HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2012 เวลา 15:24 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ทหารพม่ายิงปืนใหญ่ถล่มใส่หมู่บ้านในรัฐฉาน - ชาวบ้านเจ็บ 1 ราย

Khonkhurtai : 16 พฤศจิกายน 2555


แผนที่แสดงพื้นที่เกิดเหตุตามข่าว

ทหารพม่ายิงปืนใหญ่ถล่มใส่หมู่บ้านในเขตเมืองจ๊อกแม  รัฐฉานภาคเหนือ ทำบ้านเรือนพังหลายหลังและมีชาวบ้านเจ็บ 1 ราย อ้างเป็นฝีมือไทใหญ่ SSA ขณะที่ SSA ระบุไม่มีเหตุผลทำร้ายประชาชน เพราะไม่ใช่ศัตรู ยันเป็นการกระทำใส่ร้าย ....

มีรายงานว่า เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุทหารพม่าฐานประจำการเมืองหนองเขียว เขตเมืองจ๊อกแม รัฐฉานภาคเหนือ ใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มเข้าใส่หมู่บ้านบ้านหลวง กิ่งอ.เมืองง้อ โดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นเหตุให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 5 หลัง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ต้นหา 1 คน ชื่อจายเป่ติ่น อายุ 40 ปี ซึ่งขณะนี้ถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองจ๊อกแม ส่วนบ้านหลังที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดเป็นบ้านของนายเต่จ้า นางส่วยเท

แหล่งข่าวชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ก่อนหน้าวันเกิดเหตุหนึ่งวัน เมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีนายทหารพม่านายหนึ่งยศสิบเอก ไปแจ้งแก่เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในกิ่งอ.เมืองง้อ ว่า กองทัพพม่าจะมีการฝึกยิงปืนใหญ่ขออย่าได้ตื่นตกใจ  กระทั่งเวลาประมาณตี 2 ของคืนวันที่ 14 พ.ย. ทหารพม่าได้ยิงปืนใหญ่ซึ่งฐานที่ยิงอยู่ไม่ไกลจากวัดมากนัก โดยได้ยินเสียงลูกกระสุนปืนออกจากปากลำกล้องและได้เสียงกระสุนตกระเบิดอยู่ แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะตกใส่หมู่บ้าน ซึ่งหลังจากตื่นเช้าจึงรู้ว่ากระสุนปืนใหญ่ตกใส่ในหมู่บ้าน

มีรายงานอีกว่า เมื่อวันที่ 8 และ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุทหารพม่ายิงกระสุนปืน M 79 เข้าใส่บ้านท่าหลวง ในกิ่ง.อ.เมืองง้อ แล้วครั้งหนึ่ง โดยยิงใส่จำนวน 5 นัด กระสุนทำงาน 3 นัด อีกสองนัดไม่ทำงาน มีกระสุนนัดหนึ่งตกใส่บ้านนายทุนเมียด นางเมียะเต็ง ได้รับความเสียหาย ซึ่งหลังเกิดเหตุทางฝ่ายทหารพม่าระบุเป็นฝีมือของกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ท.จายทู รองเลขาธิการกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” กล่าวว่า ในพื้นที่กิ่งอ.เมืองง้อ มีทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” เคลื่อนไหวอยู่ แต่ไม่มีเหตุผลที่ทาง SSA “เหนือ” จะยิงปืนใส่หมู่บ้านของประชาชน เพราะประชาชนไม่ได้เป็นศัตรูกับ SSA “เหนือ” ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการใส่ร้ายป้ายสีโยนความผิดให้กันมากกว่า

ทั้งนี้ ในพื้นที่กิ่งอำเภอเมืองง้อ และเมืองจ๊อกแม รัฐฉานภาคเหนือ มีทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” และ “ใต้” รวมถึงกองกำลังปะหล่อง TNLA เคลื่อนไหวอยู่ ที่ผ่านมาได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังไทใหญ่ SSA และกองกำลังปะหล่อง TNLA หลายครั้ง โดยหลังเกิดเหตุทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่หมู่บ้าน ทำให้ราษฎรในพื้นที่ต่างอยู่กันอย่างอกสั่นขวัญผวาไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนา และในยามค่ำคืนต้องนอนอย่างหลับๆ ตื่นๆ เนื่องจากกังวลจะถูกทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่บ้านตัวเอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ จายตานหม่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ จากพรรคไทใหญ่ SNDP (พรรคเสือเผือก) ได้ลงไปสำรวจเก็บข้อมูลความเสียหายจากเหตุทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่หมู่บ้านราษฎร โดยเตรียมยื่นร้องเรียนในสภาให้รัฐมีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ปัจจุบันในพื้นที่เมืองง้อ , ต้อส่าง , เมืองจ๊อกแม และ เมืองมีด มีกำลังทหารพม่าเคลื่อนไหวอยู่หลายกองพัน ประกอบด้วย  กองพันทหารราบเบา 17 , 114 , 504 , 501 , 502 , 503 กองพันทหารราบ 23 และมีกำลังพลกองร้อย 71 จากเมืองอ่องหล่าน และกองร้อย 95 จากเมืองมัณฑะเลย์ ในพม่าเข้ามาเคลื่อนไหวด้วย โดยมีรายงานว่าขณะนี้มีการเผชิญหน้ากันระหว่างทหารพม่าและทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” อยู่ในหลายพื้นที่

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.