HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2012 เวลา 16:14 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
“บ้านเมืองปอน” ขุนยวม แม่ฮ่องสอนวิถีชุมชนไทยใหญ่ กลางหุบเขาอันเงียบสงบ

Khonkhurtai : 23 พฤศจิกายน 2555


ทุ่งดอกบัวตองในอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน (ภาพจาก Google)

ณ ห้วงเวลาเริ่มต้นของฤดูกาลแห่งเหมันต์เช่นนี้ ใครต่อใครต่างก็เอ่ยถึง “อำเภอขุนยวม” จังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องด้วยที่นี่ถือเป็น “เมืองหลวง” ของดอกบัวตอง ที่กำลังเบ่งบานเหลืองอร่ามเต็มเทือกดอยแม่อูคอ และนอกจาก ดอกบัวตอง บนดอยแม่อูคอ จะเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวแล้ว อำเภอขุนยวม แห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ติดตามมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “บ้านเมืองปอน”บ้านเมืองปอน ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 108 สายขุนยวม-แม่ลาน้อย ห่างจากตัวอำเภอขุนยวม ประมาณ 13 กิโลเมตร โดยเป็นหมู่บ้านชุมชนชาวไทยใหญ่ที่อยู่กันมานานกว่า 200 ปี  รายล้อมไปด้วยทุ่งนาและป่าเขา มีลำน้ำปอนเป็นสายน้ำหล่อเลี้ยงชีวิต และใช้ชีวิตเรียบง่าย ตามวิถีทางการเกษตรชาวไทยใหญ่หรือชาวไต ณ บ้านเมืองปอน ยังคงอัตตาลักษณ์ความเป็นอยู่ และขนบธรรมเนียมประเพณีไว้อย่างเหนียวแน่น และในทุกวันนี้ชุมชนแห่งนี้ พร้อม “เปิดบ้าน” อวดสิ่งดีๆ และต้อนรับผู้มาเยือนทุกท่านด้วยความเป็นมิตร

สิ่งดีๆในที่แห่งนี้ มีให้สัมผัสกันมากมาย เริ่มต้นด้วยแรกที่มาสัมผัส ท่านจะได้สัมผัสกับอากาศอันบริสุทธิ์ ตามแบบฉบับของหมู่บ้านในขุนเขา และความเป็นมิตรของผู้คน พร้อมทั้งสัมผัสกับหัตถกรรรมพื้นบ้าน และของฝากของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำจองพารา (ปราสาทของพระพุทธเจ้า ที่ทำถวายในช่วงปอยเหลินสิบเอ็ด หรือประเพณีออกพรรษา) , การฉลุ และตัดเย็บเสื้อไทยใหญ่ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใครตรงที่ “กระดุม” อันสวยงาม , การจักสานกุ๊บไต และขนมข้าวตอกปั้น ข้าวแต๋น และอื่นๆอีกมากมายนอกจากหัตถกรรมและสินค้าพื้นบ้านแล้ว บรรยายกาศรายล้อมยังคลาสสิคไปด้วย “เรือนไม้แบบไทยใหญ่” ที่มีลักษณะการปลูกบ้านอยู่ 2 แบบด้วยกัน  ได้แก่ “เรือนโหลงสองส่อง” และ”เรือนโหลงตอยเหลียว”

เรือนโหลงสองส่อง เป็นเรือนใต้ถุนสูงมีสองหลังคาต่อกัน เหมือนมีบ้านสองหลังอยู่ด้วยกัน เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ที่มีทั้งจาน (นอกชาน) ส่องไพ (ห้องครัว) อยู่ภายในตัวบ้าน ส่วน เรือนโหลงตอยเหลียว เป็นเรือนฉบับครอบครัวเล็ก ที่จะปลูกเรือนในลักษณะเป็นเรือนเดี่ยวใต้ถุนสูง และนอกจากนี้ในยามเช้ามืดใกล้รุ่ง บ้านเมืองปอน ก็มีตลาดเช้าให้คนตื่นแต่เช้าได้สัมผัสกัน โดยจะเป็นตลาดเช้าที่เริ่มเปิดตลาดตั้งแต่ราวๆตี 4 แล้วเริ่มวายราวๆ 6 โมงเช้า ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้านำของมาขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนมพื้นบ้าน น้ำเต้าหู้ อาหารปรุงสำเร็จ พืชผักผลไม้ เนื้อหมู ปลา และอื่นๆอีกมากมาย ที่หาได้ตามท้องทุ่ง ที่ลูกค้าที่มาจับจ่ายส่วนใหญ่จะเป็นคนในหมู่บ้าน และพ่อค้าแม่ค้าจากต่างหมู่บ้าน ที่มาซื้อแล้วนำไปขายต่อยังหมู่บ้านอื่น ซึ่งงานนี้สนใจสัมผัสวิถีชีวิตไทยใหญ่อันเรียบง่าย  ภายใต้ลมหนาวของเทือกดอย ก็แวะมากันได้ ณ บ้านเมืองปอน และถ้าจะให้ดีต้องนอนสักคืน กับ “โฮมสเตย์บ้านเมืองปอน” แล้วคุณจะซาบซึ้งไปกับรอยยิ้มของเจ้าถิ่นโดยสามารถติดต่อโฮมสเตย์ได้ที่ โทรศัพท์ 08-4808-6189 หรือ 08-1784-4340 ในสนนราคาท่านละ 350 บาท พร้อมอาหาร 2 มื้อ (มื้อเย็นและมื้อเช้า)


บ้านเรือนทรงไทยใหญ่ ในอำเภอขุนยวม (ภาพประกอบจาก Google)

บทความจาก เชียงใหม่นิวส์
18 พฤศจิกายน 2555

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.