HOT NEWS
วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2012 เวลา 15:16 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ไทใหญ่จัดประชุมประวัติศาสตร์เพื่อสันติภาพ

Khonkhurtai : 24 พฤศจิกายน 2555

กลุ่มองค์กรชาวไทใหญ่นัดจัดประชุมใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ว่าด้วยเรื่อง สันติภาพในสหภาพพม่า มีตัวแทนกลุ่มการเมือง ทหาร ภาคประชาสังคม นักวิชาการ และองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วม ....


มีรายงานว่า ในวันที่ 26 – 28 พ.ย. นี้ กลุ่มองค์กรของไทใหญ่ทั้งกลุ่มการเมือง การทหาร ภาคประชาสังคม กลุ่มสิทธิมนุษยชน กลุ่มชมรมวัฒนธรรม นักวิชาการและอื่นๆ จะมีการประชุมกันที่นครย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงสหภาพพม่า เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสันติภาพและการสร้างสันติภาพในสหภาพพม่า โดยใช้ชื่อการประชุมว่า “การประชุมว่าด้วยการสร้างความไว้วางใจเพื่อสันติภาพ” (Conference for Trust Building for Peace)

ทั้งนี้ การประชุมของกลุ่มองค์กรชาวไทใหญ่ครั้งนี้ถือเป็นการพบปะหารือกันในกลุ่มไทใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งจะมีกลุ่มองค์กรสำคัญต่างๆ เข้าร่วม อาทิ พรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย SNLD (พรรคหัวเสือ) พรรคชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย SNDP (พรรคเสือเผือก) สภากอบกู้รัฐฉาน RCSS (กองทัพรัฐฉาน SSA “ใต้”) พรรครัฐฉานก้าวหน้า SSPP (กองทัพรัฐฉาน SSA “เหนือ”) รวมถึงนักวิชาการ ตัวแทนองค์กร ชมรมและกลุ่มต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วม

ส่วนผู้นำคนสำคัญไทใหญ่ที่จะเข้าร่วมประชุม มีดร.จายอ่องทุน, ดร.จายส่างอ้าย, ดร.จายคำเหล็ก, หญิงน้อย มังราย, ดร.นางหอมเหล็ก, เจ้าขุนทุนอู, พล.ท.เจ้าเสือแท่น, พลจัตวา ป๋องเครือ นอกจากนี้ ดร.จายหมอกคำ รองประธานาธิบดีสหภาพพม่า มีกำหนดเข้าร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม และล่าสุดมีรายงานว่า กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กองกำลังเมืองลา NDAA ได้ส่งตัวแทนไปเข้าร่วมด้วยเช่นกัน

แก้ไขล่าสุด ( วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2012 เวลา 11:21 น. )
 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
0 #24 Nigel 2014-03-14 19:10
Greate post. Keep posting such kind of info on your site.

Im really impressed by your site.
Hey there, You have performed an incredible job.
I'll certainly digg it and individually suggest to my friends.
I'm sure they'll be benefited from this website.Feel free to surf to my site พวงหรีด: http://in-memory.lnwshop.com/
อ้างอิง
 
 
0 #23 Lora 2014-03-10 12:47
Fantastic beat ! I would like to apprentice while you amend your web site,
how can i subscribe for a blog website? The account aided
me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast
provided bright clear idea

Feel free to visit my web blog - พวงหรีด: http://secondary-wreath.blogspot.com/
อ้างอิง
 
 
0 #22 คำแลง 2012-11-28 17:30
อย่าเป็นเสือเลย ครับ เป็นคนนี่แหละ ชนะสัตว์ได้ทุกอ ย่าง ใช้สมองครับ ที่เราแตกแยกกัน ก็เพราะเราลืมใช ้สติปัญญา คิดดีๆ ยังไม่เห็นหน้าก ็ด่ากัน เราปรับเปลี่ยนไ ด้ เรารักไต ถึงมาเสนอความเห ็นที่นี่ คนไม่รักเขาไม่ม าเสียเวลาหรอกคร ับ ไม่มีใครทำอะไรถ ูกทุกอย่างทุกเว ลาหรอกครับ รัก อภัย เมตตา เถอะครับ เราเป็นไตเหมือน กัน
อ้างอิง
 
