HOT NEWS
วันเสาร์ที่ 05 มกราคม 2013 เวลา 23:00 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ทหารพม่า-ไทใหญ่ RCSS/SSA ปะทะกันใกล้ชายแดนไทย

Khonkhurtai : 5 มกราคม 2556


ทหารกองกำลังไทใหญ่ (RCSS/SSA) ขณะออกปฏิบัติภารกิจแนวหน้า

ทหารพม่าและทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ปะทะกันหลายระลอกใกล้ชายแดนไทยด้านตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝ่ายพม่าดับ 1 การปะทะเกิดขึ้นหลังทางการพม่าฉลองวันรับเอกราชครบ 65 ปีผ่านไปได้เพียง 1 วัน...

มีรายงานจากแหล่งข่าวชายแดนแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (5 ม.ค.) ได้เกิดเหตุการปะทะกันหลายระลอกระหว่างทหารกองทัพพม่ากับทหารกองทัพรัฐฉาน (Shan State Army-SSA) ของสภากอบกู้รัฐฉาน (Restoration Council of Shan State-RCSS) ซึ่งเป็นกองกำลังไทใหญ่กลุ่มของพล.ท.เจ้ายอดศึก การปะทะเกิดขึ้นในเขตพื้นที่อ.หัวเมือง รัฐฉานภาคใต้ ตรงข้ามชายแดนไทยด้านอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เหตุเกิดจากทหารสองฝ่ายลาดตระเวนไปพบเจอกัน

จากการสอบถามพ.ท.อ่องเมียะ ผบ.หน่วยพื้นที่ 606 ของ RCSS/SSA ซึ่งมีกองบัญชาการอยู่ที่บ้านกองมุ่งเมือง ตรงข้ามบ้านรักไทย (ฝั่งไทย) และเป็นผู้รับชอบพื้นที่ เปิดเผยว่า ทหารทั้งสองฝ่ายได้เกิดการปะทะกันเมื่อเวลา 7.05 น. จุดปะทะอยู่ตรงบริเวณกลางดอยนะกา ในพื้นที่ตำบลแม่ออ อยู่ห่างจากบ้านรักไทย (ชายแดนไทย) ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 7 กม. และอยู่ห่างจากบ้านหัวเมือง ฝั่งรัฐฉาน (อดีตกองบัญชาการขุนส่า)  ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราว 20 กม. ฝ่ายทหารพม่ามีกำลังพลจำนวน 25 นายนำโดยร.อ.ตานโก่อู จากสังกัดกองพันทหารราบเบา 514 ส่วนฝ่ายทหารไทใหญ่ RCSS/SSA อยู่ในสังกัดหน่วยพื้นที่ 606 โดยการปะทะสองฝ่ายใช้เวลานานเกือบ 40 นาที ผลฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 1 นาย ส่วนฝ่าย RCSS/SSA ไม่มีการสูญเสีย

ทั้งนี้ ทราบว่าทหารพม่าชุดที่เกิดการปะทะกับทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ครั้งนี้ เป็นทหารหน่วยคุ้มกันรถแทรกเตอร์ที่เข้ามาไถทำถนนในพื้นที่จากบ้านหัวเมืองไปยังบ้านกองป่าคา โดยก่อนหน้านี้ทหารพม่าได้มีการแจ้งกับทางฝ่ายทหารไทใหญ่ทราบว่าจะเข้ามาดูแลการไถทำถนน แต่เมื่อเข้ามาในพื้นที่ได้ออกทำการลาดตระเวนเข้าไปในพื้นที่ที่ทหารไทใหญ่ RCSS/SSA เคลื่อนไหวและเมื่อทหารทั้งสองฝ่ายเจอกันจึงเกิดการปะทะกันขึ้น

