HOT NEWS
วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2012 เวลา 13:27 น.    PDF พิมพ์ อีเมล
บก.ข่าวไทยใหญ่ ระบุปัญหายาเสพติดในพม่าเป็นปัญหาการเมือง

Khonkhurtai : 11 พฤษภาคม 2555

รายการ 100.5 คืบหน้าข่าว News Update เวลา 19.00 - 21.00 น. ประจำวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2555 ดำเนินรายการโดยพัชระ สารพิมพา และ พิเชียร อำนาจวรประเสริฐ  - สัมภาษณ์พิเศษ : เจ้าคืนใส ใจเย็น บรรณาธิการ สำนักข่าวไทยใหญ่ (SHAN) ประเด็น : ปัญหายาเสพติดในพม่า -  พล.ต.นะเคามวย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพกะเหรี่ยงดีเคบีเอ

เจ้าคืนใส ใจเย็น กล่าวว่า ปัญหายาเสพติด สำหรับไทยจะเป็นปัญหาเรื่องกฎหมาย ปัญหาสังคม แต่สำหรับพม่าเป็นเรื่องการเมือง ฝ่ายรัฐบาลพม่าได้ใช้ยาเสพติดเป็นอาวุธต่อสู้กับกลุ่มชาติพันธุ์ที่ต่อต้านรัฐบาล ในพม่าใครมีปืนก็เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งนั้น  และกองทัพพม่าเป็นกลุ่มที่มีปืนมากที่สุด โดยรัฐบาลมีนโยบายให้กองทัพต้องเลี้ยงตัวเอง พึ่งพาตนเอง จึงใช้ปืนหาเลี้ยงตนเอง รวมถึงยาเสพติดด้วย ปฏิเสธไม่ได้ว่าทหารพม่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

การผลิตยาเสพติดในพม่า เฮโรอีนส่งไปต่างประเทศโดยผ่านสามเหลี่ยมทองคำ แต่ยาบ้าจะส่งมาขายในไทย เพราะไทยเป็นตลาดใหญ่ที่สุด สำหรับวัตถุดิบการผลิตยาเสพติดจะส่งจากไทยไปผลิตที่พม่าแล้วส่งกลับออกมาขาย

เจ้าคืนใส กล่าวว่า พล.อ. นะเคามวย ผู้นำกองทัพกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ เมื่อก่อนอาจได้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่สมัยนี้คงจะลดน้อยลง ตอนนี้ไม่สามารถบอกได้ว่า จะเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน เมื่อปี 2553 กองกำลังของ พล.อ.นะเคามวย เริ่มต่อต้านกองทัพพม่า มีการต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลพม่า พื้นที่ไม่อำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนมากนัก

บรรณาธิการสำนักข่าวไทยใหญ่ กล่าวด้วยว่า สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติด มี 3 ข้อ คือ 1.ด้านกฎหมายต้องทำต่อไปอย่างเข้มแข็ง คนผิดต้องถูกดำเนินการลงโทษ 2.ด้านการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่กำลังปลูกฝิ่น แหล่งใหญ่อยู่ในรัฐฉาน รัฐคะยา ติดชายแดนไทย ซึ่งมีคนไทยไปลงทุนด้วย 3.ต้องช่วยเหลือพม่าให้สามารถตกลงทางการเมืองกับกลุ่มชาติพันธุ์  เพื่อให้เกิดสันติภาพในพม่าสำเร็จ

 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
+1 #7 ไอ้ไตเยน 2012-12-21 07:16
ไอ้จายหลู่ ไอ้ไต เยน ทำตัวเหมือนสำนึ ก แต่ลึกๆมึงคือหม ารับใช้ตำรวจไทย ถ้าไม่ใช่บุญคุณ พ่อแม่มึงที่เกิ ด แผ่นดินไตแล้วมึ งคงไม่มีชีวิต อยู่ เป็นหมาลืมชาติต ัวเอง
อ้างอิง
 
 
+1 #6 โกวิทย์ 2012-05-22 03:36
อยากให้สำนักข่า วฉานติดตามข่าวใ นรัฐฉานอย่างไกล ้ชิตเพราะพม่าไม ่หน่าใว้ใจ ผมจะเป็นกำลังให ้ตลอด ผมเป็นไตย ขอขอบพระคุณอย่า งสุงท่าน บก ไทยใหญ่
อ้างอิง
 
