HOT NEWS
วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2012 เวลา 14:28 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
เก็บฝากบรรยากาศเทศกาลงานปีใหม่ไต เชียงตุง-เมืองลา

Khonkhurtai : 22 ธันวาคม 2555

ผ่านพ้นไปกับความสุขสันต์ชื่นมื่นสำหรับเทศกาลปีใหม่ไต (ไทยใหญ่) ก้าวเข้าสู่ศักราชที่ 2107 ซึ่งวันขึ้นปีใหม่ตรงกับวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา นับตามขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1  โดยชาวไทยใหญ่ทั้งในรัฐฉานและต่างประเทศ เช่น ไทย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ อเมริกา และอีกหลายประเทศต่างร่วมกันจัดงานฉลองกันอย่างคึกคัก

ปีนี้ดูเหมือนการจัดงานแต่ละแห่งแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างจากทุกปี เพราะมีการจัดกันค่อนข้างใหญ่โตครึกครื้นและเน้นในเรื่องการแสดงทางวัฒนธรรมและความพร้อมเพรียงของไทยใหญ่ ในประเทศไทยมีการจัดงานปีใหม่ไตหลายแห่ง ทั้งที่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ระยอง ชลบุรี และในกรุงเทพฯ

ส่วนในรัฐฉานแม้จะมีการจัดงานเทศกาลปีใหม่ไตแทบทุกเมือง แต่ที่ดูมีความพิเศษและยิ่งใหญ่กว่าที่อื่นๆ อยู่ที่งานปีใหม่ไตเมืองเชียงตุง และเมืองลา ในรัฐฉานภาคตะวันออก ซึ่งที่เชียงตุง การจัดงานเกิดจากการรวมตัวของพี่น้องไทยใหญ่ทุกภาคส่วน ตั้งแต่กลุ่มการเมือง การทหาร และชมรมด้านวัฒนธรรมทั่วรัฐฉาน งานจัดตั้งแต่ 12-14 ธันวาคม มีผู้ร่วมงานนับหมื่นคน  และมีผู้นำและตัวแทนกลุ่มองค์กรสำคัญต่างๆ ของไทยใหญ่เข้าร่วม เช่น เจ้าขุนทุนอู ผู้นำพรรค SNLD ตัวแทนตัวแทนจากพรรคเสือเผือก SNDP กองกำลังเมืองลา NDAA สภากอบกู้รัฐฉาน กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA รวมถึงนักวิชาการและตัวแทนองค์กรต่างๆ อีกมากมาย ระหว่างงานมีการจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับวรรณกรรมและวัฒนธรรมไทยใหญ่ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองเชียงตุง

ขณะที่งานเทศกาลปีใหม่ไตที่เมืองลา อยู่ห่างจากเชียงตุงขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 95 กม. เป็นเขตปกครองพิเศษกองกำลังเมืองลา NDAA ติดชายแดนจีน มีการจัดงานยิ่งใหญ่ต่อเนื่องกันมาเป็นที่ 5 ปีนี้จัดงานนานร่วม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-16 ธันวาคม มีการเชิญกลุ่มองค์กรต่างๆ ของไทใหญ่เข้าร่วมด้วยเช่นกัน ซึ่งมีเจ้าเสือแท่น ผู้นำกองกำลังไทใหญ่ SSPP/SSA เจ้าก่ายฟ้า ผู้นำอส.เมืองแสงแก้ว (อดีตกองพลน้อยที่ 7 ของ SSA เหนือ) ตัวแทนจากกองกำลังว้า UWSA และตัวแทนจาก RCSS/SSA รวมถึงกลุ่มชนชาติพันธุ์ต่างๆ เข้าร่วม ซึ่งการจัดงานที่เชียงตุง และเมืองลา เป็นการจัดแบบร่วมด้วยช่วยกัน ต่างฝ่ายต่างมีการเชิญร่วมงานกัน ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายอันดีในส่วนของความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจสร้างความสามัคคีกันของพี่น้องชาวไทยใหญ่เลยทีเดียว

ทีมงานศูนย์ข่าวคนเครือไท ได้มีโอกาสไปร่วมงานเทศกาลปีใหม่ไตทั้งที่เชียงตุง และเมืองลา ได้เห็นบรรยากาศการจัดงานและความรวมตัวร่วมแรงร่วมใจของผู้จัดงานและผู้ร่วมงานเกิดความประทับอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสร่วมงานใหญ่ของชาวไทยใหญ่ในสถานที่ที่อยู่ใต้การปกครองของพม่า และที่สามารถแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ความเป็นชาติของไทยใหญ่ได้อย่างเสรีเป็นครั้งแรก โดยที่งานไม่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐกีดกันรบกวนเช่นการจัดงานต่างๆ ในรัฐฉานที่ผ่านมา ซึ่งทีมงานได้เก็บภาพบรรยากาศงานบางส่วนมาฝากดังนี้ ...


ซุ้มประตูเข้าสู่งาน


บรรยากาศภายในงานคลาคลั่งผู้คนนับหมื่นคน


เวทีแสดงคอนเสิร์ต


บรรยากาศในวันเปิดงาาน


กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคไทยใหญ่ "เสือเผือก" SNDP


ธงชาติไทยใหญ่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในงาน


การเสวนาเกี่ยวกับวรรณกรรมและวัฒนธรรมไต ณ อาคารเมี่ยวต่อคานมะ


ร่วมฟังการบรรยายเกี่ยวกับวรรณกรรมและวัฒนธรรมไต


ชาวไตคำตี จากเมืองปู่ต่าโอ่ รัฐคะฉิ่น ก็มาร่วมงานด้วย


หนุ่มสาวเดินทางไปร่วมงาน


สำนักงานสาขาพรรคไทยใหญ่ SNLD ประจำเมืองเชียงตุงบรรยากาศงานปีใหม่ไต เมืองลา เขตปกครองพิเศษกองกำลังเมืองลา NDAA


ฉลองรับปีใหม่ ที่เมืองลา


จุดโคมไฟฉลองรับปีใหม่ จำนวน 107 ลูก


คึกคักในช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่


ชุดช่างฟ้อนร่วมร้องเพลงฉลองรับปีใหม่


ผู้หลักผู้ใหญ่ชมนิทรรศกาลภาพประวัติศาสตร์ไทยใหญ่


ผู้นำไทยใหญ่ (คนที่สองจากซ้าย) เจ้าก่ายฟ้า จากอส.แสงแก้ว ถัดดมาคือ เจ้าขุนส่าหลู่ รองประธาน 2 กกล.เมืองลา และเจ้าเสือแท่น จาก SSPP/SSA


ลานวัฒนธรรม สถานที่จัดงานปีใหม่ไต เมืองลา

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.