HOT NEWS

PopUp MP3 Player (New Window)

รายงานสถานการณ์ยาเสพติด
ในรัฐฉาน (ฉบับล่าสุด 2555)

อัตราแลกเปลี่ยนเงินไทย - พม่า

3.5  บาท  =  100  จ๊าต

( 15 มีนาคม 2557 )

บทความ / บทวิเคราะห์

เยือนพม่าของเจ้ายอดศึก สันติภาพในปากเสือ

News image

เปิดใจสัมภาษณ์ "เจ้ายอดศึก" ผู้นำ Shan State Army กับภารกิจเพื่อสันติภาพ หลังการเยือนกรุงเนปิดอว์ แม้จะมีความหวัง แต่ระยะทางกว่าจะถึงวันนั้นยังดูยาวไกล ซึ่งนับเป็นเวลา 66 ปีมาแล้ว ที่เราคุ้นตากับภาพเขียนบันทึกประวัติศาสตร์การร่วมลงนามในสัญญาปางหลวง เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ...

More in: บทความ / บทวิเคราะห์

บทความพิเศษ

เมอหาพี่น้อง “ไต” ในสิบสองปันนา

News image

เมื่อกล่าวถึงกลุ่มชนที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในดินแดนเอเชียอาคเนย์ ในจำนวนนั้นน่าจะมีชื่อของชนชาติ “ไต” หรือ “ไท” แม้จะยังไม่เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางมากนัก แต่นักวิชาการหลายสาขาก็มีความเห็นตรงกันว่า “ชนเผ่าไท” อยู่ในกลุ่มชนเผ่าดั้งเดิมยุคแรกๆ ของโลก อาจจะเก่าแก่เสียยิ่งกว่าชาวจีนและชาวฮิบรูในอิสราเอลเสียอีก ....

More in: บทความพิเศษ

วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2012 เวลา 10:20 น.   
ชาวเมืองปั่น ทางภาคใต้รัฐฉาน จัดงานยกย่อง “จายมู ” ศิลปินนักแต่งเพลงชื่อดัง

Khonkhurtai : 16 ธันวาคม 2555


ครูจายมู
(ภาพจาก SHAN)

มีรายงานเมือวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวเมืองปั่น ทางภาคใต้ของรัฐฉาน ได้จัดงานเพื่อยกย่อง “จายมู” ซึ่งเป็นทั้งศิลปิน นักแต่งเพลง ครู  โดยภายในงาน มีการนำบทเพลงของจายมูมาขับร้องตลอดทั้งคืน

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ได้มีการจัดงานยกย่องให้จายมู เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ในฐานะที่จายมู เป็นคนเมืองปั่น และสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วรัฐฉาน โดยภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีการนำบทเพลงของจายมูมาขับร้องตลอดทั้งคืนของวันที่ 11 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม วันที่ 12 ธันวาคม จึงเป็นการจัดงานต้อนรับปีใหม่ไทใหญ่ ซึ่งถือว่าทั้งสองงานจัดไปพร้อมๆ กันในปีนี้

จายมูเกิดเมื่อปี 2503 เข้าร่วมกับกองกำลังปฏิวัติแห่งรัฐฉาน (SURA) ภายใต้การนำของเจ้ากองเจิง โดยรับหน้าที่เป็นครูและนักแต่งเพลง และเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงเจิงแลว วงดนตรีชื่อดังแนวเพื่อชีวิตที่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทใหญ่จนถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้ ในอดีต รัฐบาลพม่าห้ามชาวไทใหญ่ฟังบทเพลงของวงเจิงแลว เนื่องจากเป็นเพลงแนวเพลงปลุกใจ เสียดสีรัฐบาลพม่าและเล่าเรื่องในแต่ละช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของไทใหญ่ จายมูเสียชีวิตลงเมื่อปี 2537 ที่บ้านหลักแต่ง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นการสูญเสียบุคคลอีกคนหนึ่งของชาวไทใหญ่ที่มีคุณภาพในช่วงยุคนั้น

 

คลังรูปภาพ / Photo Album

การ์ตูน / Cartoon

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.