HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2012 เวลา 15:24 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ทหารพม่ายิงปืนใหญ่ถล่มใส่หมู่บ้านในรัฐฉาน - ชาวบ้านเจ็บ 1 ราย

Khonkhurtai : 16 พฤศจิกายน 2555


แผนที่แสดงพื้นที่เกิดเหตุตามข่าว

ทหารพม่ายิงปืนใหญ่ถล่มใส่หมู่บ้านในเขตเมืองจ๊อกแม  รัฐฉานภาคเหนือ ทำบ้านเรือนพังหลายหลังและมีชาวบ้านเจ็บ 1 ราย อ้างเป็นฝีมือไทใหญ่ SSA ขณะที่ SSA ระบุไม่มีเหตุผลทำร้ายประชาชน เพราะไม่ใช่ศัตรู ยันเป็นการกระทำใส่ร้าย ....

มีรายงานว่า เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุทหารพม่าฐานประจำการเมืองหนองเขียว เขตเมืองจ๊อกแม รัฐฉานภาคเหนือ ใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มเข้าใส่หมู่บ้านบ้านหลวง กิ่งอ.เมืองง้อ โดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นเหตุให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 5 หลัง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ต้นหา 1 คน ชื่อจายเป่ติ่น อายุ 40 ปี ซึ่งขณะนี้ถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองจ๊อกแม ส่วนบ้านหลังที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดเป็นบ้านของนายเต่จ้า นางส่วยเท

แหล่งข่าวชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ก่อนหน้าวันเกิดเหตุหนึ่งวัน เมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีนายทหารพม่านายหนึ่งยศสิบเอก ไปแจ้งแก่เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในกิ่งอ.เมืองง้อ ว่า กองทัพพม่าจะมีการฝึกยิงปืนใหญ่ขออย่าได้ตื่นตกใจ  กระทั่งเวลาประมาณตี 2 ของคืนวันที่ 14 พ.ย. ทหารพม่าได้ยิงปืนใหญ่ซึ่งฐานที่ยิงอยู่ไม่ไกลจากวัดมากนัก โดยได้ยินเสียงลูกกระสุนปืนออกจากปากลำกล้องและได้เสียงกระสุนตกระเบิดอยู่ แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะตกใส่หมู่บ้าน ซึ่งหลังจากตื่นเช้าจึงรู้ว่ากระสุนปืนใหญ่ตกใส่ในหมู่บ้าน

มีรายงานอีกว่า เมื่อวันที่ 8 และ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุทหารพม่ายิงกระสุนปืน M 79 เข้าใส่บ้านท่าหลวง ในกิ่ง.อ.เมืองง้อ แล้วครั้งหนึ่ง โดยยิงใส่จำนวน 5 นัด กระสุนทำงาน 3 นัด อีกสองนัดไม่ทำงาน มีกระสุนนัดหนึ่งตกใส่บ้านนายทุนเมียด นางเมียะเต็ง ได้รับความเสียหาย ซึ่งหลังเกิดเหตุทางฝ่ายทหารพม่าระบุเป็นฝีมือของกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ท.จายทู รองเลขาธิการกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” กล่าวว่า ในพื้นที่กิ่งอ.เมืองง้อ มีทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” เคลื่อนไหวอยู่ แต่ไม่มีเหตุผลที่ทาง SSA “เหนือ” จะยิงปืนใส่หมู่บ้านของประชาชน เพราะประชาชนไม่ได้เป็นศัตรูกับ SSA “เหนือ” ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการใส่ร้ายป้ายสีโยนความผิดให้กันมากกว่า