พ.ท.อ่องเมียะ เปิดเผยอีกว่า หลังเกิดการปะทะทหารพม่าได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ไป และจากนั้นไม่นานได้ยิงลูกระเบิด M 79 จำนวน 4-5 ลูกเข้าใส่จุดที่ทหารไทใหญ่ RCSS/SSA เคลื่อนไหวอยู่อีก แต่ไม่ได้สร้างความสูญเสียให้แก่ฝ่ายไทใหญ่และทางฝ่ายไทใหญ่ก็ไม่ได้ตอบโต้กลับ กระทั่งเวลาเที่ยงวัน ทหารทั้งสองฝ่ายได้เกิดการปะทะกันขึ้นอีกครั้ง หลังจากทหารพม่าชุดเดิมไปพบกับทหารไทใหญ่อีกชุดหนึ่งซึ่งเป็นชุดลำเลียงเสบียง สองฝ่ายปะทะกันนานเกือบ 1 ชั่วโมง  เบื้องต้นยังไม่ทราบการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย

พ.ท.อ่องเมียะ กล่าวว่า หลังเกิดการปะทะกันทางฝ่ายทหารพม่าได้มีการเตรียมเสริมกำลังเข้าในพื้นที่เพิ่ม โดยพบมีการเคลื่อนกำลังพลจากสังกัดกองพันทหารราบ 287 ซึ่งมีกำลังพลกว่า 100 นาย มุ่งหน้ามายังพื้นที่ที่เกิดการปะทะกัน โดยขณะนี้กำลังพลชุดดังกล่าวเดินทางมาถึงบ้านปุ่ง อยู่ห่างจากพื้นที่ปะทะด้วยระยะทางเดินเท้าประมาณ 1 วัน ซึ่งหากกำลังพลชุดดังกล่าวถูกส่งเข้ามาถึงในพื้นที่จริง แนวโน้มที่ทหารสองฝ่ายจะเกิดการปะทะกันมีสูงและคาดว่าจะรุนแรงกว่าครั้งนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลพม่าและสภากอบกู้รัฐฉาน RCSS องค์กรการเมืองกองทัพรัฐฉาน SSA ได้เจรจาตกลงหยุดยิงกันเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2554 ซึ่งนับจากนั้นมาทหารสองฝ่ายยังคงสู้รบกันต่อเนื่อง กระทั่งปลายปีที่แล้วนับจำนวนการปะทะกันไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง และการปะทะครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นนครั้งแรกนับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2556 อีกทั้งการปะทะกันครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังรัฐบาลพม่าจัดพิธีเฉลิมฉลองวันได้รับเอกราชจากอังกฤษครบ 65 ปีไปเมื่อวานนี้ (4 ม.ค.)

 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
+3 #12 คนไทยรักไตยใหญ่ 2013-01-08 11:00
พี่น้องไตยใหญ่ท ุกๆท่าน.แสดงความคิดเห็น แตกต่างกันได้.แต่อย่าทะเลาะกั นเลยครับ.จงสามัคคีกัน.รักกันไว้ให้มาก ๆดีกว่าครับ.ขนาดตัวผมเองยัง รักคนไตยใหญ่.รักประเพณีวัฒนธ รรมไตยใหญ่.หนังสือภาษาไตยใ หญ่่ผมก็เรียนรู ้ครับ.(ผมอยากฝากให้พี ่น้องไตยใหญ่ท ุกๆท่าน.จงรักชาติ.หนังสือภาษา.ประเพณีวัฒนธรรม ไตย.และรักกันให้มาก ๆครับ.)
อ้างอิง
 
 
+3 #11 saitaiyai 2013-01-08 05:21
พื้นที่ 62,500 ตารางไมล์ เป็นเขตพื้นที่ข องไต หากชาติไหนถือปื นเหยียบย่างเข้า มา เรามีสิทธิ์ที่จ ะขับไล่ออกไป และหากฝ่าฝืนมีิ สิทธิ์ยิงมันได้ หมด
หากเราล่วงเลยเก ินเข้าไปในดินคน อื่น เขาก็มีสิทธิยิง เราได้
เราปกป้องแผ่นดิ นเรา เราไม่ผิด
อ้างอิง
 
