HOT NEWS
วันพุธที่ 13 มิถุนายน 2012 เวลา 14:13 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
ชาวไทใหญ่ เรียกร้องรัฐบาลพม่าแก้ปัญหาประเทศ / ลดกำลังทหาร / ยุติโครงการกระทบชุมชน

Khonkhurtai : 13 มิถุนายน 2555

เครือข่ายชาวไทใหญ่รวมตัวเรียกร้องรัฐบาลพม่าสร้างสันติภาพแท้จริง โดยเสนอให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม พร้อมให้ลดจำนวนทหารในรัฐฉาน ยุติโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ รวมถึงให้นานาชาติช่วยเหลือด้านสันติภาพอย่างเป็นกลาง ....

เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ตัวแทนเครือข่ายชาวไทใหญ่จากหลายกลุ่มองค์กร รวม 16 องค์กร รวมตัวในจังหวัดเชียงใหม่แถลงเรียกร้องรัฐบาลทหารพม่า ให้มีการแก้ไขโครงสร้างทางการเมือง สร้างสันติภาพโดยให้ภาคประชาสังคมและพรรคการเมืองมีส่วนร่วม พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าลดกำลังทหารในพื้นที่รัฐฉาน ทั้งให้ยุติโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ทั้งเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ โครงการท่อก๊าซ และโครงการเหมืองถ่านหินต่างๆ

ทั้งนี้ กลุ่มเครือข่ายชาวไทใหญ่ ระบุว่า แม้ว่ารัฐบาลและกองกำลังติดอาวุธจะมีการเจรจาสันติภาพและลงนามหยุดยิงกันแล้ว แต่การสู้รบยังคงเกิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยนับตั้งรัฐบาลและกองกำลังไทใหญ่ SSA ทั้งกลุ่มเหนือและกลุ่มใต้ลงนามสันติภาพ ได้เกิดการสู้รบกันแล้วกว่า 30 ครั้ง ขณะที่กองทัพพม่าได้ส่งกำลังทหารเข้าประจำการในรัฐฉานมากกว่า 180 กองพัน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของกำลังพลทั้งหมด อีกทั้งรัฐบาลยังมีการขยายกองทัพภาคเข้าไปในรัฐฉานอีก 1 กองทัพภาค ที่เมืองโขหลำ ในรัฐฉานภาคกลางด้วย

"การเจรจาหยุดยิงกับกองกำลังกลุ่มต่างๆ ในรัฐฉานยังไม่บรรลุไปถึงขั้นที่เป็นการเจรจาทางการเมืองที่จะหยิบยกประเด็นที่เป็นรากเหง้าของโครงสร้างปัญหาความขัดแย้งขึ้นมาหารือ โดยเฉพาะประเด็นการขาดสิทธิของประชาชนชาติพันธุ์และกองทัพที่มีอำนาจครอบงำอย่างต่อเนื่อง การนำประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาเจรจาเป็นทางเดียวที่จะนำไปสู่สันติภาพอย่างยั่งยืน" กลุ่มเครือข่ายชาวไทใหญ่ ระบุ

กลุ่มเครือข่ายชาวไทใหญ่ กล่าวด้วยว่า ภาคเกษตรกรรมมีความสำคัญ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่คือชาวนาชาวไร่ชาวนา แต่มีปัญหาคือกองทัพพม่าที่กระจายอยู่ในรัฐฉานและรัฐบาลในระดับรัฐไม่มีอำนาจในการปกป้องชาวนา ที่ดิน และเสรีภาพในการทำไร่ทำนา ขณะที่โครงการพัฒนาขนาดใหญ่ ทั้งโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซ เขื่อนผลิตไฟฟ้า เหมืองแร่ และอุตสาหกรรมขาดใหญ่อื่นๆ จะยิ่งสร้างความเสียหายให้แก่ภาคเกษตรกรรม หากว่าโครงสร้างและปัญหาการเมืองยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้น รัฐบาลควรยุติโครงการนี้ทั้งหมด จนกว่าจะมีการปฏิรูปทางการเมืองและภาคประชาสังคมเห็นว่ามีความปลอดภัย

นอกจากนี้ เครือข่ายชาวไทใหญ่ ยังได้เรียกร้องไปรัฐบาลและองค์กรจากต่างประเทศที่ให้การสนับสนุนการเงินในการสร้างสันติภาพในพม่า โดยระบุว่า  ความพยายามของนานาชาติที่สนับสนุนกระบวนการสันติภาพในพม่าเป็นสิ่งน่ายินดี แต่ก็มีเป้าหมายหลักเพื่อกดดันกลุ่มชาติพันธุ์ให้อยู่ภายใต้อำนาจรัฐธรรมนูญทหารฉบับปี 2008 ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยกให้กองทัพอยู่เหนือกฎหมาย และปฏิเสธสิทธิความเท่าเทียมของประชาชนชาติพันธุ์

"รัฐบาลและองค์กรสนับสนุนการเงินในการสร้างสันติภาพในพม่า ควรยึดมั่นนโยบายไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และไม่ควรกดดันกลุ่มชาติพันธุ์ให้ยอมอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2008 ที่เอื้อประโยชน์ให้กับรัฐบาลพม่าเพียงฝ่ายเดียว" นายเครือแสง ตัวแทนเครือข่ายไทใหญ่ กล่าว

ทั้งนี้ การแถลงของกลุ่มเครือยข่ายชาวไทใหญ่ดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 4-5 มิ.ย. ที่ผ่านมา องค์กรภาคประชาสังคมในรัฐฉานจากพื้นที่ต่างๆ รวม 16 องค์กร ได้จัดประชุมหารือถึงสถานการณ์ปัจจุบันในรัฐฉาน โดยกลุ่มองค์กรที่เข้าร่วมประกอบด้วย 1. เครือข่ายปฏิบัติงานสตรีไทใหญ่ 2. องค์กรสิ่งแวดล้อมไทใหญ่ 3. กลุ่มตัวแทนชาวไร่ชาวนาจากรัฐฉาน 4. กลุ่มตัวแทนเยาวชนจากรัฐฉาน 5. คณะกรรมการสุขภาพไทใหญ่ 6. คณะกรรมการการศึกษาไทใหญ่

7. มูลนิธิสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ 8. กลุ่มพลังเยาวชนไทใหญ่ 9. กลุ่มเยาวชนเพื่อสันติภาพ 10. กลุ่มแรงงานสามัคคี 11. กลุ่มดินหมอก ใหม่ 12. เครือข่ายเยาวชนไทใหญ่ 13. ตัวแทนค่ายผู้ลี้ภัยบ้านกุงจ่อ 14. คณะกรรมการองค์กรพัฒนาและช่วยเหลือไทใหญ่ (Shan Relief and Development Committee) 15. องค์กรแห่งรัฐฉาน 16. สหพันธ์คนงานข้ามชาติ

 

หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
รางวัลที่ 1
155537
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
083 286 813 008
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
79
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.