HOT NEWS
วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2012 เวลา 14:44 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
กองกำลังว้า UWSA ยึดที่ดินทำกินชาวบ้านไทใหญ่

Khonkhurtai : 15 พฤศจิกายน 2555


ทหารกองกำลังว้า UWSA

กองกำลังว้า UWSA ใช้หลากหลายวิธีบังคับซื้อและยึดที่ดินไร่นาชาวบ้านไทใหญ่ในพื้นที่อำเภอเมืองโต๋น เผย นับตั้งแต่เกิดเหตุกระทบกระทั่งระหว่างกองกำลังว้าและไทใหญ่ SSA ทำชาวบ้านในพื้นที่ประสบความลำบากในการเดินทาง เพราะถูกกองกำลังว้าเข้มงวด ....

มีรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กองกำลังว้า UWSA สังกัดหน่วยพื้นที่ 171 หรือ ว้าตอนใต้ ของเหว่ยเซียะกัง ได้ทำการบังคับซื้อและยึดเอาที่ดินชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมืองโต๋น รัฐฉานภาคตะวันออก ตรงข้ามชายแดนไทยด้านอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง โดยทหารกองกำลังว้า UWSA ใช้หลากหลายวิธีบังคับซื้อเอาที่ดิน เช่น หากเป็นที่นาจะขอซื้อแปลงที่อยู่หัวน้ำก่อนซึ่งหากซื้อได้แล้วจะทำการปิดกั้นน้ำเพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่มีนาอยู่ลุ่มน้ำสามารถทำนาได้ จากนั้นจะติดต่อขอซื้อเอาในราคาถูก ซึ่งเจ้าของที่นาจำต้องขายให้เพราะไม่มีน้ำให้ทำนาได้

หากเป็นที่ดินไร่สวนทางกองกำลังว้า UWSA จะกว้านซื้อเอาแปลงที่อยู่ต้นทางผ่านโดยจ่ายให้ในราคาเต็มตามที่เจ้าของต้องการ จากนั้นจะหาทางบังคับซื้อที่ดินไร่สวนที่อยู่ด้านในโดยทำการปิดกั้นถนนต้นทางไม่ให้เจ้าของไร่สวนด้านในผ่านเข้าไปทำไร่สวนของตัวเอง จากเหตุนี้ทำให้ชาวไร่สวนจำต้องขายที่ดินทำกินให้กองกำลังว้าจำนวนมาก และเหตุการณ์ลักษณะนี้ได้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั้งที่บ้านเมืองหาง บ้านห้วยอ้อ ปุ่งป่าแขม และนากองมู ในพื้นที่อำเภอเมืองโต๋น โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นชาวไทใหญ่ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่มาเนิ่นนาน

นอกจากนี้ มีรายงานว่า เมื่อในช่วงเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้านในปุ่งป่าแขม 3 ราย ได้แก่ นางคำจิ่ง, นายแลง และนางมาด ได้ถูกกองกำลังว้า UWSA ยึดเอาที่ดินซึ่งอยู่ติดกันในพื้นที่ระหว่างเขต 5 และบ้านใหม่ รวมเนื้อที่ 5 เอเคอร์ แม้ผู้เสียหายจะร้องเรียนถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจพม่าในท้องที่ ให้ช่วยเจรจาขอที่ดินคืนให้ แต่จนถึงขณะนี้พวกเขายังไม่ได้คืนแต่อย่างใด

ด้านจายวินเมียดอู สส.พรรคชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย SNDP หรือ พรรคเสือเผือก ซึ่งเป็นสส.ในพื้นที่เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนเคยได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเหตุถูกกองกำลังว้า UWSA ยึดที่ดินหลายครั้ง ซึ่งตนได้รายงานเรื่องไปยังพรรคและผู้เกี่ยวข้องทั้งในเมืองตองจี และเมืองเนย์ปิดอว์ เพื่อให้มีการหารือในประชุมสภา และทราบว่าในเร็วๆ นี้ จะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พบผู้สูญเสียที่ดินและจะมีการสำรวจตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างปี 2542 - 2544 กองกำลังว้า UWSA ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทหารพม่าภายใต้การนำพล.อ.ขิ่นยุ้นต์ ได้ทำการบังคับอพยพโยกย้ายประชาชนว้าอย่างน้อย 126,000 คนจาก ‘ปางซาง’ ติดชายแดนจีน ลงมายังรัฐฉานใต้หลายพื้นที่ และมาสร้างเมืองใหม่ชื่อ ‘เมืองยอน’ ติดกับชายแดนภาคเหนือของไทย โดยมากระจายกันอยู่แบบจัดสรรที่อยู่อาศัยให้ทั้งในพื้นที่เมืองยอน เมืองตุม เมืองกาน ตรงข้ามจังหวัดเชียงราย เมืองโต๋น นากองมู ปุ่งป่าแขม เมืองจ๊อต เมืองเต๊าะ เมืองทา ตรงข้ามจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อยลงไปถึงบ้านคายโหลง ค่างปลา ใกล้กับดอยไตแลง ตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอน จากนั้นมาได้เกิดมีการแย่งชิงและยึดเอาที่ดินทำกินชาวบ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่มีรายงานว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA เข้าไปสร้างฐานในพื้นที่เคลื่อนไหวกองกำลังว้า UWSA ในพื้นที่อำเภอเมืองโต๋นและถูกกองกำลังว้าควบคุมตัว 19 นาย เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างต้องประสบกับความลำบากในการออกไปทำงานในไร่นา ซึ่งหากทหารว้าพบเห็นจะเรียกไปตรวจสอบซักถามอย่างเข้มงวด เนื่องจากหวั่นชาวบ้านจะเป็นสายและสนับสนุนกองกำลังไทใหญ่ SSA นอกจากนี้มีชาวบ้านหลายคนที่ถูกสงสัยว่าอยู่ในสายกองกำลังไทใหญ่ SSA ได้ถูกตรวจค้นบ้านพักด้วย ซึ่งทำให้ชาวบ้านต่างต้องอยู่กันอย่างระมัดระวังและไม่กล้าออกนอกบ้านในยามค่ำคืน

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.