 
+2 #10 ไต 2013-01-08 03:08
ถ้าเก่งจริ้ง รบแบบอีสรเอลเลย เมืองอาหรับรอบข ้างแล้วยังแขงข้ ออยู่ได้ ถ้าจะรบต้องรบแบ โมเส่ตายาน สงครามร้อยชั่วโ มง สงครามหกวันอย่า งนี้ เอาแบบเด็ดขาดไป เลย อย่างเวียดนาม พวกเนี่ยทำไมเรา ไม่เรียนแบบเขาบ ้าง ยึดเยื้อมาตั้งแ ต่ไหนแต่ไร ไม่พัทนาบ้างก็ค วรจะยุติซะ คนที่ได้ผลกระทบ ผมว่ามันไม่ใช่พ ม่าแน่นอน พม่ามันไม่เอาคน ของมันมารบกับเร าหรอก มันมาสั่งการสั่ งให้เราฆ่ากันเอ งมากกว่า มันใช้กรยุธนี้ม านานแล้ว แต่เราก็ยังเสือ กไม่จำ พวกที่ได้รับผลก ระทบมากที่สุดก็ คือ พวกที่ไม่ได้ถือ ปืและถูกไล่จี้ห ัวนี้แหละ มีข้าวต้องให้ข้ าว มีเงินต้องให้เง ิน เพื่อความอยู่รอ ด โจรก็เยอะให้ไปฝ ่ายหนึงยังไม่ทั นจบเรื่องมาอีกฝ ่ายละ บ้านผมเจอแบบนี้ มาเยอะ นับครั้งไม่ถ้วน แล้วพวกท่านคิดว ่าเป็นใครถ้าไม่ ใช่พวกเดียวกันท ั้งนั้น
อ้างอิง
 
 
+1 #9 ไต 2013-01-08 02:43
ไม่ว่าจะเป็นเจ้ าขุนทุนอู ได้ถึงรางวัลระด ับโลกก็ยังร่วมม ือกับพม่าเพื่อแ นวทางสันติ ท่านเจ้ายอดศึกเ องก็ไปคุยกับพม่ าไปจับมือกับพม่ า เพื่อสันติภาพเห มือนกัน ทำไมทางปลายภาคย ังไม่รู้เรื่องอ ะไรเลย ที่ไปภัคดีกับพม ่า เพื่อผลประโยชน์ อะไรผมไม่ทราบ แต่พออยู่ใต้พม่ าแล้วเหมือนจะสา มัคคีกันมากขึ้น จะรวมกลุ่มกันอะ ไรกัน ทำไมไม่รวมกันตั ้งนาน คิดใครคิดมัน ทำใครทำมันมาตั้ งนานไม่เห็นเหมื อนตอนอยู่กับพม่ าเลย มีคนบอกว่า พม่าไม่ดีทั้งนั ้น แต่สุดท้ายก็ไม่ พ้นพม่า ไหนๆก็รวมกับพม่ าแล้วช่วยกันหาแ นวทางแก้ไขปัญหา ดีกว่าผมว่า เกลียดพม่าจนเลื อดไหลออกจากตาก็ ทำอะไรไม่ได้อยู ่ดี
อ้างอิง
 
