HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2012 เวลา 19:35 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
เตรียมตัวรับมือ...แรงงานพม่ากลับบ้าน?

Khonkhurtai : 26 ตุลาคม 2555


แรงงานในพม่าขณะรับจ้างงานก่อสร้างถนนในเมืองเนปิดอว์ (Photo : Reuters)

เมื่อวานนี้ผมนั่งอ่านข่าวของหนังสือพิมพ์ “กรุงเทพธุรกิจ” พบข่าวที่สมควรจะนำมาพูดถึงอยู่ 2 ข่าวครับ...ความจริงก็เป็นข่าวในเรื่องเดียวกันนั่นแหละ แต่มองคนละมุม

เกี่ยวกับเรื่อง “แรงงานต่างด้าว” ครับ...ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีแล้ว ว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ เศรษฐกิจไทยเราเติบโตมาได้เพราะแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก ที่เข้ามาช่วยทำงาน “หนักๆ” แทนคนไทย

จนกระทั่งปีกลายนี่เองประเทศพม่าเพื่อนบ้านเราทางซีกตะวันตก ตัดสินใจเปิดประเทศและจะมีการพัฒนาประเทศเป็นการใหญ่ จะมีการลงทุน จะมีการก่อสร้างในโครงการต่างๆ มากมาย จึงมีข่าวว่า “แรงงานพม่า” ที่เคยเข้ามาช่วยทำงานหนักๆ แทนคนไทยนับล้านคน ต่างเตรียมตัวจะกลับบ้าน

รวมทั้งข่าวในหนังสือกรุงเทพธุรกิจเมื่อวันก่อน ซึ่งระบุว่า อุต– สาหกรรมก่อสร้างของประเทศไทยเราเจอผลกระทบเรื่องนี้เข้าให้แล้ว

โดยเฉพาะโครงการสำคัญที่กำลังเร่งรัด ได้แก่ การก่อสร้างสนาม กีฬาเพื่อต้อนรับกีฬาซีเกมส์ ที่พม่าจะเป็นเจ้าภาพในปี 2556 และ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานอีกจำนวนหนึ่ง  คาดว่าจะมีการใช้แรงงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ในระยะนี้

สถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทยประเมินว่า จะมีผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมก่อสร้างของไทยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะแรงงานพม่าที่ทำงานมาพอสมควรจนพัฒนาฝีมือจนเป็นแรงงานฝีมือ  เป็นกลุ่มที่รัฐบาลพม่าต้องการมากที่สุด จะถูกดึงตัวกลับไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ขณะนี้สถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทยได้หารือไปยังกระทรวงแรงงาน เพื่อให้ช่วยประสานงานในการจัดหาแรงงานต่างด้าวอื่นๆมาทดแทนแล้ว

อีกข่าวหนึ่งมาจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจฉบับเดียวกัน แต่เป็นข่าวจากหอการค้าสมุทรสาคร โดยท่านประธานหอฯ ซึ่งกล่าวว่ายังไม่วิตกมากนักว่าแรงงานพม่าจะอพยพกลับไปทำงานที่ประเทศของตน แม้จะมีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้นมากก็ตาม

ท่านประธานหอการค้าสมุทรสาครเปิดเผยว่า มีแรงงานพม่ากลับบ้านเหมือนกัน แต่ไม่มากนัก เพราะจริงๆแล้วพม่าก็ยังอยู่ในระยะเริ่มแรกของการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ยังมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้แรงงานพม่ายังไม่ตัดสินใจที่จะกลับในทันทีทันใด

ภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ แรงงานพม่าจะยังไม่ย้ายกลับประเทศ...ผมเชื่อว่ามาอยู่เมืองไทยแล้วกลับยาก เพราะได้ค่าแรงและมีสวัสดิการดีกว่าบ้านเขา ท่านประธานหอฯกล่าวตอนหนึ่ง

จากข่าว 2 ข่าวนี้จะเห็นได้ว่าองค์กรหรือสถาบันหรือผู้ที่มีส่วนในการใช้แรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะพม่ายังมีความเห็นไม่ตรงกันนัก องค์กรหนึ่งเชื่อว่าปัญหาน่าจะมีแล้ว  เพราะแรงงานพม่ากำลังเริ่มทยอยกลับ ในขณะที่อีกองค์กรหนึ่งเห็นว่าปัญหายังไม่หนักและคิดว่าแรงงานพม่าจะยังไม่รีบกลับตอนนี้

แต่สำหรับผมแล้วค่อนข้างเห็นไปทางสถาบันก่อสร้างที่ว่าโอกาสที่แรงงานพม่าจะกลับบ้านน่าจะมีสูงขึ้นเรื่อยๆ

มนุษย์ไม่ว่าชาติไหนเผ่าพันธุ์ไหนถ้าไม่จำเป็นไม่มีใครอยากไปจากบ้านเกิดของเขาหรอก ดังนั้น หากสถานการณ์ในบ้านเกิดของเขาดีขึ้น อยู่เย็นเป็นสุขมากขึ้นเขาก็จะกลับไปอยู่บ้านเขามากขึ้น

ประเทศที่เคยอาศัยจ้างแรงงานถูกๆจึงจำเป็นอยู่เองที่จะต้องเตรียมปรับตัว หันไปใช้เครื่องมือทดแทน หรือใช้แรงงานฝีมือมากขึ้น หรือพัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้นเพื่อหลบเลี่ยงปัญหาขาดแคลนแรงงาน

ผมไม่ค่อยห่วงเท่าไรนักในกรณีนี้  เพราะเชื่อว่านักลงทุนของเรามีความสามารถในการปรับตัวสูง คงจะหาทางแก้ปัญหาได้ในอนาคต เป็นห่วงก็แต่แม่บ้านชาวไทยทั้งหลายทั่วประเทศหลายๆแสนครัวเรือนที่ต่อไปจะหา “ผู้ช่วยแม่บ้าน” มาช่วยทำงานยากขึ้นตามลำดับ

แจ๋วก็ไม่มีแล้ว...สาวพม่าก็จะกลับหงสาวดี กลับย่างกุ้งกันแล้ว

สงสัยแม่บ้านไทยจะต้องเช็ดบ้านถูบ้านเองเสียแล้วกระมัง...

ฝึกๆ ฝีมือเตรียมเนื้อเตรียมตัวกันไว้บ้างนะครับ.
โดย ซูม / ไทยรัฐออนไลน์
26 ตุลาคม 2555

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.