 
0 #21 คณิต วนากมล 2012-11-28 17:11
ผมชมชอบข้อสรุปค ำสอนเจ้าพาราของ พระอัสสชิตอบแก่ เจ้าสารกบุตรว่า "ธรรมทั้งหลาย(ผล ) เกิดจากเหตุ เราต้องเรียนรู้ เหตุ และวิธีดับเหตุ" ไตเราอยู่คนละที ่ ทำให้เราต่างกัน แต่เรารู้ว่าเรา เป็นไต จะแก้ไขเร็วๆยาก เช่วยกันคิดค้นห าทางรู้ว่า ข้อบกพร่องเราคื ออะไร นั่นคือ ผล เราช่วยกันหาเหต ุ และขจัดเหตุ ดีไหม เริ่มที่พ่อแม่ ครู ผู้ใหญ่ พระภิกษุ ให้รู้เหตุ รู้ผล แล้วไปใช้กับเด็ กๆของเรา ตั้งแต่เล็กๆ จนโต มันอาจจะช้า แบบเดิมไปไม่ถึง ที่""เยิงหมาย"ซักที อย่าห่วงแผ่นดิน เคอเราไม่หายถ้า คนไตเราไม่หาย เราสร้างประเทศแ บบคนจีนสร้างเมื องจีนในอเมริกา ในไทย และอีกหลายแห่ง
อ้างอิง
 
 
0 #20 เจ้าน้อย 2012-11-27 09:26
ศึกภายนอกยังไม่ เท่าไหร่ แต่ศึกภายในบอกไ ด้น่าหวาดหวั่น ประวัติศาสตร์น่ าจะเป็นบทเรียนใ ห้เราได้เป็นอย่ างดีนะ เหตุใดทำให้ไตยเ ราแตกแยกจากกัน จริงอยู่เสือมัก จะอยู่ถ้ำเดียวก ันไม่ได้ แต่เสือที่แตกแย กแสนยานุภาพย่อม ถดถอยเช่นกัน

(เสือไร้ฝูง ปราชญ์ไร้สำนัก ถึงยิ่งใหญ่ได้ แต่ย่อมไม่นาน)
อ้างอิง
 
 
+1 #19 forget Tai 2012-11-27 05:17
What u can do for Tai? nothing.
But you try to got form Tai all the time.
อ้างอิง
 
 
0 #18 คนหลอย 2012-11-26 20:09
ผิดขอโทษไม่ใช่ข ้อ9.ผมว่าให้ข้อ.8 หิิๆๆขอโทษ
อ้างอิง
 
 
0 #17 คนหลอย 2012-11-26 20:05
คุณรักข้อ.9.คุณมีครามคิดที่ ดีกว่านี่ไม รึว่าคุณโง่ไม่ม ีสมอง ชอบให้เขาจูงจมู กเมือนควาย ดียังใงไม่ดียัง คุณก็เขียยมาสิ คุณชอบเห่าแต่คน อื่น คนที่ทำงานการเม ืองทุกคน เป็นคนสาธารณะ ใครก็วิภาควิจาร ณ์ใด้ มึงจะบอกว่าเขาด ี ดียังใงก็ว่ามาส ิ มึงเป็นคนไม่มีส มองปัญญายอดศึกเ ป็นพ่อมึงรึ ถ้าเป็นพ่อมึงกล ัวเขาว่าให้ลาออ กสิ จะไม่มีใครว่า RCSS เป็นของมึงคนเดี ยวรึ กูรู้ว่ามึงเป็น ใคร..โง่
อ้างอิง
 
 
-1 #16 Sai 2012-11-26 09:22
ပမာ ကပ၇ိ၇ယ္မ်ားတယ္ေ နာ္ သတိ သတ္တိေနပါ
อ้างอิง
 
 
0 #15 Sai 2012-11-26 09:15
အခင့္အေ၇း၂ခါမ႐
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 เมษายน 2557
รางวัลที่ 1
028866
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
186   835   938   499
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
95
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.