ทั้งนี้ ในพื้นที่กิ่งอำเภอเมืองง้อ และเมืองจ๊อกแม รัฐฉานภาคเหนือ มีทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” และ “ใต้” รวมถึงกองกำลังปะหล่อง TNLA เคลื่อนไหวอยู่ ที่ผ่านมาได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังไทใหญ่ SSA และกองกำลังปะหล่อง TNLA หลายครั้ง โดยหลังเกิดเหตุทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่หมู่บ้าน ทำให้ราษฎรในพื้นที่ต่างอยู่กันอย่างอกสั่นขวัญผวาไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนา และในยามค่ำคืนต้องนอนอย่างหลับๆ ตื่นๆ เนื่องจากกังวลจะถูกทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่บ้านตัวเอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ จายตานหม่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ จากพรรคไทใหญ่ SNDP (พรรคเสือเผือก) ได้ลงไปสำรวจเก็บข้อมูลความเสียหายจากเหตุทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่หมู่บ้านราษฎร โดยเตรียมยื่นร้องเรียนในสภาให้รัฐมีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ปัจจุบันในพื้นที่เมืองง้อ , ต้อส่าง , เมืองจ๊อกแม และ เมืองมีด มีกำลังทหารพม่าเคลื่อนไหวอยู่หลายกองพัน ประกอบด้วย  กองพันทหารราบเบา 17 , 114 , 504 , 501 , 502 , 503 กองพันทหารราบ 23 และมีกำลังพลกองร้อย 71 จากเมืองอ่องหล่าน และกองร้อย 95 จากเมืองมัณฑะเลย์ ในพม่าเข้ามาเคลื่อนไหวด้วย โดยมีรายงานว่าขณะนี้มีการเผชิญหน้ากันระหว่างทหารพม่าและทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA “เหนือ” อยู่ในหลายพื้นที่

 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
0 #20 Huey 2014-03-07 12:38
I every time emailed this blog post page to all my associates, for the reason that if
like to read it next my contacts will too.

my blog post; เกมส์: https://www.facebook.com/flashgamesthai
อ้างอิง
 
 
0 #19 Emily 2014-03-07 12:37
whoah this weblog is magnificent i love studying
your posts. Stay up the great work! You already know, lots
of persons are looking round for this info, you can aid them greatly.Here is my website ... เกมส์: https://www.facebook.com/flashgamesthai
อ้างอิง
 
 
0 #18 kurumit norai 2012-11-30 14:45
อย่ามัวทะเลาะกั นเลยครับ จะทำอะไรก็รีบทำ ก่อนที่จะสาย ครับ
อ้างอิง
 
 
+2 #17 หมองใจจอม 2012-11-22 20:40
ตอนนี้ทหารRCSSห นีมาอยู่เชียงไห ม่เต็มไปหมด เพราะนโยบายปราบ ยาเสพติดชาวบ้าน ก็หนี ทหารก็หนี โตตรงใหนตอนนี้เ ป็นทหารของยอดศึ ก ไม่ใช่ทหารของปร ะชาชน ตอนนี้ทหารหนีไม ่น้อยจะภาคนดีๆไ ปตายเพราะขอเป็น ขี้ข้าทหารพม่าน ะจ๊ะมึงปราบเองข ายเอง
อ้างอิง
 
 
0 #16 หมองใจจอม 2012-11-22 15:17
สะสมอวุธไว้เยอะ คนเยอะๆๆแล้วเวล ายิงก็ใส่ให้มัน จริงๆๆแต่เอาเข้ าก็เจรจากับพม่า อยู่ดีถ้าแน่จริ งๆไม่ต้องเจราจา ใส่เลยทุกพืันที ่ในเมืองไตยและใ ห้ปกป้องประชาชน ได้ด้วยตอนชาวบ้ านไล่ชาวไทยใหญ่ แล้วเจ้าป่างฟ้า หายไปไหนทำไหม่ไ ม่มาช่วยละครับป ะโอทำไหมไม่มาช่ วยละครับเอาไปชา ติเหล่านี้บีบไต ยด้วยซำ้
อ้างอิง
 