 
+1 #8 ไต 2013-01-08 02:19
ถ้าหากอยากจะรบก ับพม่าจริ้งๆมัน ไม่ยาก เพียงแตผู้ใหญ่ท ุกท่านจะเป็นเสี ยงเดียวกันไม ถ้าหากจะโจมตีแบ บกระจัดกระจายละ ก็ ผมว่าอย่าดีกว่า มันสิ้นเปลือง ควรจะโจมตีให้ตร งเป้าทันที ไม่ต้องไปสนใจใค รชตาของเรา เราสามารถกำหนดเ องได้ แต่ตอนนี้ผู้นำท ุกท่านก็เดินตาม หลังพม่า แล้วจะมาด่าว่าพ ม่าไม่ดีมันก็ไร ้ซึ่งความหมาย การทหารเป็นการห นุนเพื่อความแขง แกล่งของการเมือ งก็จริ้ง แต่ถ้าหากจะมองแ บบคนอื่นเขาที่เ ป็นประเทศแล้ว อย่างเช่น ทหารไทยโดนพม่าย ิงเฉย ตายคาที่ พม่าไม่รับผิดก็ จำยอม เพื่อรักษาความเ ป็นพันธมิตรเอาไ ว้ นี่เราตัดสินใจเ พื่อจะอยู่รวมกั บเขาแล้ว ประสาอะไรเราจะค ุยกันไม่รู้เรื่ อง ผมว่ามันจะก่อให ้เกิดความปานปลา ยมากกว่า หากเราไม่เป็นผ่ ายยุติก่อน เราเองไม่ใช่หรอ ที่ต้องการความส งบ แล้วเราจะกลับไป ก่อความรุนแรงทำ ไม ในเมื่อเราเองเป ็นคนไม่ชอบ
อ้างอิง
 
 
+2 #7 เสือเพื่อก 2013-01-07 09:00
เกมการเมืองการท ะหารมันต้องมีกา รเคลื่อนไหวอยู่ ตล่อดเวลาครับหา กฟ่ายใดฟ่ายหนึ่ งหยุดนึ่งแสดงว่ าฟ่ายนั้นออ่นแอ เกมการเมืองของท ะหารต้องเข้าใจน ะครับ..ใครบฏิบัติหน้าท ี่ในพื้นที่ใดมั นต้องย้อมสร้างพ ลงานให้นายไม่ย่ างนั้นโดนย้าย...เป็นกําลังใจให้ ทะหารไตยทุกท่าน ขอให้จงปล่อดภัย นะครับ
อ้างอิง
 
 
+1 #6 ไตลางเคอ 2013-01-07 07:17
ไอ้โฟกพม่ามันดี นเลวอยู่แล้วไว้ ใจไม้ได้หร่อ
อ้างอิง
 
 
+2 #5 tong 2013-01-06 23:27
จริงๆแล้วพม่ามั นหรอกเสือออกถ้ำ
ถ้าเราทำผิดเขาจ ะได้มีข้ออ้าง
อ้างอิง
 
 
+6 #4 คนไทยรักไตยใหญ่ 2013-01-06 19:50
ทหารพม่าแจ้งว่า จะมาไถทำถนนแต่ก ลับลาดตะเวนเข้า มาในพื่้นที่ควบ คุมของทหารไตยss a.แจ้งอีกอย่างแต่ ทำอีกอย่าง.ทหารไตยก็ต้องป้ องกันรัักษาแผ่น ดินพื้นที่ของตั วเองครับทหารไตย ได้ปฏิบัติหน้าท ี่ของตัวเองถูกต ้้องชอบธรรมที่ส ุดแล้ว.(พม่าไม่รู้จักพ อ.ได้คืบจะเอาศอก.)ส่วนปัญหาการเม ืองก็ให้เป็นหน้ าที่ของผู้หลักผ ู้ใหญ่เบื้องบนท ่านจัดการเองครั บ.#การเมืองก็ต้อง มีปฎิบัติการทาง ทหารควบคู่ไปด้ว ยถึงจะมีพลังอำน าจครับ.#
อ้างอิง
 
 
-5 #3 ไต 2013-01-06 14:33
ทหารพม่าก็แจ้งใ ห้ทราบก่อนแล้วท ำไมยังมีการปะทะ กันอีก มันจะไม่ส่งผลให ้กระทบทางการเมื องทีระเล็กทีละน ้อยหรอครับ
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 เมษายน 2557
รางวัลที่ 1
028866
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
186   835   938   499
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
95
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.