HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 21 กันยายน 2012 เวลา 11:01 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
"หน่อคำ" ขึ้นศาลจีนปัดฆ่าลูกเรือ 13 ศพ – เผยทหารไทยลงมือ

Khonkhurtai : 21 กันยายน 2555

หน่อคำ พร้อมสมุนอีก 5 คน ถูกนำตัวขึ้นศาลประชาชนกลางจีนที่คุนหมิง เริ่มพิจารณาคดีสังหารโหดลูกเรือจีน 2 ลำ 13 ศพ ซึ่งหน่อคำปฏิเสธข้อกล่าวหา ขณะที่ลูกน้องคนสนิทสองรายสารภาพยืนยัน “หน่อคำ” สั่งการและวางแผน โดยมีทหารไทยร่วมด้วย ....

วานนี้ (20 ก.ย.) สำนักข่าว CCTV News ของจีนได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการดำเนินคดีนายหน่อคำ อายุ 44 ปี หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธในแม่น้ำโขงซึ่งถูกทางการจีนและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) จับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ในเขตแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว หลังเกิดเหตุฆ่าลูกเรือจีน 13 ศพบนเรือจีน 2 ลำเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2554 โดยระบุ นายหน่อคำ พร้อมพวกอีก 5 คน ถูกนำตัวขึ้นศาลประชาชนกลางที่คุนหมิง มณฑลยูนนาน

ทั้งนี้ สำนักข่าว CCTV News ได้เปิดเผยภาพนายหน่อคำถูกควบคุมตัวด้วยโซ่ตรวน กางเกงสีน้ำเงิน เสื้อสีเทา และเสื้อนอกสีเหลือง เดินเข้าห้องสอบสวนด้วยผ้าคลุมหัว ก่อนเริ่มกระบวนการฟ้องร้องต่อนายหน่อคำและลูกน้อง ที่ถูกกล่าวหาฆาตรกรรมโดยเจตนา ค้ายาเสพติด ลักพาตัวและปล้นเรือจีน โดยระบุว่า นายหน่อคำให้ปากคำเป็นภาษาไทใหญ่ ซึ่งคนไทยทั่วไปสามารถเข้าใจได้เป็นอย่างดีว่า "ผมชื่อหน่อคำจากประเทศพม่า อายุ 44 ปี ถูกจับกุมเหตุสงสัยวางแผนและฆ่าลูกเรือจีน 13 คน ในแม่น้ำโขงเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2554"

สำหรับการพิจารณาคดีเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 9.00น. โดยผู้เข้าร่วมการพิจารณามีเจ้าหน้าที่อัยการจีน 7 นาย ตัวแทน ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว 10 คน รวมถึงทนายและล่ามของฝ่ายนายหน่อคำเข้าร่วมด้วยอีก 6 คน หลังจากศาลประกาศเริ่มการพิจารณานายหน่อคำและผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 6 คนได้ถูกควบคุมตัวเข้ามายังห้องพิจารณาคดี ซึ่งนายหน่อคำ ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

ด้านสำนักข่าวซินหัว ประเทศจีน รายงานเช่นเดียวกันว่า นายหน่อคำ วัย 44 ปี  หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธและราชายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ แม่น้ำโขง ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีสังหารลูกเรือจีน 13 ศพ เหตุเกิดบริเวณแม่น้ำโขง เขตอ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อเดือนต.ค.ปีก่อน ถูกทางการจีนนำตัวขึ้นศาลประชาชนกลาง เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน พร้อมผู้ต้องหาอีก 5 คน หลังจากนายหน่อคำถูกจับกุมได้ขณะหลบหนีอยู่ในประเทศลาว ต่อมาส่งตัวฐานผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในประเทศจีน

“การไต่สวนคดีดังกล่าวมีตำรวจจากประเทศไทย 10 นาย จากประเทศลาวอีก 3 นาย พร้อมทั้งญาติของผู้เสียชีวิต ร่วมฟังการพิจารณาคดี ซึ่งหากศาลตัดสินว่าผิดจริง นายหน่อคำอาจต้องโทษสูงสุดคือประหารชีวิต” ซินหัวระบุ

นายตง หลิน รองประธานศาลประชาชนกลาง เมืองคุนหมิง ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่บ่อยนักที่ผู้ก่ออาชญากรรมต่อชาวจีนนอกประเทศจะถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในจีน ขณะที่นายหลี่ รั่วคุน เจ้าหน้าที่ฝ่ายอัยการ กล่าวว่า การไต่สวนครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของทางการจีนที่จะลงโทษอาชญา กรรมตามชายแดนให้ถึงที่สุด เพื่อปกป้องสิทธิในชีวิตของพลเมืองจีน ส่วนนายหลิว หยูจิง หัวหน้าคณะทำงานของตำรวจจีนในคดีนี้เผยว่า ทั้งพม่าและไทยต่างอยากสอบสวนนายหน่อคำ เพราะจำเลยเป็นชาวพม่า และเรื่องก็เกิดขึ้นในพรมแดนไทย แต่สุดท้ายทั้ง 2 ประเทศยินยอมให้ไต่สวนคดีในจีน เพราะเรือดังกล่าวเป็นเรือจีน และผู้เสียชีวิตเป็นชาวจีน

