HOT NEWS
วันพุธที่ 02 ตุลาคม 2013 เวลา 15:56 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
สำนักข่าวอิรวดีเผย พบชายขายตัวในเชียงใหม่ส่วนใหญ่เป็นชายไทใหญ่

Khonkhurtai : 02 ตุลาคม 2556

 

สำนักข่าวอิรวดีเปิดเผยเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มเอ็นจีโอได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและสัมภาษณ์ชายขายตัว 50 คนตามสถานบันเทิงย่านสันติธรรม ไนท์บาซาร์และเชียงใหม่แลนด์ ในจังหวัดเชียงใหม่  โดยพบว่า กว่าครึ่งหนึ่งเป็นเด็กหนุ่มชาวไต (ไทใหญ่) จากครอบครัวยากจน จากรัฐฉาน นอกจากนี้ยังมีเด็กหนุ่มชาวกะเหรี่ยงและชาวชิน โดยทั้งหมดมีอายุระหว่าง 14 – 24 ปี  

จาการสัมภาษณ์ชายขายตัว 50 คน พบว่า นอกจากเด็กหนุ่มจากรัฐฉานแล้ว ยังพบว่ามีเด็กหนุ่มชาวเขาจากพื้นที่สูงของประเทศไทย เช่น ชาวลีซู ลาหู่ อาข่า ที่ต้องมาอยู่ในเส้นทางค้าโลกีย์นี้ ทางด้าน Jarett Davis ผู้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลครั้งนี้เปิดเผยว่า ชายขายตัวส่วนใหญ่ที่มาจากพม่า สามารถพูดภาษาไทยได้ เนื่องจากเด็กหนุ่มส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามเมืองพื้นที่ชายแดน นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กหนุ่มขายตัวชาวไทใหญ่เหล่านี้มาจากครอบครัวยากจนในรัฐฉาน และต้องตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ระหว่างอพยพย้ายมาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยยังพบว่า เด็กหนุ่มชาวไทใหญ่เหล่านี้ไม่มีเอกสารแสดงตัวและอยู่ในฐานะผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย  

ทางด้านกลุ่มที่ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเชื่อว่า บางสถานบันเทิงน่าจะมีเด็กหนุ่มขายตัวอายุต่ำกว่า 18 ปี และเป็นสิ่งที่ยากที่จะระบุตัวเลขชัดเจนว่าจำนวนชายขายตัวในจังหวัดเชียงใหม่มีอยู่เท่าไหร่ ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นปี 2543 พบว่า มีวัยรุ่นชาวไทใหญ่ทะลักเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อมาหางานทำ ขณะที่จากการสำรวจพบว่า การเลือกขายบริการทางเพศเป็นตัวเลือกสุดท้ายของเด็กหนุ่มเหล่านี้ จากการสำรวจยังพบว่า เด็กหนุ่มมีความรู้สึกละอายและต่ำต้อยจากการทำอาชีพนี้  

อย่างไรก็ตามกลับพบว่า มีจำนวนตัวเลขเด็กหนุ่มน้อยมากที่สามารถเลิกอาชีพนี้ได้ เนื่องจากส่วนใหญ่ยังต้องหาเงินส่งเสียเลี้ยงดูครอบครัว จึงจำต้องอยู่ในเส้นทางอาชีพนี้ต่อไป จากการสำรวจยังพบว่า เด็กหนุ่มเหล่านี้มีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคเอชไอวี/เอดส์ เนื่องจากพบว่า บางส่วนไม่ได้สวมถุงยางป้องกันระหว่างมีเพศสัมพันธ์กับลูกค้า  

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.