HOT NEWS
PDF พิมพ์ อีเมล
พม่าเตรียมเปลี่ยนธงชาติ - ชื่อใหม่หลังเลือกตั้ง

Khonkhurtai : 21 พฤษภาคม 2553


(ซ้าย) ตัวอย่างธงชาติใหม่ที่รัฐบาลทหารพม่าเตรียมกำหนดใช้หลังเลือกตั้ง
(ขวา) ธงชาติสหภาพพม่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเริ่มใช้เมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2517

(DVB 20 พ.ค.53) - รัฐบาลพม่าเตรียมเปลี่ยนใช้ธงชาติแบบใหม่หลังการเลือกตั้ง ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ รัฐบาลพม่าเตรียมลบล้างชนกลุ่มน้อยติดอาวุธในประเทศ

ทั้งนี้ ธงพม่าในปัจจุบันมีพื้นสีแดง มีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำเงินอยู่ที่มุมธงด้านบน โดยภายในสี่เหลี่ยมมีรูปฟันเฟืองและรวงข้าวล้อมที่รอบด้วยดาว 14 ดวง ขณะที่ธงชาติแบบใหม่ พื้นธงถูกเปลี่ยนเป็นแถบสีเหลือง เขียว แดง มีรูปดาวสีขาวดวงใหญ่อยู่ตรงกลาง

ด้านนักวิเคราะห์เชื่อว่า การลบสัญลักษณ์รูปดาว 14 ดวง ซึ่งหมายถึง 14 เขตการปกครองหรือ 14 รัฐออกไปออกจากผืนธง แล้วแทนที่ด้วยดาวสีขาวดวงใหญ่นั้น แสดงให้เห็นว่า หลังการเลือกตั้ง ประชาชนในพม่าจะอยู่ภายใต้รัฐบาลเผด็จการทหารต่อไป

ซอทอวา จากสภาสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union (KNU) Peace Council) เผย นี่คือหนึ่งในนโยบายการแปลงใหเปนพมา (Burmanization) ที่รัฐบาลเตรียมแผนการไว้ตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ ที่ค่อยดำเนินการไปทีละขั้น ซึ่งการบีบกองกำลังชนกลุ่มน้อยให้เข้าร่วมกองกำลังรักษาชายแดน (Border Guard Force -BGF) ก็เป็นหนึ่งในแผนการ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความแตกแยกภายในรัฐของกลุ่มน้อย

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลพม่าพยายามอย่างหนัก ซึ่งบางครั้งก็เลือกใช้การโจมตี เพื่อให้ชนกลุ่มน้อยหยุดยิงทั้ง 18 กลุ่ม รับข้อเสนอเป็น BGF หากชนกลุ่มน้อยติดอาวุธถ่ายโอนเป็น BGF รัฐบาลจะสามารถควบคุมกลุ่มเหล่านี้ได้โดยตรง นอกจากนี้รัฐบาลยังสนับสนุนเงินและอาวุธให้กับกลุ่มติดอาวุธที่ยืนข้าง รัฐบาลอย่างกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ หรือ ดีเคบีเอให้ช่วยกำจัดศัตรูอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม  กองกำลังที่ทำสัญญาหยุดยิงกับรัฐบาลเป็นเวลานับสิบปีส่วนใหญ่ปฏิเสธข้อเสนอ BGF จึงทำให้เหตุการณ์ตึงเครียดอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า การสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนจะปะทุขึ้นอีกครั้ง 

ด้านขิ่นโอมาร์  ประธานของเครือข่ายเพื่อประชาธิปไตยและการพัฒนา หรือ NDD (Network for Democracy and Development) กล่าวว่า ดวงดาวขนาดใหญ่บนธงชาติผืนใหม่ของพม่า เป็นสัญลักษณ์ของการรวมอำนาจของทุกกลุ่มชาติพันธุ์เป็นหนึ่งเดียว

ขิ่นโอมาร์กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามมาตราที่ 338 ของรัฐธรรมนูญปี 2551 (2008) ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเริ่มใช้หลังการเลือกตั้งระบุว่า กองกำลังทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของกองทัพป้องกันประเทศ นั่นแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลจะรวมทุกอย่างเป็นหนึ่งโดยการใช้กำลังทางทหารและการกลืนกลาย

“เมื่อดิฉันมาพิจารณาความพยายามการดูดกลืนต่อชนกลุ่มน้อยของรัฐบาล นั่นหมายความว่า ทุกชนกลุ่มน้อยจะต้องทำตามวัฒนธรรมและเต้นรำแบบพม่า มันเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ และมันทำให้ฉันรู้สึกขยะแขยง และมันชัดเจนว่า ดาวดวงใหญ่บนธงชาติผืนใหม่หมายถึงอำนาจของรัฐบาลพม่าโดยตรง” ขิ่นโอมาร์กล่าว

นอกจากนี้มีรายงานว่า  แม้แต่ชื่อประเทศก็จะต้องถูกเปลี่ยนจากปัจจุบันที่ใช้ว่า สหภาพพม่าเป็นสหภาพสาธารณรัฐพม่าด้วยเช่นกัน ซึ่งซอทอวาเห็นว่า การเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ รัฐบาลจะปฏิเสธสิทธิชาวพื้นเมืองในประเทศอย่างสิ้นเชิง

ทั้งนี้ ปัญหาความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ในพม่าได้ฝังรากลึกในสังคมมาเป็นเวลายายนาน ประชาชนนับล้านต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่ และพื้นที่วิกฤติระหว่างชนกลุ่มน้อยและกองทัพพม่าต้องกลายเป็นสมรภูมิที่ เต็มไปด้วยกับระเบิด ความขัดแย้งระหว่างเคเอ็นยูและรัฐบาลพม่าที่ดำเนินมากว่า 60 ปีเป็นความขัดแย้งที่ยาวนานที่สุดในโลกที่ยังคงดำเนินต่อไป    (แปล/สรุปความโดย Salween News)

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.