ขณะที่สำนักข่าว จงซินหว่าง รายงานว่า  คำฟ้องของศาลระบุว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 54 ภายใต้การวางแผนของนายหน่อคำ และการสั่งการของรองหัวหน้ากลุ่มคนที่หนึ่ง ชื่อ อ่องเมียด ได้นำผู้ต้องหาคนอื่นๆ ขึ้นเรือเร็ว และบุกขึ้นไปปล้นเรือ "ยู่ซิง 8" และ "หวาผิง" ก่อนที่จะควบคุมตัวลูกเรือเอาไว้ พร้อมกันนั้นได้เตรียมที่จะทิ้งยาเสพติดเอาไว้บนเรือ ก่อนที่อ่องเมียด จะแจ้งให้ผู้ต้องหาคนอื่นๆ ดำเนินการปล้นทรัพย์สินในเรือ โดยเมื่อเรือทั้งสองลำแล่นเข้าสู่น่านน้ำของไทย อ่องเมียดและผู้ต้องหาอีก 2 คน ก็ลั่นไกสังหารลูกเรือชาวจีนทั้ง 13 คน จากนั้นด้วยการนัดหมายกับรองหัวหน้ากลุ่มคนที่สอง คือ นายยี่ลาย และผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งซึ่งรออยู่บนฝั่ง พร้อมกับกลุ่มทหารไทยนอกรีตได้ยิงอาวุธเข้าใส่ลำเรือ ก่อนที่จะบุกขึ้นบนเรือและทิ้งศพของลูกเรือชาวจีนลงในลำน้ำโขง

ในชั้นศาล นายหน่อคำ ยอมรับว่าตนเป็นหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธในแม่น้ำโขงจริง แต่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าลูกเรือจีน 13 ศพบนเรือจีน 2 ลำเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 54 โดยระบุว่า นายอ่องเมียด และคนอื่นๆ เป็นผู้ฆ่าลูกเรือจีน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดผมทราบทางโทรทัศน์เมื่อวันที่ 7-8 ต.ค.

อย่างไรก็ตาม ต่อมารองหัวหน้ากลุ่มคนที่หนึ่ง ให้การยืนยันว่านายหน่อคำเป็นต้นคิดและวางแผนในการฆ่าลูกเรือจีน 13 ศพจริง โดยระบุว่า "เรือจีนไม่ยอมจ่ายค่าคุ้มครอง ทั้งยังเกณฑ์ทหารพม่ามาล้อมปรามพวกเรา ทำให้กลุ่มของเราได้รับความเสียหายหนัก หน่อคำจึงต้องการล้างแค้นลูกเรือจีน ก่อนลงมือหน่อคำสั่งให้พวกเราจับกุมสังหารลูกเรือจีน โดยในปฏิบัติการอ่องเมียด รับหน้าที่ปล้นเรือ นายยี่ลาย รองหัวหน้ากลุ่มคนที่สอง รับหน้าที่รวบรวมข่าวสารและติดต่อกับทหารไทย"

จากนั้นในช่วงบ่าย นายยี่ลาย ซึ่งเป็นลูกน้องหน่อคำอีกคนให้การต่อศาลเป็นคนสุดท้ายโดยรับสารภาพว่า นายหน่อคำ เป็นคนสั่งให้ตนและพวกฆ่าลูกเรือจีน "ทุกอย่างในกลุ่มของเราต้องให้เขา (หน่อคำ) เห็นชอบจึงจะลงมือทำได้" เขากล่าว อีกทั้งยังให้การด้วยว่าเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 54 นายหน่อคำ สั่งให้ตนคอยจับตาดูเรือดังกล่าว โดยตนและพวกเป็นคนกำหนดตำแหน่งในการลงมือ จากนั้นวันที่ 3 ต.ค. 54 กองกำลังติดอาวุธในแม่น้ำโขงได้เจรจาติดต่อกับทหารไทย ซึ่งทหารไทยตกลงร่วมมือด้วย

สำหรับคดีสะเทือนขวัญยิงฆ่าหมู่ 13 ศพลูกเรือบรรทุกสินค้าจีน 2 ลำ เกิดขึ้นเดือนต.ค. 2554 โดยมีชาวบ้านพบศพลูกเรือจีนหลายศพลอยอืดมาติดริมตลิ่งแม่น้ำโขงในเขต อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทุกศพล้วนถูกจ่อยิงด้วยอาวุธสงคราม สภาพศพโดนมัดมือมัดเท้า มีเทปปิดตาและปิดปาก โดยจุดที่กลุ่มคนร้ายใส่ชุดดำขับเรือเร็วเข้ามาประกบเรือสินค้าดังกล่าวคือบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ก่อนเข้าประเทศไทยประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นกลุ่มคนร้ายยิงลูกเรือทิ้งและขนยาเสพติดจากเรือเร็วขึ้นไปบนเรือสินค้าจีนแล้วขับเรือสินค้าพร้อมยาเสพติดเข้ามาในเขตแดนไทย นอกจากนั้นจุดประสงค์ของการนำยาเสพติดขึ้นเรือมีความเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ไทยด้วย ส่วนการพิจารณาคดีผู้ต้องหาดังกล่าวจะมีทั้งสิ้น 3 วัน

 

รวบรวมจาก :
Nation Channel / ข่าวสด / ผู้จัดการ

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.