HOT NEWS
PDF พิมพ์ อีเมล
ไทยหนุนพม่า เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27
Khonkhurtai : 11 มีนาคม 2553


คมชัดลึก : พม่าเอาจริง หลังกระทรวงกีฬามีท่าทีสนใจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ปี พ.ศ.2556 หากไม่มีชาติคู่แข่ง ในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ เดือน เม.ย.นี้จะได้สิทธิทันที ตามระเบียบสหพันธ์

เพราะพม่าว่างเว้นจากการจัดซีเกมส์นานถึง 41 ปี “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เตรียมเจ้าพบประธานโอลิมปิกพม่า ยืนยันไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกด้าน

ความเคลื่อนไหวการคัดเลือกประเทศเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ปี พ.ศ.2556 ซึ่งประเทศสิงคโปร์ได้ถอนตัว หลังจากที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 26 ปี 2554 ไปแล้ว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมแผนที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาต่างๆ ซึ่งอยู่ในแผนยุทธศาสตร์สร้างกีฬาสู่ไทยสู่ความเป็นเลิศ (พ.ศ.2553-2559) และมีกีฬาซีเกมส์อยู่ในแผนด้วย ขณะที่ล่าสุด พม่า มีความสนใจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เช่นเดียวกัน

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า พม่า เตรียมขอเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ในปี 2556 โดยอาจใช้เมืองหลวงใหม่ เนปิดอร์ เป็นเมืองหลักด้วย โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกีฬาพม่า เปิดเผยว่า พม่ากำลังวางแผนเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27 (ค.ศ.2013) เพียงแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ และยังเร็วไปที่จะบอกว่าจะจัดการแข่งขันที่กรุงเนปิดอร์หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อีกรายยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลได้วางแผนที่จะสร้างสนามกีฬา รวมถึงโรงแรมอีกหลายแห่งในกรุงเนปิดอร์ สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ หรือกีฬารายการต่างๆ  ซึ่งยังต้องหารือกับรัฐบาลและกระทรวงอื่นๆ ในการเพิ่มศักยภาพทางการกีฬาของประเทศ

อนึ่ง พม่า เคยเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ใน ชื่อเดิม กีฬาแหลมทอง (เซียพเกมส์) 2 ครั้งคือ ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2504 และ ครั้งที่ 5 ปี พ.ศ. 2512 หรือเมื่อ 41 ปีที่แล้ว และในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ส่งทูตมาขอข้อมูลการเป็นเจ้าภาพจากคณะกรรมการโอลิมปิกไทยแล้วด้วย และมีอีก 2 ประเทศที่สนใจจะเป็นเจ้าภาพเช่นเดียวกัน ได้แก่ เวียดนาม และไทย ซึ่งระเบียบของสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ระบุว่า การเป็นเจ้าภาพซีเกมส์จะ เวียนตามลำดับอักษรของประเทศ หากชาติใดถอนตัว ให้ประเทศลำดับถัดไปเป็นเจ้าภาพ แต่หากมีชาติใดที่ไม่เคยเป็นเจ้าภาพหรือว่างเว้นจากการเป็นเจ้าภาพไปนาน ถ้าเสนอตัวจะได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพทันที

“บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถ้าหาก พม่า เสนอตัวจริงๆ ก็จะได้เป็นเจ้าภาพแน่นอน ขณะนี้ได้ทราบว่า พม่ากำลังศึกษาข้อมูลอยู่ และเดือนเมษายนในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ที่อินโดนีเซีย ก็จะมีการนำเรื่องเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เข้าที่ประชุมด้วย โดยไทยและเวียดนาม จะต้องหลีกทางและสนับสนุนให้พม่าได้เป็นเจ้าภาพ ส่วนตนเองนั้น จะเดินทางไปพบกับประธานโอลิมปิกพม่าปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งอาจจะมีการหารือถึงเรื่องนี้ด้วย โดยคณะกรรมการโอลิมปิกไทยยินดีให้ความช่วยเหลือทุกด้าน
 
“สำหรับแผนการเสนอตัวของไทยซึ่งรัฐบาลมีนโยบาย ให้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬานานาชาติให้มากที่สุดนั้น ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ปี พ.ศ.2558 นอกจากสิงคโปร์ ที่อาจจะเสนอตัวจัด ก็ต้องรอพิจารณาว่า จะมีชาติอื่นอีกหรือไม่” พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าว


ที่มา ..คมชัดลึก 10 มีนาคม 2553

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.