HOT NEWS
วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2012 เวลา 13:38 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ทหารพม่าจัดหนัก โจมตีทหารไทใหญ่ SSA ต่อเนื่องในรัฐฉานภาคเหนือ

Khonkhurtai : 14 พฤศจิกายน 2555


ทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA "เหนือ"

เกิดการสู้รบกันอย่างหนักและต่อเนื่องระหว่างทหารกองทัพพม่าและทหารไท ใหญ่ SSA “เหนือ” ในพื้นที่เมืองจ๊อกแม และเมืองมีด รัฐฉานภาคเหนือ ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา การสู้รบเกิดจากทหารพม่าโจมตีกวาดล้างทหารไทใหญ่ SSA “เหนือ” ...

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา ทหารพม่าไม่ทราบจำนวนและสังกัดบุกขึ้นโจมตีฐานทหารไทใหญ่ SSA “เหนือ” ใกล้กับบ้านดอยเหล็ก ต.เมืองกุง อ.ต้อส่าง เขตพื้นที่เมืองจ๊อกแม รัฐฉานภาคเหนือ เป็นเหตุให้สองฝ่ายสู้รบกันอย่างหนักนานกว่าครึ่งวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 8.00 น. ซึ่งสองฝ่ายต่างได้รับความสูญเสีย โดยหลังการสู้รบยุติทางฝ่ายทหารพม่าได้เสริมกำลังเข้าไปในพื้นที่เพิ่มอีกหลายกองพัน ประกอบด้วย กองพันทหารราบเบา 501 , 502 , 503 และกองพันทหารราบ 23 นอกจากนี้มีกำลังจากในพื้นที่พม่าถูกส่งเข้าไปเสริมอีก 2 กองร้อย ได้แก่ กองร้อย 71 จากเมืองอ่องหล่าน และกองร้อย 95 จากเมืองมัณฑะเลย์ โดยขณะนี้ทหารทั้งสองฝ่ายได้เผชิญหน้ากันในหลายพื้นที่ คาดว่าจะเกิดการสู้รบกันอีก

แหล่งข่าวเผยว่า ขณะนี้ทหารพม่าได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่อย่างเข้มงวด และมีการเรียกผู้ใหญ่บ้านบางหมู่บ้านไปทำการข่มขู่สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับกองกำลังไทใหญ่ SSA ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ เช่น สอบถามผู้บัญชาการกองกำลังไทใหญ่ SSA ชื่ออะไร มีกำลังพลเท่าไหร่ เคลื่อนไหวไปมาทางใด ทั้งข่มขู่จะลงโทษชาวบ้านหากคนใดให้การช่วยเหลือกองกำลังไทใหญ่ด้วย  

มีรายงานอีกว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ได้เกิดการสู้รบกันอย่างหนักระหว่างทหารพม่าและกองกำลังไทใหญ่ SSA "เหนือ" หลังทหารพม่าสังกัดกองพันทหารราบ 23 นำโดยพ.ท.ตานทุนอ่อง กำลังพลราว 90 นาย บุกโจมตีฐานกองกำลังไทใหญ่ SSA กองพลน้อยที่ 612 บริเวณเนินสะหลาม (ป่างล้อ) อ.เมืองง้อ เขตเมืองจ๊อกแม สองฝ่ายสู้รบกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ผลฝ่ายทหารพม่าได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ส่วนฝ่ายทหารไทใหญ่ SSA ไม่ทราบความสูญเสีย

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ทหารพม่าไม่ทราบสังกัดและจำนวนได้บุกขึ้นโจมตีฐานกองกำลังไทใหญ่ SSA "เหนือ" สังกัดกองพลน้อย 612 บริเวณบ้านกิมจิ เขตพื้นที่เมืองง้อ เมืองจ๊อกแม ฝ่ายทหารพม่าสูญเสียนายทหารหนึ่งนายยศพันตรี และเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา ทหารพม่ากำลังพลราว 100 นาย นำโดยพ.ท.เยหน่าย สังกัดกองพันทหารราบเบาที่ 503 เข้าโจมตีฐานทหารไทใหญ่ SSA "เหนือ" ที่บริเวณทิศเหนือของจ๊อกลงจี อ.เมืองมีด สองฝ่ายเปิดฉากสู้รบกันอย่างดุเดือด ฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 6 นาย บาดเจ็บอีก 5 นาย ส่วนฝ่าย SSA ไม่มีรายงานผลการสูญเสีย

ทั้งนี้ รัฐบาลพม่าและกองกำลังไทใหญ่ SSA "เหนือ" ซึ่งมีองค์กรการเมืองชื่อ พรรครัฐฉานก้าวหน้า SSPP ได้ทำสัญญาหยุดยิงกันครั้งใหม่เมื่อ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนับแต่นั้นมาทั้งสองฝ่ายยังสู้รบกันอย่างต่อเนื่องนับจำนวนครั้งไม่ต่ำกว่า 40 ครั้ง การสู้รบส่วนใหญ่เกิดจากการโจมตีจากทหารพม่า และเมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ทหารพม่าร่วมกับกองกำลังอาสาสมัครได้ทำการซุ่มโจมตีทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA "เหนือ" บริเวณระหว่างต้าปางกง – ช้อกปางโกง เขตเมืองน้ำคำ รัฐฉานภาคเหนือ ทำให้ฝ่าย SSA เสียชีวิต 2 นาย ถูกควบคุมตัวอีก 48 นาย ส่วนใหญ่เป็นทหารเกณฑ์ใหม่และไม่มีอาวุธ

