HOT NEWS
PDF พิมพ์ อีเมล
”พระสงฆ์ไทใหญ่” ปัดข่าวร่วมชุมนุมกรุงเทพฯ พร้อมคนเสื้อแดง
Khonkhurtai : 11 มีนาคม 2553


พระสงฆ์ไทใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพฯ ปัดร่วมชุมนุมพร้อมคนเสื้อแดง ตามรายงานสื่อ ชี้ไม่ใช่กิจสงฆ์และไม่เกี่ยวไทใหญ่ เป็นเรื่องคนไทยต้องแก้ไขกันเอง...
 
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 53 ที่ผ่านมา สถานีวิทยุแห่งหนึ่งซึ่งสามารถรับฟังได้ในจังหวัดเชียงใหม่มีการรายงาน วิเคราะห์ถึงสถานการณ์การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่จะมีขึ้น ในกรุงเทพมหานครว่า นอกจากจะมีการเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงแล้ว มีกระแสข่าวจะมีการชุมนุมของพระสงฆ์ด้วย ซึ่งในนั้นน่าเชื่อว่าจะมีพระสงฆ์ชาวไทใหญ่โดยเฉพาะจากทางภาคเหนือเข้าร่วมด้วย

หลังจากเรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่ออกไป ทำให้มีการติดต่อสอบถามและพูดคุยกันในกลุ่มของพระสงฆ์ไทใหญ่ได้อย่างเป็นที่สนใจ ขณะที่ส่วนใหญ่ต่างกล่าวว่า ยังไม่เคยรับทราบข้อมูลเรื่องนี้มาก่อน อีกทั้งระบุไม่เคยพบมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ในกลุ่มพระสงฆ์ไทใหญ่

พระสงฆ์ไทใหญ่รูปหนึ่ง (ไม่ประสงค์จะออกนาม) ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในกรุงเทพมหานคร เผยว่า ไม่มีเหตุผลที่พระสงฆ์ไทใหญ่จะต้องเข้าร่วมการชุมนุม และเชื่อว่าไม่น่าจะมีพระสงฆ์ไทใหญ่จะเกี่ยวข้องหรือเคยเกี่ยวข้องเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์ ที่สำคัญไม่ใช่เรื่องที่พระไทใหญ่หรือคนไทใหญ่ต้องเกี่ยวข้อง ถึงแม้คนไทใหญ่และไทยจะมีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องกันตามประวัติศาสตร์ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของคนไทยเอง  

พระรูปดังกล่าวเผยด้วยว่า ในประเทศไทยมีพระสงฆ์ชาวไทใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก ที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย มีมากกว่า 10 รูป ที่ผ่านมายังไม่เคยทราบว่ามีการพูดคุยถึงการที่จะมีพระสงฆ์ไทใหญ่เข้าร่วมในการชุมนุมแต่อย่างใด
 
ขณะที่ พระอธิการอินตา อินทวีโร เจ้าอาวาสวัดป่าเป้า วัดชื่อดังของไทใหญ่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันด้วยว่า ที่วัดของท่านไม่มีพระหรือสามเณรรูปใดเกี่ยวข้องเรื่องการเมืองแน่นอน

“อัตมาไม่สนับสนุนทั้งกลุ่มคนเสื้อเหลือง หรือ เสื้อแดง และอัตมาไม่ต้องการเห็นประเทศไทยมีความแตกแยก” เจ้าอาวาสวัดป่าเป้า กล่าว

ขณะเดียวกัน ในส่วนของแรงงานอพยพ ได้มีการวางมาตการป้องกันจากรัฐบาล เพื่อไม่ให้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงเช่นกัน โดยเมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ได้ประกาศว่า หากพบแรงงานอพยพเข้าร่วมการชุมนุมจะมีโทษทั้งจำคุกและปรับ พร้อมกับประกาศเตือนนายจ้างด้วยว่า หากนำพาหรือปล่อยให้แรงงานอพยพที่เป็นลูกจ้างเข้าร่วมชุมนุมก็จะได้รับโทษ ด้วย

ทั้งนี้ ตามข้อกฎหมายของไทยกำหนดห้ามไม่ให้แรงงานอพยพเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง เหตุเนื่องจากถือเป็นผู้ผิดกฏหมาย ขณะที่บ่อยครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง แรงงานอพยพมักจะถูกพาดพิงด้วยเสมอ

ผู้นำไทใหญ่ท่านหนึ่ง กล่าวว่า หากจะมีการชุมนุมทางการเมืองไทยเมื่อใด กลุ่มแรงงานอพยพก็มักจะเป็นแพะรับบาป ถูกพาดพิงให้เกี่ยวข้องด้วยเป็นประจำ เมื่อปี 2551 แรงงานอพยพได้ถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อเหลือง และตอนนี้ก็ถูกกล่าวหาสนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงอีก

“มีความเป็นไป ได้ที่จะมีแรงงานอพยพบางคนเข้าร่วมการชุมนุม แต่นั่นอาจเกิดจากการชักนำของนายจ้างมากกว่า ลำพังแรงงานเองคงไม่อยากเกี่ยวข้อง ที่ต้องไปเพราะไม่อาจปฏิเสธ เนื่องจากเป็นลูกจ้าง” ผู้นำไทใหญ่ กล่าว 

ขณะเดียวกัน นางเชอรี่ จากองค์กรสิทธิมนุษยชนในจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ทางองค์กรของเธอก็ให้ความสนใจติดตามข่าวการร่วมชุมนุมทางการเมืองของแรงงานอพยพอย่างใกล้ชิดเช่นกัน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับทราบข้อมูล

ทั้งนี้ นางเชอรี่ กล่าวด้วยว่า ตนไม่เชื่อว่าแรงงานอพยพจะให้ความสนใจการเมือง เพราะตัวเขาเองกำลังประสบปัญหาเรื่องการเร่งรัดให้ต่อบัตรแรงงาน ที่มีกำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้อยู่ ซึ่งคิดว่าพวกเขาคงจะให้ความสำคัญเรื่องนี้มากกว่า เพราะหากไม่เช่นนั้นพวกเขาก็จะถูกจับและถูกส่งกลับประเทศ

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.