HOT NEWS
PDF พิมพ์ อีเมล
ไทใหญ่ทำบุญรำลึก'ครูจายมู'นักร้องดังรัฐฉานเสียชีวิตครบ 15 ปี
Post by: Khonkhurtai


(ประชาไท 27 ธันวาคม 2552) -- ชาวไทใหญ่บ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง จัดทำบุญรำลึกครบรอบ 15 ปี การเสียชีวิตของ “ครูจายมู” นักร้องและนักแต่งเพลงคนสำคัญของรัฐฉาน ลูกศิษย์เผยนอกจากความรู้ในตำราแล้ว ยังปลูกฝังให้เยาวชนรักชาติบ้านเมืองด้วย
 
วานนี้ (26 ธ.ค. 52) ชาวไทใหญ่บ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง จัดทำบุญรำลึกครบรอบ 15 ปี การเสียชีวิตของ “ครูจายมู” นักร้องและนักแต่งเพลงคนสำคัญของรัฐฉาน
 
โดยพิธีจัดขึ้นในช่วงเช้า โดยบรรดาลูกศิษย์และเพื่อนของจายมู ร่วมกันทำความสะอาดสุสานของจายมูและ “จายสันหลอย” เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของจายมูที่ตั้งสุสานไว้เคียงกัน และได้มีการทำพิธีถวายผ้าบังสุกุลแด่พระสงฆ์ จากนั้นที่วัดเปียงหลวงมีพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ถวายสังฆทานและกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล
 
จายมูเกิดเมื่อปี 2503 ที่เมืองปั่น รัฐฉานตอนใต้ จายมูเป็นนักร้อง นักแต่งเพลงที่มีแบบฉบับของตัวเอง ทั้งเนื้อหาของเพลงและทำนองดนตรีกินใจผู้ฟังทั่วรัฐฉาน จายมูถือเป็นนักต่อสู้ทางการเมืองที่เรียกร้องอิสรภาพให้กับรัฐฉานผ่านบทบาท การเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรี “เจิงแลว (Freedom’s Way)” วงดนตรีปฏิวัติ ที่เล่นเพลงที่มีเนื้อหาทางการเมืองเรียกร้องอิสรภาพให้กับรัฐฉาน ซึ่งก่อตั้งในปี 2527 โดยวงดนตรีนี้ถือกำเนิดขึ้นที่ชายแดนรัฐฉานใกล้กับพื้นที่บ้านเปียงหลวง ปัจจุบัน ซึ่งสมัยนั้นเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวสำคัญของ “กองทัพสหปฏิวัติรัฐฉาน” (Shan United Revolutionary Army - SURA) ที่มี “เจ้ากอนเจิง” เป็นผู้นำ
 
ในสมัยที่จายมูยังมีชีวิต เฉพาะบทเพลงบทเพลงที่เขาแต่งขึ้นทั้งเพลงที่มีเนื้อหาทางการเมืองและความรัก มีไม่น้อยกว่า 500 - 600 เพลง หนึ่งในเพลงที่ยังได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบันอย่างเช่นเพลง “ใจถึงเมืองปั่น” (คิดถึงเมืองปั่น) เป็นเพลงที่เขาเพื่อระลึกถึงเมืองปั่นอันเป็นบ้านเกิด เนื้อหากล่าวถึงเมืองปั่นซึ่งเป็นเมืองแห่งงานเทศกาล มีความสงบและผาสุก เป็นเวลานานแล้วที่เขาต้องจากบ้านเกิดเพื่อเข้าร่วมการปฏิวัติ ต่อสู้เพื่อให้รัฐฉานได้รับอิสรภาพและหวังว่าสักวันหนึ่งชาวรัฐฉานจะได้อยู่ อย่างสงบสุขและได้กลับไปพบกับคนที่เขารักที่เมืองปั่น
 
“จายก่ำ” เพื่อนของจายมู ซึ่งร่วมจัดงานรำลึกถึงศิลปินผู้นี้กล่าวว่า เขาเป็นคนมีพรสวรรค์ เมื่อเขาประสบเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นมา เขาก็สามารถบรรยายสิ่งที่เขาประสบออกมาเป็นเนื้อเพลงได้ภายในเวลาไม่ถึงข้าม คืนนั้น
 
ขณะที่ “นางจ๋ามแสง” หนึ่งในลูกศิษย์ของจายมู กล่าวว่า เคยเรียนหนังสือกับครูจายมู 5 ปี นอกจากวิชาความรู้ที่ครูจายมูถ่ายทอดในชั้นเรียนแล้ว ครูยังปลูกฝังให้นักเรียนมีความรักชาติ รักบ้านเมืองด้วย
 
ทั้งนี้นอกจากบทบาทนักแต่งเพลงการเมืองของครูจายมูแล้ว เขายังมีบทบาทในด้านการศึกษาด้วย โดยสมัยที่เจ้ากอนเจิง อดีตผู้นำไทใหญ่ยังมีชีวิตอยู่ เขาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมไทใหญ่ ที่บ้านปางก้ำก่อ ฝั่งรัฐฉาน ตรงข้ามอำเภอเวียงแหง โดยครูจายมูได้สอนหนังสือให้กับเยาวชนด้วยตัวเองหลายวิชาทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาไทใหญ่ และประวัติศาสตร์
 
ในวันที่ 26 ธ.ค. ปี 2537 “ครูจายมู” ป่วยเป็นโรคหัวใจเสียชีวิตด้วยวัย 35 ปี ทิ้งไว้แต่ตำนานนักร้องนักแต่งเพลงคนสำคัญของรัฐฉานและหนึ่งในผู้ก่อตั้ง “วงเจิงแลว” โดยปัจจุบันเพลงที่เขาร้องและแต่งยังคงได้รับความนิยมจากชาวไทใหญ่ทั้งในและ นอกรัฐฉาน

 
(ซ้าย) สุสานจายมู - จายสันหลอย (ขวา) พิธีทำบุญครบรอบ 15 ปี แด่จายมู (Photo: SHAN)
 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.