 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
+1 #11 หมองใจจอม 2012-11-19 15:50
เห็นด้วยกับแมวค รับเจ้ายอดศึกนั ้นและคือวีรบุรุ ษผมใครจะว่าอะไร ก็ช่างเถอะเพราะ ตอนเจ้ายอดศึกไป ขอรวมกับเขา เขาก็ไม่รับตอนน ี้เป็นไงขอให้มา รวมก็ไม่เอา พวกท่านจะให้พวก เราว่าไง?เราอยากได้เอกรา ชท่านก็ไม่เอาใน เมื่อเป็นอย่างง ั้นแล้วเราจะทำไ
อ้างอิง
 
 
0 #10 แมวไตย 2012-11-18 16:51
ssaเหนือนั้นเมื ่อก่อนก็นำทหารพ ม่ามารบกับทหารข ุนส่าเหมือนกันต อนนั้นไตยกับไตย ยิงกัน พวกนี้แหละชอบไป หาพม่ามากเหลือเ กินเป็นไงละตอนน ี้ ถ้าคิดถึงเรื่อง เก่าๆก็น่าเจ็บใ จปี1997ทหารพม่าไล่ช าวบ้านฆ่าชาวบ้า นหลายๆจังวัดภาค กลางของรัฐฉานไม ่มีใครมาช่วยเลย สมัยนั้นเจ้ายอด ศึกโดนหนักโดนทา รพม่าไล่ตีทุกๆท ี่ถ้าท่านไม่เก่ งป่านนี้คงไม่มี แล้วกองทัพรัฐฉา น ssaเหนือก็ไม่มา มุงดูเลย
อ้างอิง
 
 
0 #9 แมวไตย 2012-11-18 16:43
ทหารไตยกลุ่มนี้ เจราจาหยุดยิงมา 20กว่าปีแล้ว อยู่สบายๆมานานแ ล้วบางคนก็นำลูก น้องไปรวมกับพม่ า เจ้ายอดศึกเรียก ร้องให้เป็นกลู่ มเดีวกันเขาก็ไม ่ยอมมารวมกับเจ้ ายอดศึก ในเมื่อไม่อยากร วมกันก็ตามใจ
อ้างอิง
 
 
+5 #8 คนหลอย 2012-11-15 13:12
เอาเป็นตัวอย่าง ทำไหมโดนทหารพม่ าจับไป 40 กว่าคน ทหารอะไรไม่มีปื นไม่น่าเอาเป็นต ัวอย่าง ครับเพราะเห็นเชื่อพม่าม าตัง 20 กว่าปีแล้วแต่ก็ ไม่มีอะไรดีขึ้น ช่วง 20 ปี น่าสะสมกำลังอาว ูธและคนไว้เยอะๆ แต่บอกว่า 40 คนไม่มีอาวูธมัน น่าเอาเป็นตัวอย ่าง ตรงไหน?
อ้างอิง
 
 
+3 #7 คนไต 2012-11-14 21:59
สมัคคีทุกกลุ่ม พม่าไม่กลัวอะไร นอกจากความสมัคค ีของเราชนกลุ่มน ้อย เยดพม่าไม่ลงว็ะ
อ้างอิง
 
 
+5 #6 taiyairakchat 2012-11-14 21:08
เอากลุ่มKIO/KIA/และSSAเป็นตัวอย ่างกันเถอะกลุ่ม ชาติพันธุ์ทั้งห ลายอย่าไว้ใจหมา อย่าวางใจไอ้พม่ าเลยแม้เราลงนาม หยุดกันแล้วก็ตา มต้องเตรียมพ้อม ตลอดไม่อย่างนั้ นเราจะตกเป็นเยื ่อไอ้พวกนี้ไปเร ี่อยๆนะไม่ต้องก ลัวสู้ๆๆๆๆๆๆต่อ ไปพวกเราประชาชน ทั้งประเทศจะคอย สนับสนุนพวกท่าน อย่างเต็มที่ไม่ ต้องถอยรวมกันสู ้กับมันให้พ้นจา กแผ่นดินรัฐฉานข องเราไป.................
อ้างอิง
 
 
+5 #5 ไอ้ม่านหน้าหลำควาย 2012-11-14 18:14
ไอ้พวกสัตว์ นรก ขอให้พวกมึงพินา ส เพราะพวกมึงไม่เ คยทำตามสัญญา ไอ้ควาย
อ้างอิง
 
 
+5 #4 เอาใจช่วย 2012-11-14 18:13
ขอเอาใจช่วยพี่น ้องและญาติที่รั กทั้งหลาย ถึงเราไม่ได้อยู ่ในสนามรบด้วยก็ จริง ขอให้รู้ว่าเป็น กำลังใจช่วยให้เ สมอ ในเมื่อได้ยินว่ าเข้าสนามรบ ไม่เคยมีครั้งไห น ที่ไม่เสร้าและเ จ็บปวดเหมือน พี่น้องทหารผู้ท ี่เสียเลือดเนื้ อเพื่อแผ่นดินรั ฐฉาน ทุกๆครั้งขออวยพ รให้ ขอให้มีชัยชนะทุ กๆครั้ง ที่เข้าสนามรบแล ะปลอดภัยทุกๆคน จากคนแดนไกล สู้ๆ
อ้างอิง
 
 
+3 #3 koyo 2012-11-14 17:18
วาแล้วไอพวกนี ดู้มันทำดิ พ่วกชาวชาติพันธ ์ทุกดิรู้ตัวใคร มันนะ
อ้างอิง
 
 
+9 #2 Ruk Khontai 2012-11-14 16:24
อย่าไปทำสัญญาอะ ไรกับไอ้พวกพม่า มันอีกเลย....มันไม่รู้จักคำว ่าสัญญาหรอก....กอบกู้อิสระภาพ สู้เพื่อเสรีภาพ เถอะ.
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 เมษายน 2557
รางวัลที่ 1
028866
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
186   835   938   499
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
95
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.