HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2012 เวลา 23:36 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ประชุมชาวไทใหญ่หารือแนวทางสันติภาพที่ย่างกุ้งราบรื่น

Khonkhurtai : 30 พฤศจิกายน 2555


การแถลงข่าวการประชุมกลุ่มองค์กรชาวไทใหญ่เพื่อหารือแนวทางสร้างสันติภาพที่กรุงย่างกุ้ง

การประชุมครั้งสำคัญของชาวไทใหญ่หารือแนวทางสันติภาพ ซึ่งมีกลุ่มองค์กรทั้งการเมือง ทหาร ภาคประชาชน นักวิชาการเข้าร่วมนับร้อยคนปิดฉากลงอย่างราบรื่น เผยเตรียมจัดประชุมใหญ่กลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐฉานต่อ ....

มีรายงานว่า หลังการประชุมของกลุ่มองค์กรไทใหญ่ว่าด้วยเรื่องสันติภาพที่จัดขึ้นที่กรุงย่างแล้วเสร็จ ในช่วงเย็นของวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ตัวแทนกลุ่มองค์กรชาวไทใหญ่ที่เข้าร่วมการประชุมได้จัดการแถลงข่าวเกี่ยวกับวัตถุประสงค์และผลการประชุมร่วมกัน โดยระบุว่า องค์กรชุมชนไทใหญ่ โดยชมมรมศิลปวัฒนธรรม สื่อสายแปน ก๋อไต และเครือข่ายปฏิบัติงานผู้หญิงไทใหญ่  ได้ร่วมกันจัดงานประชุมสัมมนา “การสร้างความสมานฉันสู่สันติภาพ ในรัฐฉาน สหภาพพม่า“ ระหว่างวันที่ 26-28 พฤศจิกายน 2555 ที่ห้องประชุม Royal Rose นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า ซึ่งมีผู้แทนจากพรรคการเมือง 3 พรรค กองกำลังทหาร 4 กองกำลัง องค์กรภาคประชาชน 11 องค์กร ที่เคลื่อนไหวในและต่างประเทศ พร้อมกับผู้แทนประชาชนจาก 42 เมืองจากรัฐฉาน รวมถึงนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ 17 คน มีผู้เข้าร่วมรวมกว่า 170 คน

ในการสัมมนา 3 วัน ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับเชิญมาได้นำเสนอถึงความจำเป็นที่จะต้องสร้างความสมานฉันท์เพื่อสันติภาพอย่างแท้จริง เนื่องจากสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่กำลังอยู่ช่วงการเจรจาสันติภาพ ซึ่งองค์กรผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนได้นำเสนอประเด็นต่างๆ ที่ประชาชนชาวไทใหญ่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปวัฒนธรรม เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา เกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมืองตลอดระยะเวลา 50 ปี โดยได้นำเสนอสรุปเป็นรายงาน 23 ฉบับ และได้จัดกลุ่มย่อยๆ แลกเปลี่ยนประเด็นที่ได้นำเสนอทั้งหมด

ตลอดการประชุมสัมมนา ผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้แสดงออกถึงความจำเป็นที่จะต้องหยุดปัญหาความขัดแย้ง สร้างสันติภาพอย่างแท้จริง รวมทั้งได้แสดงความกังวลถึงการไม่ถอยหลังกลับเข้าสู่ความขัดแย้ง ทุกๆคนมีต้องแสดงออกถึงการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงของภาคประชาชน รวมทั้งสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในการลงพื้นที่ ปฏิบัติงานในทุกระดับในกระบวนการสู่สันติภาพ

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ก่อนการประชุมทางคณะดำเนินการได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนตามเมืองต่างๆ ในรัฐฉาน  เกี่ยวกับการเจรจาหยุดยิง และกระบวนการสันติภาพ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม การปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ และสิทธิมนุษยชนเพื่อในเสนอในที่ประชุม ซึ่งเป็นการสำรวจความเห็นประชาชนทุกสาขาอาชีพในรัฐฉาน 32 เมือง รวมถึงประชาชนชาวไทใหญ่ที่อาศัยในต่างแดนรวมจำนวนกว่า 2,000 คน ซึ่งผลการสำรวจ 78 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนการปกครองรูปแบบสหภาพที่แท้จริง 94 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนการปกครองจาก 7 ภาค 7 รัฐ ให้เป็น 8 รัฐ (เพิ่มรัฐพม่า) 97 เปอร์เซ็นต์ต้องการให้ 3 พรรคการเมืองไทใหญ่รวมตัวเป็นอันหนึ่งอันเดียว 88 เปอร์เซ็นต์ต้องการให้กองกำลังไทใหญ่รวมตัวกัน 94 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนให้มีการเปิดสอนภาษาไทใหญ่ในโรงเรียนของรัฐ และ 100 เปอร์เซ็นต์ให้รัฐฉานมีสิทธิจัดการบริหารและปกป้องทรัพยากรเอง

สำหรับพรรคการเมืองไทใหญ่ 3 พรรคที่เข้าร่วมประกอบด้วย พรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย SNLD (พรรคหัวเสือ) พรรคชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย SNDP (พรรคเสือเผือก) และพรรคเพื่อการพัฒนาแห่งไตแดง (TNDP) ส่วนกองกำลังติดอาวุธ 4 กองกำลัง ได้แก่ สภากอบกู้รัฐฉาน RCSS (กองทัพรัฐฉาน SSA “ใต้”) พรรครัฐฉานก้าวหน้า SSPP (กองทัพรัฐฉาน SSA “เหนือ”) กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กองกำลังเมืองลา NDAA และกองกำลังพิทักษ์พื้นที่ (กลุ่มอาสาสมัครแสงแก้ว)

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า หลังจากกลุ่มองค์กรชาวไทใหญ่ได้จัดการประชุมหารือแนวทางสันติภาพร่วมกันแล้ว ต่อไปจะมีการจัดการประชุมกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในรัฐฉาน โดยมีกำหนดจะจัดขึ้นในเร็วๆ นี้

แก้ไขล่าสุด ( วันอาทิตย์ที่ 02 ธันวาคม 2012 เวลา 10:08 น. )
 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.