar Na Soe) ผู้สมัครของพรรคพลังประชาธิปไตยแห่งชาติ (NDF) ซึ่งแตกตัวมาจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางออง ซาน ซูจี ออกมาเชิญชวนให้คนไปใช้สิทธิ์ โดยมีอาสาสมัครของพรรคตระเวนแจกใบปลิว

นายโซกล่าวว่า แม้พรรคฝ่ายค้านจะมีโอกาสน้อยมากที่จะชนะการเลือกตั้ง แต่การออกมาใช้สิทธิ์ของประชาชนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นการปูทางไปสู่ระบอบประชาธิปไตยแบบรวบรัด ดังนั้นการใช้สิทธิ์จะช่วยให้ประชาชนมีความตื่นตัวและมีความรู้ทางการเมือง มากขึ้น ท้ายสุดพม่าก็จะได้พรรคการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ดี คาดกันว่า การเลือกตั้งของพม่าในครั้งนี้ รัฐบาลทหารภายใต้ร่างเงาของพรรคสหภาพและการพัฒนายังคงมีอิทธิพลครอบงำการ เลือกตั้ง ขณะที่นักสังเกตการณ์ต่างเฝ้าจับตาดูว่า กลุ่มพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งอยู่ในสภาพที่อ่อนแอและแตกแยก จะสามารถช่วงชิงที่นั่งในสภาได้มากน้อยแค่ไหน ขณะที่มีรายงานว่า แรงงานพม่าที่ทำงานในประเทศไทยบางส่วน เดินทางกลับบ้านในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อเตรียมไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ย.นี้ โดยแรงงานพม่าจำนวนมากยังสับสน ข่าวการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลพม่า แม้ก่อนหน้านี้จะมีทหารเข้ามาสำรวจจำนวนประชากรในแต่ละครอบครัว แต่ไม่มีการแจ้งข้อมูลที่กำลังจะมีการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันชาวพม่าบางส่วน เริ่มกักตุนสินค้า เพราะเกรงว่าวันเลือกตั้งจะมีการปิดด่าน

มีรายงานข่าวด้วยว่า ทหารพม่าประกาศห้ามนักธุรกิจและประชาชนชาวพม่าทุกคนออกนอกภูมิลำเนา จนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ และมีข่าวระบุ พล.อ.ตูระฉ่วยมาน จะรับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด แทนพล.อ.อาวุโสตานฉ่วย ที่จะควบคุมอยู่เบื้องหลัง โดยไม่ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ และขอพักผ่อนอยู่ที่กรุงปักกิ่งในช่วงบั้นปลายชีวิต

ด้านบริษัทอาร์เบอร์ เน็ตเวิร์ค บริษัทที่เชี่ยวชาญการดูแลรักษาความปลอดภัยเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เปิดเผยว่าการโจมตีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในพม่าเริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือนที่ แล้ว แต่ได้ทวีความรุนแรงเมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา รายงานจากภายในพม่าเองก็ระบุว่า จนถึงขณะนี้การรวนระบบอินเทอร์เน็ตก็ยังดำเนินอยู่ ขณะที่ผู้สังเกตการณ์นานาชาติรวมทั้งสื่อมวลชนจากต่างประเทศถูกห้ามไม่ให้ เข้าประเทศเพื่อรายงานข่าวการเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งยิ่งทำให้เกิดข้อกังขาเป็นอย่างมากว่ารัฐบาลพม่ากำลังพยายามล้มระบบการ สื่อสารเสียเอง เพื่อไม่ให้ข้อมูลในช่วงเลือกตั้งเล็ดลอดสู่หูตาชาวโลก

ในส่วนของนักเคลื่อนไหวในหลายประเทศ ทั้งอินเดีย ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น ได้รวมตัวชุมนุมทั้งด้านนอกสถานทูตพม่าในเมืองหลวงของประเทศนั้นๆ ตลอดหลายวันที่ผ่านมา รวมถึงจามถนนสายสำคัญๆ ในเมืองหลวง เพื่อประท้วงการเลือกตั้งทั่วไปในพม่า ว่าเป็นการเลือกตั้งจอมปลอม ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสืบทอดอำนาจของคณะผู้ปกครองทหาร พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวพม่าคว่ำบาตรการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ชาวพม่าจะได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี นับตั้งแต่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของนางซู จีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อปี 2533 โดยในช่วง 20 ปีมานี้ นางซูจีถูกรัฐบาลทหารพม่าควบคุมตัวเป็นส่วนใหญ่ พร้อมกับนักโทษการเมืองอีกกว่า 2,000 คน แต่เพื่อลดแรงกดดันจากนานาชาติ รัฐบาลพม่าจึงประกาศจะปล่อยตัวนางซูจี ภายหลังการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายต่อต้านเชื่อว่า เป็นแผนของรัฐบาลพม่า เพื่อให้โลกภายนอกยอมรับการเลือกตั้ง ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า ตัวแทนของคณะผู้ปกครองทหารจะชนะอย่างง่ายดาย และการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปสู่การปกครองระบอบ ประชาธิปไตยอย่างแท้จริงในพม่า ด้านพรรคNLD ได้คว่ำบาตรการเลือกตั้ง เนื่องจากสมาชิกพรรคหลายร้อยคนยังคงถูกคุมขัง และทางพรรคเป็นผู้นำในการรณรงค์ให้ชาวพม่างดออกเสียง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้ง - (ที่มา ..แนวหน้า 7 พ.ย. 53)

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.