 
0 #5 เกาฟัน 2012-05-16 22:08
ความดี ทุกคนทำได้ ความไม่ดีทุกคนท ำได้ แต่จะอยู่นาน แค่ไหน นั้น อยู่ที่ ชตา กรรม ที่ทำ (ไม่ว่าใครนะ)
อ้างอิง
 
 
+1 #4 จายหลู่ 2012-05-14 11:48
ผมไม่เห็นด้วยกั บข้อความว่า '' ไทยเขารังแกคนที ่ไม่มีทางสู้ คนทั่วโลกเขารู้ กันดี" แล้วตอนนี้กำลัง รังแกใครอยู่หรื อครับ แล้วจะให้แก้ยัง ไงครับ ?รังแกคุณอยู่หรอ ครับ ? ....ส่วนตัวผมไม่เกล ียดเฉลิมมาก แต่ผมไม่ได้เกลี ยดประเทศไทย และไม่ควรเกลียด ด้วย รวมทั้งพวกคุณด้ วย ผมไม่ใช่คนไทยโด ยกำเนิด แต่ก็ไม่ใช่ว่าผ มลืมรักบ้านเกิด รักแผ่นดินของผม ที่จากมา แต่ทุกวันนี้ผมก ินข้าวที่ปลูกใน เมืองไทย ดื่มน้ำที่มาจาก ผืนแผ่นดินไทย ผมอ่านและเขียนภ าษาไทย ผมไม่ต้องถูกพม่ ารังแกอีก เพราะผมพึ่งผืนแ ผ่นดินไทย คุณรู้รายละเอีย ดระหว่างไทยกับเ จ้ายอดศึกเท่าไห ร่ ? ถ้าคุณรู้คุณจะไ ม่พูดเลยว่า ไทยชอบรังแกคนไม ่มีทางสู้? ยืนยันอีกครั้ง ว่าอย่าเอาความร ู้สึกของตัวเอง มาเหมาว่าประเทศ ไทยไม่ดี ไทยชอบรังแกคนไม ่มีทางสู้........ กวามหลีเข้าหูไผ อ่ำจ้า กวามจ้าเข้าหูไผ อ่ำหลี.........
อ้างอิง
 
 
0 #3 จายเเสงป่าง 2012-05-12 23:23
ขอพูดถึงจายหลู่ น่ะคับอันที่เขา พูดอ่ะคับมันคือ เหตุผลที่จะต้อง เเก้คับ ถ้าเเก้ได้ก็จะเ ป็นผลดีต่อหลายค นด้วยรวมทั้งคุณ ด้วยน่ะคุณจายหล ู่
อ้างอิง
 
 
-5 #2 จายหลู่ 2012-05-12 13:02
ไอ่เพชรกาหลิ่ง มิงอยู่ทำไม แผ่นดินไทย ข้าว น้ำที่แดรกเข้าไ ปนะ มิงสะพายมาจากพม ่าไง ? สำนึกบ้างมั้ย ? กูก็ไม่ใช่คนไทย โดยกำเนิด แต่สำนึกในแผ่นด ินที่พึ่งพา กูโตและพึ่งใบบุ ญไทย กูพูดและอ่านเขี ยนภาษาไทย กูรักประเทศไทย รักใครเชียร์ใคร แล้วแต่ความรู้ส ึก แต่ประเทศชาติไม ่ใช่ที่ๆ มิงจะมาระบายอาร มณ์
อ้างอิง
 
 
+3 #1 เพชรกาหลิ่ง 2012-05-11 15:43
นะคะมวยสู้ๆถ้าเ ราไม่ผิดไม่ต้อง กลัวเป็นกลังใจใ ห้ไทยเขารังแกคน ที่ไม่มีทางสู้ค นทั่วโลกเขารู้ก ันดี
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


หนัง VCD / เพลง ยอดนิยม

หนังสือน่าอ่าน

ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

งวดวันที่ 1 เมษายน 2557
รางวัลที่ 1
028866
รางวัลเลขท้าย 3 ตัว
186   835   938   499
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว
95
ตรวจผลสลากทั้งหมดคลิกที่นี่

ติดต่อเว็ปคนเครือไท
editor@khonkhurtai.org

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.