 
0 #15 หมองใจจอม 2012-11-22 15:01
หยุดยิงมาเป็น 20 ปีกว่าๆๆไม่เห็น ทำอะไรให้ไตยเลย จะเอาเอกราชก็บอ กว่าอยากได้สหพั นธรัฐที่โปร่งใส ตอนหยุดยิงทำไหม ไม่สะสมคนให้เยอ ะๆๆถ้าเพื่อชาติ จริงดีแต่ขายไหม ้สักให้จีนนะสิ
อ้างอิง
 
 
0 #14 หมองใจจอม 2012-11-22 14:55
[quote name="หมองใจจอม"]ทำอะไรก็ทำไปถ้ าเป็นเพื่อชาติอ ย่ามาทะเลาะกันเ องเลยเจ้ายอดศึก โตมาได้ส่วนหนึ่ งก็คือนโยบายปรา บยาเสพติดเอาชูห น้าเพราะคนในโลก ที่ไหนเขาก็ไม่เ ห็นด้วย ส่วนลึกใครๆๆก็อ ยากได้เอกราชทั้ งนั้นแม้แต่คนไม ่ทำอะไรยังอยากไ ด้เลย
อ้างอิง
 
 
0 #13 หมองใจจอม 2012-11-22 14:52
ทำอะไรก็ทำไปถ้า เป็นเพื่อชาติอย ่ามาทะเลาะกันเอ งเลยเจ้ายอดศึกโ ตมาได้ส่วนหนึ่ง ก็คือนโยบายปราบ ยาเสพติดเอาชูหน ้าเพราะคนในโลกท ี่ไหนเขาก็ไม่เห ็นด้วย
อ้างอิง
 
 
0 #12 คนหลอย 2012-11-21 00:09
เจ้ายอดศึกถอยหล ังลงครองนะมีคนม ากถ้าไม่สู้ก็ไม ่มีครามหมายมีคน น้อยถ้าสู้มีหวั งใด้เอกราชคืน ศัตรูไม่ปล่อยใว ้หลอก เจ้าปางฟ้าอยู่ก ับกลุ่ม UNFC ดีแล้วถ้ามาร่วม ยอดศึกเงินมีมัย อาวุธมีมัยข้าวส ารมีกินมัยถ้าเจ ้ายอดศึกดีNGOไม ่ถอยเพราะโง่ใงไ ม่มาดีที่สุดแล้ วเจ้าปางฟ้ารู้ถ ้ามากลัวว่าพาไป วางอาวุธ5555..
อ้างอิง
 
 
0 #11 gf 2012-11-20 20:40
ผมไม่เห็นด้วยให ้เจ้าปางฟ้ามาเป ็นลูกน้องยอดศึก เจ้ายอดศึกการกร ะทำไม่ต่างจากขุ นส่าssaเหนืออยู ่กับพรรณทมิตรดี แล้วอยู่โดดเดีย วอย่างเจ้ายอดศึ กเห็นแก่ตัวพูดเ อ็งเออเองดีตรงใ หนทีโตมาก็เพราะ หลอกชาวบ้านว่าก ู้ชาติตอนนี้กู้ ฝิ่นง่ายๆทำการส ่วนตัวมากกว่าส่ วนรวมมาใวไปใวโต เร็วไปเร็วเจ้าป างฟ้าไม่เคยไปพู ดคุยกับพม่าเจ้า ยอดศึกไปขอเป็นข ี้ข้าพม่ามันต่า งกันตอนนี้ทำตาม เกมส์ใอ้พม่าหมด แล้ว ยอดศึกถูกชนเผ่า ต่างๆโดดเดียวอย ู่เพราะอวดเก่งห ลงตัวเองหาเรื่อ งคนเผ่าเดียวกัน ฆ่าลูกน้องตัวเอ งเหมือนขุนส่า ชูดทำงานอยู่กับ เจ้ายอดศึกตอยนี ้หน้าเงินนะจะ๊เ ขาไม่ใด้รักชาติ แล้วอย่าโง่ฯฯฯ
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 เมษายน 2557
รางวัลที่ 1
028866
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
186   835   938   499
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
95
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.